Giống nho Zinfandel là gì?

Nho Zinfandel hay còn gọi là Primitivo là tên gọi của cùng một giống nho trồng chủ yếu ở California vào khoảng giữa thế kỷ 19. Vậy tại sao nó lại có hai tên gọi khác nhau? Hôm nay hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu những điểm thú vị của giống nho Zinfandel hay còn gọi là Primitivo này nhé!

Về nguồn gốc của nho Zinfandel (Primitivo)

Nho Zinfandel là loại nho sản xuất rượu vang có vỏ màu đen, được trồng chủ yếu ở các vườn nho California. Cái tên Primitivo cũng là cái tên khác của giống nho này nhưng xuất phát từ vùng trồng nho truyền thống Apulia, Ý. Theo Jancis Robinson, những phân tích DNA cho thấy Zinfandel có nguồn gốc từ giống nho “Crljrnak Kastelanski” và “Tribidrag” Croatia ở Hy lạp. Có thông tin cho rằng Primitivo được đưa đến California vào những năm 1968 và được các nhà làm rượu ở đây công bố với cái tên Zinfandel vào năm 1972.

Nho Zinfandel được trồng trên khắp đất Mỹ, chiếm tới 11% diện tích đất trồng nho và được xếp thứ 3 chỉ sau Chardonnay và Cabernet Sauvignon. 

  • Có một số vùng ở Mỹ được coi là “đặc biệt” đối với nho Zinfandel như: Amador nổi tiếng với những quả nho to và hương vị full body. Thung lũng Santa Clara được biết đến với độ phức tạp và độ đậm của nho Zinfandel. Vùng Sonoma có thời tiết ấm áp nên nho Zinfandel ở đây tươi sáng, độ chua cân bằng. Vùng Ludi có những cây nho Zinfandel lâu đời nhất ở California. Nơi đây sản xuất ra những chai White Zinfandel với hương vị ngọt và dễ chịu. Có một loại rượu vang phổ biến ở California là White Zinfandel Rose cũng được làm từ Zinfandel đỏ, là loại vang ngọt thơm vị trái cây nên rất được ưa chuộng ở Mỹ. Loại rượu này cũng góp phần gia tăng lượng trồng Zinfandel ở các vườn nho Mỹ.
  • Nho Primitivo được trồng ở vùng Apulia, vùng duyên hải được mệnh danh là “gót chân” của nước Ý. Có ba khu vực DOC chính là Primitivo di Manduria, Gioia del Colle Primitivo (Riserva) và Falerno del Massico Primitivo. Những năm đầu, nho Primitivo được vận chuyển về các vùng làm rượu vang phía bắc nước Ý và được pha trộn thêm một vài loại nho khác để tăng độ đậm đà cho các chai vang đỏ. Hiện nay thì hầu hết các chai vang này đều được sản xuất mộc mạc, có độ cồn cao đến 16% và thường được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ để mang thêm phong cách Zinfandel kiểu Mỹ.

Đặc điểm của nho Zinfandel

Cây nho Zinfandel khá mạnh mẽ và phát triển tốt ở nơi khí hậu ấm áp nhưng không được quá nóng. Trong thời tiết nóng sẽ rất dễ bị héo và kết cấu quả chặt chẽ nên rất dễ bị thối.

Đặc điểm quả chín tương đối sớm và có lượng đường cao. Tuy nhiên thì nho chín thường không đồng đều, một chùm nho thường có những quả chín trước, quả chín sau, quả xanh quả đỏ. Cho nên việc thu hoạch nho và sản xuất rượu cũng là một khâu tốn nhiều công sức, thời gian và chi phí.

Đối với nho Primitivo ở Ý thì thường có nồng độ cồn thấp hơn Zinfandel và mang tầng hương đất nhiều hơn.

Tuy là giống nho Zinfandel và Primitivo là cùng một loại nhưng khi trồng ở những vùng khác nhau thì nho sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Phong cách và hương vị của nho Zinfandel

Zinfandel làm nên những chai vang tương đối đậm và mạnh mẽ, tuy nhiên màu của chúng sẽ nhạt hơn một chút so với các loại nho khác như Merlot và Cabernet Sauvignon. Những chai Zinfandel có nồng độ cao và tanin trung bình kết hợp với một chút vị chua, phong cách ngọt hơn một chút so với các dòng cùng loại. Phong cách Zinfandel ở Mỹ thường được ủ trong các thùng gỗ sồi nên mang phong cách Mỹ với hương thuốc lá. Còn phong cách Ý thì thiên về sự mộc mạc, hương thơm ngọt nhẹ từ trái cây và phong cách đất.

Hương vị của Zinfandel: Các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang như thời gian lên men, thời gian ủ, thời gian thu hoạch…nhưng tổng thể thì Zinfandel mang sắc hương trái cây đặc biệt như việt quất, mâm xôi đen, dâu rừng. Đối với những chai vang có nho trồng ở vùng ấm hơn thì thường cảm nhận thêm được tầng hương của hoa hồi, hạt tiêu đen, khói…

Những chai rượu làm từ nho Zinfandel

Giống nho Zinfandel (Primitivo) là một giống nho nổi tiếng với nhiều chai rượu vang độc đáo, mới lạ từ thiết kế ngoại hình đến sự đặc biệt của hương vị. Hãy cùng TheKey Wine điểm mặt những chai rượu vang Zinfandel phổ biến nhất ở thị trường Việt Nam hiện nay nhé!

vang-1864-lam-tu-nho-zinfandel
Chai vang Ý 1864 Golf làm từ nho zinfandel
vang-lam-tu-nho-zinfandel
Chai vang đỏ Zinfandel Collection di Famiglia 2019 (Nhãn trắng)
vang-tu-nho-zinfandel
Chai vang Santi Noble X Cento Appassimento

Dưới đây là bảng thông tin của một số chai vang làm từ nho Zinfandel (Primitivo):

Tên sản phẩm Nồng độ Xuất xứ Giá thành
Zinfandel Old Vines 2019 (nhãn xám) 14% Puliga – Ý 1.350.000
1865 Golf 19% Salento- Ý 4.250.000
ZINFANDEL COLLECZION DI FAMIGLIA 2019 (Nhãn trắng) 16% Puliga – Ý 1.650.000
ZINFANDEL PUGLIA 2018 (nhãn đen) 14% Puliga – Ý 1.050.000
Santi Noble X Cento Appassimento 15% Puliga, Ý 1.450.000
Ronco Di Sassi 98 15,5% Vino d’Italia, Ý 1.250.000
Ronco Di Sassi 99 15% Puliga, Ý 1.350.000

Những món ăn kết hợp với rượu vang Zinfandel

Vị ngọt dịu dàng của vang đỏ Zinfandel sẽ trở thành sự kết hợp hoàn hảo với các món ăn thịt đỏ, đậm đà như các món Thịt cừu nướng, gà sốt nướng, các món thịt tẩm gia vị cà ri, thịt lợn cà ri kiểu Nhật…Cũng có thể kết hợp với một số loại thịt nhẹ hơn như chim, thịt lợn xông khói, thịt nguội kết hợp cùng các hương gia vị và thảo mộc đa dạng như gừng, tỏi, tiêu, quế, nghệ,…

Có kể kết hợp với các loại phô mai như phô mai Cheddar, pho mát sữa bò, cừu có hương vị đậm như Manchego, Bandage.

Ngoài ra Zinfandel còn có thể kết hợp với các món chay như ớt chuông, bí nướng, táo nướng…

Đặc biệt là White Zinfandel Rose sẽ rất phù hợp với các món khai vị như salad, mì ống, crudités with dips…

mon-an-kem-vang-nho-zinfandel
Món Katsu Curry kiểu nhật
mon-ga-an-kem-vang-nho-zinfandel
Gà nướng cà ri
ga-an-kem-vang-nho-zinfandel
Crudités with dips

Trên đây là những thông tin về giống nho Zinfandel mà TheKey Wine đã tổng hợp lại. Nếu quan tâm về các sản phẩm rượu vang hãy truy cập Website thekeywine.com nhé!

Chia sẻ