Khí hậu ảnh hưởng thế nào tới hương vị của rượu vang?

Mỗi dòng rượu vang lại mang một hương vị và phong cách khác nhau tùy thuộc vào nơi sản xuất – quê hương của từng dòng. Như chúng ta đã biết, khí hậu là yếu tố chính tạo ra sự khác biệt này. Tuy nhiên để hiểu chính xác khí hậu ảnh hưởng tới việc trồng nho như thế nào, và từ đó hương vị của rượu thay đổi ra sao lại yêu cầu tầm hiểu biết sâu rộng hơn. Vậy nên bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên đồng thời biết cách thưởng thức, đánh giá rượu thật chuẩn xác nhé! 

Bài viết sẽ đưa ra những so sánh, đánh giá về rượu được sản xuất ở 2 vùng khí hậu nóng và lạnh, dựa trên các yếu tố: Hương vị, màu sắc,độ cồn, cảm giác hương,..Mong rằng sau khi được trang bị những kiến thức chuyên môn này, lần tới khi đi mua sắm, bạn sẽ biết đâu là chai vang nào hợp gu của bản thân nhất!

Vùng sản xuất rượu nằm ở đâu?

Các vùng sản xuất rượu vang nằm trong vùng vĩ độ 30 độ – 50 độ. Những khu vực này có xu hướng có khí hậu ôn đới (phần màu xanh lục) hoặc cận nhiệt đới (phần màu cam). Hai khu vực này cung cấp những điều kiện tốt nhất để nho có thể phát triển khỏe mạnh.

khi-hau-anh-huong-the-nao-toi-huong-vi-cua-ruou-vang
Màu các khu vực sản xuất rượu vang

Có thể thấy vùng màu cam trên bản đồ bao gồm những quốc gia có khí hậu nóng như Úc, Ý, Nam Phi, Nam Mỹ, những quốc gia có khí hậu lạnh hơn nằm ở vùng màu xanh lục, như Đức, Anh, Bắc Mỹ và phần lớn New Zealand. Sau đây chúng ta cùng đi tìm tác động của khí hậu đối với hương vị của rượu vang như thế nào?

>>> Tham khảo thêm: Khám phá 7 nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới

Tác động của vùng khí hậu nóng tới rượu vang

Vùng sản xuất rượu vang được coi là có khí hậu ấm hoặc nóng khi nhiệt độ trong ngày luôn dao động từ 17-22 độ C trong suốt mùa sinh trưởng của nho. Những vùng này có số giờ nắng trong năm cao, lượng mưa hàng năm thấp và không phải trải qua thời tiết băng giá, điển hình ta đang nhắc đến các quốc gia Tây Ban Nha,Úc, Argentina, Brazil và các quốc gia nằm ở gần vùng xích đạo nói chung.

tac-dong-khi-hau-toi-huong-vi-cua-ruou-vang

Style rượu sản xuất tại vùng khí hậu nóng

1. Độ đậm đà của rượu: Từ vừa phải đến đậm đà.

Rượu vang sản xuất tại nơi này có hương vị đậm đà, thơm rõ mùi trái cây hơn so với ở vùng khí hậu lạnh.Điều này là bởi nhiệt độ và thời gian chiếu sáng trong ngày cao khiến quá trình quang hợp được kéo dài, cho phép cây nho phát triển lượng đường tự nhiên rất cao.

2. Nồng độ cồn: Từ trung bình tới cao.

Khi những trái nho chứa đầy đường được nghiền nát và đi vào quá trình lên men để biến thành rượu vang, có rất nhiều đường trong nước ép để chuyển hóa thành rượu! Điều này giúp rượu vang được làm thủ công ở vùng khí hậu nóng có độ cồn cao hơn nhiều so với ở vùng khí hậu lạnh.

3. Độ acid: Từ thấp đến trung bình.

Nhiệt độ nóng ẩm cho phép nho chín nhanh chóng, đồng thời làm hàm lượng đường tự nhiên tăng rất nhanh, nhưng không nhiều axit.

4. Cảm giác hương trong miệng: Đậm đà.

Hương vị của rượu vẫn sẽ đọng lại cảm giác đậm đà trong vòm miệng sau khi uống.

5. Lượng tannin: Từ trung bình đến cao.

Thời tiết ấm hơn giúp nho phát triển toàn diện, bao gồm cả phần vỏ rất dày. Mặt khác, vỏ và hạt là những thứ tạo nên chất tannin trong rượu. Vậy nên dễ thấy rằng rượu vang được sản xuất ở các vùng nóng ẩm chứa nhiều lượng tannin hơn.

6. Màu sắc của rượu: Màu tối hơn, đậm đặc hơn.

Màu sắc của một loại rượu vang hầu hết đều phụ thuộc vào vỏ nho. Vậy nên nho có vỏ dày sẽ giúp rượu có màu sắc rực rỡ và đậm đà.(Rượu vang đỏ sẽ có màu đậm như hồng ngọc và tím, trong khi rượu vang trắng có màu nước chanh hay vàng đồng – bạn có thể tìm hiểu thêm về màu sắc của rượu vang trong những bài viết khác của chúng tôi).Vậy nên khi cầm một ly vang đỏ được sản xuất ở những vùng khí hậu nóng ẩm, bạn sẽ thấy hầu như không có hoặc rất ít ánh sáng chiếu qua rượu, tất cả những gì bạn thấy là một khối màu sắc vô cùng đậm đặc và rực rỡ.

Hương vị rượu được sản xuất tại vùng khí hậu nóng

1. Mùi thơm, hương vị: Mùi trái cây đậm đà, dễ nhận thấy.

Thông thường, bạn sẽ thấy vang đỏ sẽ đậm mùi hương từ trái cây có màu đen (nho, mận,..),hoặc đỏ (dâu, mâm xôi, anh đào,…), còn vang trắng lại mang đến hương vị của trái cây như táo xanh, lê, cam quýt hay các loại trái cây nhiệt đới.

2. Hương vị trái cây: Đậm đà, mùi trái cây nhiệt đới.

Lượng đường cao trong nho (do nhiệt) dẫn đến hương vị trái cây trở nên đặc sắc hơn lan tỏa khắp vòm miệng.

3. Hương vị tổng thể: Có sự kết hợp của vị ngọt đậm đà, hơi cay nhẹ và một chút vị nhặn  nhặn đắng.

Rượu sẽ có nhiều tầng hương vị, từ từ phát triển trong vòm miệng. Ví dụ như rượu vang đỏ có tuổi đời cao được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ thường sẽ có hương vị như chocolate và cam thảo, mang tầng hương của dừa và vanilla.

Các giống nho dùng để làm rượu vang

Giống nho đỏ: Cabernet Sauvignon, Malbec, Shiraz, Tempranillo, Zinfandel (Primitivo). Đặc trưng của giống nho đỏ trồng ở vùng khí hậu nóng ẩm đó là quả to, giòn, đỏ đậm và mang mùi trái cây rõ rệt.

Giống nho trắng: Chardonnay, Viognier. Chardonnay sẽ phát triển trong bất kỳ khí hậu nào vì nó rất dễ trồng và chăm sóc, nhưng ở vùng khí hậu nóng hơn sẽ có hương vị phong phú và đậm đà hơn, đồng thời mang đến hương vị trái cây nhiệt đới rõ rệt trên vòm miệng. Còn Viognier là giống nho tới từ miền nam nước Pháp được dùng để làm vang trắng toàn thân.

Tác động của vùng khí hậu mát mẻ tới rượu vang

Các vùng sản xuất rượu vang thuộc vùng khí hậu mát mẻ cho nghề trồng nho có mức nhiệt độ khoảng 12-15 ° C trong ngày trong suốt mùa sinh trưởng. Cụ thể đó là các vùng sản xuất rượu vang của Đức, cũng như các vùng sản xuất rượu vang ở Anh hay các vùng thậm chí lạnh hơn như ở phía bắc nước Pháp,phía nam New Zealand và vài khu vực của Hoa Kỳ.

tac-dong-khi-hau-mat-me-toi-huong-vi-cua-ruou-vang

Style rượu được sản xuất tại vùng khí hậu mát mẻ

1. Độ đậm đà: Từ thấp tới trung bình.

Rượu vang khí hậu mát mẻ có xu hướng mang hương vị nhạt, thanh và nhẹ vì nho có lượng đường thấp hơn nhưng độ chua cao hơn so với những loại nho được trồng trong khí hậu ấm áp. Điều này là do nhiệt độ thấp hơn và thiếu ánh nắng mặt trời khiến lượng đường tự nhiên trong nho không thể sản sinh được nhiều trong suốt mùa sinh trưởng.

2. Nồng độ cồn: Từ thấp tới trung bình.

Rượu vang được làm thủ công ở nơi có khí hậu mát hơn sẽ có nồng độ cồn thấp hơn. Điều này đơn giản là vì nho có ít đường để chuyển hóa thành rượu trong quá trình lên men.

3. Độ acid: Từ trung bình đến cao

Nho chín rất chậm trong suốt mùa sinh trưởng có khí hậu mát mẻ, lượng đường trong trái cây không bao giờ quá cao, nhưng có rất nhiều axit malic được hấp thụ vào nho.

4. Cảm giác hương trong miệng: Sảng khoái, thanh nhẹ.

Cảm giác nhẹ nhàng và hương vị cam quýt tạo nên một trải nghiệm vô cùng dễ chịu và sảng khoái.

5. Lượng tannin: Từ thấp đến trung bình.

Thời tiết mát mẻ hơn có nghĩa là nho không có vỏ quá dày. Vì vỏ và hạt nho là những thứ tạo ra lượng tannin trong rượu vang, nho có vỏ mỏng tạo ra rượu vang có lượng tannin nhẹ hơn nhiều so với vỏ dày. (Một lần nữa, chỉ thực sự ảnh hưởng đến rượu vang đỏ.). Thời tiết mát mẻ hơn đồng nghĩa với việc nho không có vỏ quá dày

7. Màu sắc rượu: Màu sáng, hơi phớt nhạt.

Đây lại là một kết quả khác của việc nho có vỏ mỏng. Màu sắc của rượu vang tới từ vỏ nho, vì vậy nếu chúng mỏng, màu sắc của rượu vang sẽ có xu hướng loãng và nhạt hơn so với loại rượu vang sản xuất những vùng ấm áp. Bạn hãy thử cầm một ly Pinot Noir của Đức và để ánh sáng chiếu vào ,bạn sẽ thấy rất nhiều ánh sáng chiếu qua ly rượu, tạo nên mảng màu sắc vô cùng rực rỡ.

Hương vị rượu được sản xuất tại vùng khí hậu mát mẻ

1. Mùi thơm, hương vị: Thơm nhẹ, tinh tế.

Khi đưa lên mũi ngửi, loại rượu sản xuất tại nơi có khí hậu mát mẻ mang đến hương hoa thanh lịch, tinh tế tựa như hoa tử linh lan và hoa hồng, trong khi rượu vang đỏ có xu hướng gợi lên mùi hương của trái cây đỏ và đôi khi ta còn có thể cảm nhận được mùi thuốc lá nếu nó được ủ lâu năm nữa.

2. Hương vị trái cây: Tươi, chua và mọng nước.

Rượu vang trắng thường có đầy đủ hương vị cam quýt và trái cây chua như quả lý chua hay quả anh đào.

3. Tổng thể hương vị: Mang mùi hương của khói, hơi cay và mặn.

Vang trắng được sản xuất tại nơi có khí hậu mát mẻ mang đến những sắc thái khoáng đạt tinh tế như hương cỏ mới cắt hay hương ớt chuông xanh, trong khi đó loại vang đỏ lại mang đến hương vị của nấm, hạt tiêu, thậm chí là mùi da thuộc hoặc bánh mì nướng nếu nó được ủ trong gỗ sồi Pháp.

Các giống nho được dùng để làm rượu

Giống nho đỏ: Pinot Noir, Gamay, Merlot, Cabernet Franc,.. Những giống nho đỏ này được trồng nhiều ở Pháp và Đức, cũng như vùng làm rượu vang lạnh nhất của Úc, Tasmania. Bạn sẽ tìm thấy những hương thơm như nấm và hạt tiêu trong những ly rượu được làm ra ở nơi có khí hậu mát mẻ.

Giống nho trắng: Bacchus, Riesling, Sauvignon Blanc, Chardonnay,…Chardonnays trồng ở vùng mát mẻ sẽ có hương vị nhẹ nhàng, thanh khiết hơn so với các loại tương đương trồng ở nơi vùng khí hậu ấm áp, trong khi Bacchus của Anh, Sauvignon Blanc của Pháp và Riesling của Đức lại mang đến các sắc thái mát mẻ điển hình như cỏ, khoáng chất hay hoa anh đào.

Hi vọng bài viết trên của Thekey Wine sẽ giúp bạn hiểu được làm cách nào và vì sao rượu vang ở mỗi nơi, mỗi vùng lãnh thổ lại mang một hương vị và phong cách đặc trưng khác nhau.

Chia sẻ