Pinot Noir là một giống nho đến từ vùng Burgundy, nước Pháp, nổi tiếng là một “cô nàng đỏng đảnh, khó chiều” đã gây rất nhiều khổ sở cho các nhà canh trồng. Nhắc đến Champagne hẳn ai cũng biết đây là một loại rượu phổ biến bậc nhất trên thế giới. Chính Pinot Noir góp phần tạo nên loại rượu nổi tiếng đó. Vậy câu chuyện thú vị nào đằng sau giống nho kiêu kỳ này, hương vị của nó ra sao, hãy cùng TheKey Wine khám phá ngay nha!
Nguồn gốc của nho Pinot Noir
Nho Pinot Noir được biết đến là một giống nho đỏ duy nhất đặc trưng của vùng cổ điển Burgundy, Pháp. Từ thời La Mã, giống nho này đã được tìm thấy và phát triển cho đến ngày nay. Nó được trồng từ rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, mỗi nơi đều tạo ra những hương vị rượu đặc trưng khác nhau, có thể nói loại nho này rất nhạy cảm với môi trường. Ở Đức hương vị thường dịu nhẹ hơn Pháp, còn ở Tân Thế Giới thì đậm hương trái cây và ít mặn hơn. Phổ biến như vậy nhưng loại nho này lại khá kén chọn điều kiện sống và dễ chết nên bị coi là “khó chiều”. Cùng với Meunier và Chardonnay, Pinot Noir là thành phần chính tạo nên chai rượu Champagne với tỉ lệ lên tới 38%.
Đặc điểm của nho Pinot Noir
Nho Pinot Noir chuyên được dùng làm rượu vang đỏ, khi mọc thành chùm có dáng giống quả thông. Cấu trúc vỏ của nho Pinot Noir mỏng và không dày, chúng rất nhạy cảm với môi trường sống. Xu hướng tạo ra các cụm chặt chẽ của nho làm cho nó dễ bị ảnh hưởng bởi một số nguy cơ trồng nho liên quan đến thối rữa đòi hỏi quản lý tán cẩn thận. Lá của Pinot Noir nói chung nhỏ hơn so với Cabernet Sauvignon hoặc Syrah. Cây nho thường kém sức sống hơn một trong hai giống này. Rễ cây, đặc biệt dễ bị nấm, sẽ xấu đi trong thời tiết khắc nghiệt. Điều kiện phát triển thuận lợi cho loại nho này là ở các thung lũng, nơi khí hậu thường ôn hòa và không quá nóng hay quá lạnh. Giống nho này còn nhạy cảm với nấm men, phải cẩn thận khi bảo quản và chế biến, mỗi phương pháp lên men khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau.
Nho Pinot Noir được dùng để làm rượu vang có màu ruby nhạt, thiên hồng. Hầu hết những người yêu thích rượu vang sẽ thấy vị tannin vừa phải và độ chua trung bình của Pinot Noir sẽ làm hài lòng khẩu vị của họ. Chúng thường được ví von như loại rượu lãng mạn nhất, hương vị ngọt ngào, nồng cháy. Hương thơm thoảng như mùi nước hoa, kích thích mọi giác quan, cho ta cảm giác như đang yêu.
Hương vị và phong cách của rượu Pinot Noir
Pinot Noir ngon thì thường có hương vị trái cây màu đỏ mịn như dâu tây, mâm xôi và anh đào. Tuỳ thuộc và xuất xứ và môi trường canh tác, hương vị của nó có sự khác biệt. Ở Hoa kỳ – vùng khí hậu ấm nóng, Pinot Noir có xu hướng có hương vị trái cây dẻo, làm mất đi một số hương vị đất tinh tế hơn, mùi da thuộc mà bạn có thể nhận được trong một ly của Pháp. Ở California lại nổi bật lên hương vị của quả anh đào đen ngọt ngào, vani và đinh hương. Hàm lượng tannin có xu hướng khá thấp so với các giống nho đỏ khác. Nói chung, Pinot Noir khá tinh tế và luôn dịu nhẹ.
Món ăn hoàn hảo với rượu Pinot Noir
Pinot Noir là một loại rượu tinh tế, cân bằng phù hợp với các công thức nấu ăn có nhiều gia vị hơn nhưng không làm lu mờ chúng. Rượu Pinot Noir là sự kết hợp hoàn hảo với các món vịt chiên giòn, rất lý tưởng với các món được làm từ cá và cá hồi.
Đối với những người ghiền món béo ngậy như phô mai, hãy thử kết hợp với loại phô mai mềm như Brie và bạn sẽ có món ăn yêu thích mới! Sắc thái đất của rượu Pinot Noir cổ điển của Pháp thể hiện một cách hoàn hảo các món ăn từ nấm, đậu. Rượu Pinot Noir sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc sang trọng, những buổi liên hoan bãi biển, những buổi tổ chức sự kiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Pinot Noir cho những buổi tụ tập bạn bè, liên hoan cùng gia đình người thân. Thật tuyệt nếu bạn lựa chọn rượu Pinot Noir như món quà cho những dịp lễ Tết, mừng đối tác kinh doanh thì sẽ rất lý tưởng và thanh lịch.
Rượu vang làm từ nho Pinot Noir
Tại TheKey Wine, có rất nhiều chai vang xuất sắc nhất làm từ giống nho Pinot Noir với nhiều phân khúc giá để bạn dễ dàng lựa chọn theo đúng nhu cầu của mình.
Điển hình nhất là chai rượu vang đỏ “Koyle Costa Pinot Noir” được sản xuất tại vùng Colchagua, Chile. Sản phẩm này có dung tích 750ml với nồng độ cồn 14% và được sản xuất bởi thương hiệu Koyle. Koyle Costa được pha chế hoàn toàn từ nho Pinot Noir. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương thơm trái anh đào đen, quả dâu đen sự cân bằng tốt và dư vị đọng lại của vỏ quýt. Chỉ với 1.245.000 đồng, bạn hãy đến ngay Thekey Wine để sở hữu chai rượu vang tuyệt vời này nhé!