Tìm hiểu giống nho Viognier

Giống nho Viognier là nho dùng để sản xuất rượu vang trắng thuộc loài Vitis vinifera và có nguồn gốc từ Croatia, Pháp. Nho Viognier còn có một số tên gọi khác như: Picotin Blanc, Bergeron, Barbin, Petiti Vionnière,Grefou, Reboot, Petiti Vionnière, Vionnier,…Hiện nay có rất nhiều vùng trồng nho Viognier như Pháp, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Úc và New Zealand. Vậy hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu thêm nhiều thông tin về giống nho Viognier thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc giống nho Viognier

Giống nho Viognier có nguồn gốc từ Croatia, Pháp và được trồng tại thung lũng Rhone và được cho là giống duy nhất được làm vang Condrieu, Pháp. Loại nho này cũng được phép sử dụng trong tên gọi rượu vang đỏ của Cote- Rotie. Ở miền Nam Rhone, Viognier thường được pha trộn với Roussanne, Marsanne và Grenache Blanc tạo ra những hỗn hợp vang trắng tuyệt vời.

Một câu chuyện của Viognier nổi bật là nó đã gần như tuyệt chủng trên thế giới. Theo như Jameis Poison, vào những năm 1985 chỉ có 32 ha được trồng trên toàn thế giới. Những ruộng bậc thang ở thung lũng bắc Rhone quá dốc và khó duy trì nên diện tích trồng đã giảm xuống đáng kể, chỉ còn 23ha. Tuy nhiên đến những năm 2011, diện tích trồng Viognier đã tăng lên 160ha và được biết đến rộng rãi so sự kết hợp đặc biệt với mùi hương tự nhiên của quả nho. Nó đã được hồi sinh và thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà làm rượu trên thế giới.

Chuyên gia vang Remington Norman xác định được 2 chủng “thế giới cũ” phổ biến ở Condrieu và “thế giới mới” ở Languedoc. Tuy cùng giống nho nhưng trồng ở các vị trí khác nhau lại cho ra thành phẩm là những chai vang có đặc điểm khác nhau rõ ràng.

Ngoài Pháp, còn một số nơi có sản lượng lớn như bên bờ biển miền Trung California và vùng Yalumba Úc, Một vùng mới xuất hiện là vùng vịnh Hawke ở New Zealand.

Đặc điểm của nho Viognier

Nho Viognier tương đối khó trồng vì rất dễ bị nhiễm bệnh phấn trắng, hơn nữa sản lượng cũng không cao, khó dự đoán được thời gian chín. Nếu hái quá sớm rất dễ mất đi mùi vị và hương thơm tự nhiên. Nếu hái quá muộn nho sẽ có nhiều dầu và mất đi hương hoa. Khi nho Viognier chín hoàn toàn có màu vàng hổ phách, nồng độ cồn khoảng 13%.

Nho Viognier thích môi trường ấm áp và mùa sinh trưởng kéo dài. Tuổi của cây nho đạt điểm sau 15-20 năm và có những cây nho đạt cao nhất đến 70 tuổi.

Nho Viognier mang nhiều hương thơm tự nhiên từ hoa và trái, có độ chua tự nhiên tốt.

Phong cách Nho Viognier: Vì đây là giống nho làm vang trắng có nồng độ trung bình và độ cồn tương đối cao nhưng độ chua lại thấp. Viognier có trọng lượng tương tự như Chardonnay tuy nhiên có hương thơm rõ rệt hơn.

Hương vị nho Viognier vô cùng phong phú. Vừa vào tới vòm miệng hương thơm mát của quả mơ, quả đào và hương hoa kim ngân. Hương vị trái cây tròn trịa, mượt mà. Thường được thưởng thức rượu khi còn trẻ để tận hưởng được độ axit và độ chua vừa phải. Nếu được ủ trong thùng gỗ sồi thì rượu được phát triển thêm hương vị của các loại hạt, hương vani, hay hương kem thơm béo và có màu sắc đậm hơn.

Ngoài ra, tùy từng vùng trồng nho và các nhà sản xuất sử dụng phương pháp và cách kết hợp nào mà mỗi chai rượu sẽ có hương vị đặc trưng; có những chai vang sẽ mang nhiều hương vị từ quýt, xoài đến các hương từ nhục đậu khấu và đinh hương.

Những chai vang làm từ nho Viognier

Mỗi chai vang trắng được làm từ nho Viognier sẽ có những đặc trưng và điểm nổi bật riêng. TheKey Wine sẽ giới thiệu cho các bạn một số chai vang được sản xuất từ 100% Viognier và những chai vang được kết hợp từ nhiều giống nho giống nho khác nữa.

Một số chai vang như Chai vang trắng Secret de Lunes BIO Viognier, 13% được làm từ 100% Viognier đến từ thương hiệu Vignobles JeanJean, Pháp mang hương thơm tinh tế, dư vị nồng nàn cấu trúc nhẹ nhàng dễ chịu. Chai vang The Big Mo Viognier 2021 được sản xuất ở Úc với hương bị của mơ đầy đặn, hương cam quýt tươi mát. Một chai vang duyên dáng thiết kế đậm đà hay chai vang Condrieu Maison Les Alexandrins 2019 màu vàng óng ánh tươi mát, vị ngọt lan tỏa với dư vị kéo dài.

Kết hợp với các món ăn

Rượu vang Viognier là đối tác tuyệt vời, ăn ý nhất khi kết hợp với các món ăn châu Á đặc biệt là các món cay, các món Thái cay cay, ngọt ngọt.

Các món thịt và rau củ hầm cũng là những lựa chọn tuyệt vời, thịt gà tây với các loại hạt, loại gà nướng, các loại cá sốt kiểu Nhật, các loại hải sản có vỏ như tôm cua…

Ngoài ra còn có một số loại phô mai như pho mai cừu, Brie, Comte,…

Một trong những tips kết hợp thực phẩm và tập trung vào tô điểm và tăng cảm giác hương vị của vang, các nốt hương hoa và độ axit, độ chua không bị át đi. Nói chung, những chai vang từ giống nho Viognier rất dễ kết hợp với món ăn, đa dạng từ món Á, món Âu, món phi…

sandwich-ket-hop-vang-nho-Viognier
Black Raspberry Brie Grilled Cheese Sandwich
ga-tay-nuong-ket-hop-vang-nho-Viognier
Gà Tây nướng ăn kèm vang nho Viognier

Trên đây là một số thông tin về giống nho Viognier mà TheKey Wine đã tổng hợp được. Thông qua bài viết về giống nho này, kho tàng kiến thức vang của bạn chắc chắn sẽ trở nên phong phú hơn. Quan tâm về các sản phẩm và phụ kiện rượu vang hãy truy cập website thekeywine.vn hoặc đến showroom rượu vang tại Hà Nội để được tư vấn và chọn cho mình một chai vang yêu thích nhé!

Chia sẻ