Tìm hiểu về giống nho Cabernet Sauvignon

Trong số tất cả các giống nho cao quý, Cabernet Sauvignon chiếm ngôi vị quán quân khi nói đến rượu vang đỏ. Đây là giống được trồng rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới, được yêu thích bởi sự kết trái sum suê và tính linh hoạt với cả điều kiện phát triển và khả năng lão hóa. Cabernet Sauvignon cũng thường được tìm thấy trong các loại rượu pha trộn, đặc biệt là từ Chile và Pháp. Nho Cabernet Sauvignon có hương vị ra sao và kết hợp lý tưởng cùng món ăn nào? Bạn hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nho Cabernet Sauvignon là gì

Cabernet Sauvignon là một trong những loại nho để làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới. Nó phát xuất từ Bordelais thuộc vùng làm rượu nho Bordeaux. Do đặc tính dễ thích nghi với nhiều vùng khí hậu, thổ nhưỡng mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng nên được trồng lan tràn khắp mọi nơi trên thế giới.

Bởi sự nổi tiếng và độ phủ rộng rãi nên có lẽ giống nho này chỉ được so sánh với Merlot của Bordeaux, với Pinot Noir của Burgundy. Tại bất cứ nơi nào, bất cứ nơi đâu, giống nho Cabernet Sauvignon dường như luôn chứng minh được những hương vị đặc trưng của giống nho tuyệt vời này như: màu đậm, cấu trúc tannin tuyệt vời, vị chua vừa phải và hương thơm của quả lý chua đen, lá cà chua, gia vị đậm và gỗ tuyết tùng.

Nguồn gốc của giống nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là kết quả từ việc kết hợp hai giống nho là nho đỏ Cabernet Franc và nho trắng Sauvignon Blanc vào thế kỉ thứ XVIII ở miền tây nam nước Pháp. Nó được coi là giống nho chủ đạo của vùng Bordeaux và là nguyên liệu chính làm nên những chai vang thượng hạng của Pháp.

Với nguồn gốc từ vùng tả ngạn của Bordeaux, Cabernet Sauvignon đã tiếp tục được gieo trồng và phát triển ở nhiều vùng trồng nho trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Úc, Chile, Mỹ, Nam Phi,Ý và Tây Ban Nha. Về thổ nhưỡng, khí hậu và môi trường thì vùng lý tưởng nhất phù hợp với loại nho này là ở Coonawarra, Nam Úc. Perez Cruz sản xuất một số loại rượu vang thành công nhất và được đánh giá cao của các chuyên gia, nhiều loại rượu trong số đó được làm bằng Cabernet Sauvignon.

nguon-goc-nho-cabernet-sauvignon
Vùng Bordeaux, Pháp nơi trông nhiều nho cabernet sauvignon

Có hai lý do chính để giống nho Cabernet Sauvignon trở thành một trong những giống nho thịnh hành và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Lý do thứ nhất là do giống nho này có thể dễ dàng thích nghi với các loại đất và khí hậu khác nhau nên được trồng trải rộng từ Bắc bán cầu (như Canada, Mỹ…) cho tới những vùng xa xôi phía Nam bán cầu (như Australia, Chi lê…). Lý do thứ hai và cũng là lý do quan trọng nhất là dù được trồng tại những vùng có thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau nhưng Cabernet Sauvignon vẫn giữ lại được một hương vị đặc trưng “Cab” không thể thay đổi. Cabernet Sauvignon là giống nho lâu năm, đã ăn sâu vào trong tiềm thức và trái tim của của nhiều tín đồ yêu vang trên toàn thế giới.

Hương vị hấp dẫn của giống nho Cabernet Sauvignon

Giống nho Cabernet Sauvignon có quả nhỏ, vỏ dày màu đen đậm. Vang đỏ Cabernet Sauvignon có hương vị nổi bật là vị chát tanin mạnh mẽ, cá tính, nồng độ cao, đậm đà giúp rượu lưu trữ được thời gian rất lâu. Với những chai vang cao cấp được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, vị chát tannin qua thời gian sẽ trở nên mềm mại, tròn đầy, cùng vị gỗ sồi nướng thanh lịch đã tạo nên dòng vang đậm đà, dễ uống.

Nho Cabernet Sauvignon được trồng ở các vùng khác nhau tạo nên các hương vị rượu vang khác nhau. Về cơ bản, tại các quốc gia Tân Thế Giới (Mỹ, Canada, New zealand,…) rượu vang Cabernet Sauvignon biểu thị hương vị rõ rệt của trái cây. Trong khi đó, tại các quốc gia Cựu Thế giới – nơi có nền sản xuất rượu vang lâu đời (như Pháp, Tây Ban Nha, Ý…) lại có hương vị đặc trưng của đất.

Những món ăn kết hợp cùng rượu vang Cabernet Sauvignon

Với tính chất tanin mạnh mẽ, Cabernet Sauvignon có thể phù hợp với các món thịt. Trong đó, có một số món ăn khi kết hợp cùng hương vị của Cabernet Sauvignon làm cho bữa ăn trở nên hoàn hảo nhất, có thể kể đến như: Thịt bò bít tết và khoai tây chiên, thịt cừu tagine với rượu hầm, phô mai với Camembert và Gorgonzola, và thậm chí cả sô cô la đen đắng đều là những sự kết hợp tuyệt vời mà bạn nên thử. Rượu vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon được sử dụng trong rất nhiều hoàn cảnh: được phục vụ trong các nhà hàng cao cấp, xuất hiện tại những bữa tiệc sang trọng, hay đơn giản là cùng gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Hơn nữa, chai vang này còn rất thích hợp làm quà biếu tặng những người thân yêu, khách hàng và đối tác.

vang Rios Gran Reserva Cabernet Sauvignon
Vang Rios Gran Reserva Cabernet Sauvignon
vang Torri d'Oro Sicily Cabernet Sauvignon Merlo
Vang Torri d’Oro Sicily Cabernet Sauvignon Merlo

Tại TheKey Wine, có rất nhiều chai vang xuất sắc nhất làm từ giống nho Cabernet Sauvignon với nhiều phân khúc giá để bạn dễ dàng lựa chọn theo đúng nhu cầu của mình.

Tên sản phẩm Nồng độ Xuất xứ Giá bán
Viento Norte Reserva Cabernet Sauvignon 13,50% Curicó Valley, Chile 260.000
Rios De Chile Reserva Cabernet Sauvignon 13,50% Chile 395.000
Château Bel-Air l’Espérance Bordeaux 14,50% Bordeaux, Pháp 400.000
Mayardau 14% Bordeaux, Pháp 450.000
D De Dauzac 14% Bordeaux, Pháp 550.000
Raiz De Chile Gran Reserva Cabernet Sauvignon 14% Colchagua, Chile 595.000
Rios Gran Reserva Cabernet Sauvignon 14% Central Valley, Chile 650.000
Monferrato Rosso 14% Veneto, Ý 650.000
Torri d’Oro Sicily Cabernet Sauvignon Merlot 14,50% Sicily, Ý 850.000
OCHO 24 14,50% Chile 1.450.000
Chia sẻ