Những bí mật về giống nho Chardonnay

Nho chardonnay –  bạn đã từng nghe thấy tên này ở đâu đó hay tình cờ đọc được trên nhãn mác của chai vang chưa? Đây chính là giống nho tạo ra những chai vang trắng làm xao xuyến tâm hồn của những người yêu vang. Để giúp bạn hiểu thêm về giống nho này, hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây của TheKey Wine nhé!

Giới thiệu giống nho Chardonnay

Chardonnay là giống nho có màu xanh lá nổi tiếng làm ra rượu vang trắng, cung cấp 60% sản lượng vang trắng trên toàn thế giới. Nho Chardonnay có nguồn gốc ở Pháp và được nhân rộng trên thế giới, trong đó một số nước trồng với diện tích lớn như các nước New Zealand, Mỹ, Úc…

Rượu làm từ giống nho Chardonnay luôn được đánh giá  là có hương vị mộc mạc bởi nó được ủ trong thùng gỗ sồi, bên cạnh đó, mang lại đầy đủ hương vị trái cây, người dùng có thể cảm nhận rõ gia vị ngọt của quế, và hương vị ngọt từ vani mà kỹ thuật ủ gỗ sồi mang lại.

Hương vị nho Chardonnay

Mỗi vùng đất khí hậu khác nhau sẽ tạo nên màu sắc, hương vị nho mang nét đặc trưng riêng. Chính bởi sự phát triển mạnh mẽ, thích nghi tốt với mọi khí hậu nên các quốc gia trên thế giới trồng giống nho này với số lượng lớn để sản xuất rượu vang trắng.

Trong quá trình trưởng thành những chùm nho Chardonnay sẽ chuyển từ màu vàng lục sang màu xanh hoặc vàng quả tròn đầy căng mọng, sau đó thu hoạch và chế biến thành rượu. Những vùng có khí hậu mát mẻ nho Chardonnay có độ chín thấp, axit cao nên nho thơm nhẹ và có vị chua. Còn với những vùng có khí hậu ấm áp hơn thì Chardonnay có màu xanh, vị chín ngọt đậm đà.

Hương vị rượu làm từ nho Chardonnay có ba loại: hương vị từ gỗ sồi, hương tự nhiên và hương lên men malolactic. Nho Chardonnay trưởng thành thu hoạch sẽ đem ủ trong gỗ sồi, sau một thời gian nhất định có vị ngọt đậm đà kết hợp hương thơm từ quế. Chardonnay hương tự nhiên thường chọn những quả chín tròn đầy, nhiều khoáng, có vị ngọt hơn Chardonnay ủ trong gỗ sồi. Để làm tăng thêm hương vị của rượu vang làm từ giống nho này, các nhà sản xuất sử dụng phương pháp lên men từ malolactic sẽ giúp hương vị trở nên mềm hấp dẫn hơn.

vang-tu-nho-Chardonnay
Vang trắng làm từ nho Chardonnay

Những vùng đất nổi tiếng trồng nho Chardonnay

Nho Chardonnay tại Pháp

Vùng Burgundy của Pháp được coi là nơi khởi nguồn của rượu vang trắng Chardonnay. Nhờ khí hậu mát mẻ, đất đai phong phú cùng với cách sản xuất rượu vang theo phương thức truyền thống, nên nho Chardonnay từ Pháp thường có vị chua đặc trưng từ axit mà không nơi nào cũng có được. Cùng với địa hình đá vôi kết hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ nên giống nho ở đây có màu xanh, vị chua nhẹ, quả căng mọng.

Vùng đất trồng nho Chile

Vị trí địa hình của Chile nằm ở bờ biển, có những cơn gió mát mẻ cùng những ngọn núi cao giúp ngăn chặn những cơn mưa và cái lạnh giá của đại dương. Chính điều kiện này đã giúp nghề trồng nho nơi đây rất phổ biến và có hương vị riêng.

Điểm giống nhau giữa nho Chardonnay của Pháp và Chile là chúng có độ chua và tươi nhất định. Do hàm lượng axit trong nho cao nên chúng được kết hợp cùng hương vị trái cây nhiệt đới nổi bật như dứa, cam, chanh,… Sự ưu ái thiên nhiên ban tặng đã tạo nên thương hiệu cho những chai rượu vang độc đáo, được rất nhiều giới sành rượu săn đón như: Vang trắng Monferrato Bianco, rượu vang Rios Reserva Chardonnay, Raiz Chile Reserva Chardonnay,… Đặc biệt rượu vang Rios Reserva Chardonnay, với màu vàng ánh xanh bắt mắt, cùng hương vị thơm nổi bật của hoa quả nhiệt đới đã khiến người thưởng thức rượu bị lôi cuốn từ những ngụm rượu đầu tiên.

vuon-nho-Chardonnay
Vườn nho Chardonnay ở Chile

Chardonnay tại Úc

Cũng giống như nho Chardonnay của Pháp, Chardonnay được trồng ở Úc có màu xanh quả tròn mọng. Khí hậu ở đây quanh năm mát mẻ, cụ thể là vùng Tây Úc, chính khí hậu nơi đây đã tạo nên những chùm nho Chardonnay có vị chua và ít hương vị trái cây. Người ta thường dùng ba loại để chế biến nho Chardonnay: ủ trong gỗ sồi, không ủ trong thùng gỗ sồi và trộn hai loại.

Nho Chardonnay tại New Zealand

Chardonnay được trồng và phát triển rất mạnh mẽ ở vùng đất New Zealand, nho ở đây có vỏ màu xanh, giòn chứa nhiều axit hơn Chardonnay Úc. Nho ở New Zealand có vị chua, độ khoáng và độ tinh khiết cao. Tùy thuộc vào từng khu vực và kỹ thuật trồng khác nhau mà tạo nên những chùm nho Chardonnay có hình dáng và hương vị khác biệt. Loại nho này sau khi trưởng thành sẽ được ủ trong gỗ sồi  tạo nên hương vị tao nhã, tinh tế nhiều khoáng.

Nho Chardonnay tại Mỹ

Mỹ là quốc gia với vùng lãnh thổ rộng lớn, vì vậy mỗi vùng có vị trí địa hình và khí hậu khác nhau sẽ tạo ra hương vị Chardonnay đặc trưng riêng. Với những vùng có khí hậu mát mẻ nho Chardonnay có màu tươi sáng, chứa nhiều khoáng, ngược lại những vùng có khí hậu ấm nho chín đậm, vị ngọt đầy, đậm vị.

Các dòng rượu vang làm từ giống nho Chardonnay

Dưới đây là bảng liệt kê một số rượu vang được chiết xuất từ nho Chardonnay để bạn tham khảo. Chúc bạn tìm mua được chai vang phù hợp cho mình nhé!

Tên sản phẩm Nồng độ Xuất xứ Giá bán
Pietrame Trebbiano d’Abruzzo DOC 12% Abruzzo, Ý 560.000
Pinot Grigio (Tenuta Ulisse) 13% Abruzzo, Ý 695.000
Raiz De Chile Sauvignon Blanc 12,5% Central, Ý 250.000
Badgers Creek Chardonnay Semillon 12% Úc 375.000
Guardia Dei Mori Venezie Pinot Grigio 12,5% Ý 395.000
Monferrato Bianco 12,5% Chile 650.000
Rios Reserva Chardonnay 13,5% Chile 395.000
Coastal Mist Gran Reserva 14% Chile 650.000
Raiz De Chile Reserva Chardonnay 13,5% Chile 495.000
Raiz De Chile Gran Reserva Chardonnay 13,5% Chile 595.000

Bài viết trên đây phần nào giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc, hương vị những trái nho Chardonnay trên thế giới. Hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình và người thân những chai vang làm từ giống nho Chardonnay ưng ý nhất!

Chia sẻ