Gamay giống nho tạo nên chai vang Pháp cao cấp

Nho Gamay – Top các loại nho hàng đầu tạo nên các chai vang Pháp cao cấp, sang trọng và được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Loại nho này sẽ đem đến cho người dùng một trải nghiệm mới mẻ về màu sắc và hương vị đặc biệt khó có thể cưỡng lại được. TheKey Wine tin chắc rằng các loại rượu vang làm từ giống nho Gamay này là một lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể thêm vào danh sách các dòng vang yêu thích tiếp theo của bạn. Hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu về giống nho này nhé!

Giống nho Gamay là gì

Gamay (hay còn được gọi với cái tên Gamay Noir à Jus Blanc) là một giống nho có màu tím, mọng với độ chát thấp, được trồng chủ yếu ở Beaujolais – Nơi có điều kiện khí hậu và thời tiết mát mẻ, vô cùng thuận lợi. Ở Pháp nói riêng và trên Thế Giới nói chung, khi nhắc tới Gamay, người ta sẽ nghĩ ngay đến loại rượu vang “Beaujolais Nouveau” – một trong các loại rượu vang nổi tiếng và hiếm có, chỉ được bán ra vào tháng 11 hàng năm, đây là khoảng thời gian rượu được cho là uống ngon nhất.

Giống nho này có mùi hương nhè nhẹ và được ví như là anh em họ của Pinot Noir – một giống nho cũng rất nổi tiếng trên thế giới với hương vị cực kỳ thơm ngon và dễ uống.

Gamay được trồng và thu hoạch bằng phương pháp thủ công để đảm bảo có được những quả nho chín mọng, đạt tiêu chuẩn để làm ra những chai vang xuất sắc nhất. Quá trình nghiền nho được diễn ra sau khi cho nho vào thùng lớn đậy kín chứa đầy carbon dioxide, nho sẽ vỡ ra và lên men mà không cần oxy.

Nguồn gốc của nho Gamay

Nho Gamay đã có từ rất lâu, từ những năm 1360. Khi nhắc đến nho Gamy, mọi người sẽ nghĩ ngay đến Beaujolais và Loire Valley ở Pháp – một vùng đất có khí hậu mát mẻ với những cánh đồng trồng nho tươi xanh. Nơi đây đã sản xuất  tới 75% rượu nho từ Gamay trên Thế giới. Chính vì thế nó còn được biết đến với cái tên thân thương là thủ phủ của các loại rượu vang nho. Thời gian lưu trữ và bảo quản những loại vang làm từ giống nho này lên tới 5 năm.

vung-trong-nho-gamay
Vùng trồng nho Gamay tại Pháp

Tóm lại với khí hậu mát mẻ của vùng Beaujolais đã phát triển và tạo nên giống nho Gamay giúp người dân nơi đây có cuộc sống ổn định và mang rượu vang nơi đây vươn tầm quốc tế.

Các vùng trồng nho Gamay

Gamay là một giống nho có xuất xứ từ Pháp, một trong các nước đã sản xuất ra các loại rượu vang vô cùng nổi tiếng. Hiện nay, Gamay cũng được trồng khá phổ biến trên Thế giới như Thụy Sĩ, Canada, Ý. Loại nho này được kết hợp với các giống nho khác để tạo nên các loại rượu vang với màu sắc và mùi vị đặc trưng của từng vùng miền.

Hương vị của nho Gamay

Đối với dân sành vang thì chắc chắn không thể bỏ qua được các loại rượu vang làm từ giống nho này, nó mang một mùi vị hết sức đặc trưng và đọng lại dư vị không thể nào quên khi thử qua các dòng rượu vang. Khác với các loại nho màu đỏ có hương vị đậm đà khác thì Gamay đem đến hương vị và cảm giác tươi mới hơn.

Gamay được nghiền và lên men trong thùng kín chứa đầy carbon dioxide nên hầu như không có oxi trong đó, vì vậy khi làm ra rượu vang thì Gamay sẽ đem lại hương vị ngọt thanh từ trái cây nguyên vẹn với hàm lượng tanin thấp như các kiểu lên men khác.

Hương vị của các chai vang này khi nếm thử sẽ có mùi vị của các loại hoa quả tự nhiên, làm cho người sử dụng cảm thấy vương vấn mà muốn uống thử, muốn mua ngay từ lần đầu và chắc hẳn sẽ thêm vào danh sách các loại vang yêu thích.

Phối hợp vang Gamay với đồ ăn

Rượu vang được thưởng thức ngon nhất và tốt nhất khi nhiệt độ trong khoảng từ 12 đến 15 độ C. Vang Gamay với nồng độ axit cao trung bình, lượng tanin thấp nên sẽ kết hợp được rất nhiều thực phẩm khác nhau và linh hoạt. Gợi ý cho bạn một số món ăn mà khi kết hợp Vang Gamay ngon nhất đó là: thịt gà quay sẽ cho bạn một cảm giác mới lạ, kích thích vị giác; phomai béo ngậy là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa khai vị; cá nướng kết hợp với vang Gamay sẽ làm tăng hương vị của món ăn cũng như vang.

thuc-pham-ket-hop-vang-nho-gamay
Gà nướng kết hợp với vang Gamay – Sự lựa chọn hoàn hảo

Với mức độ dễ uống, có thể kết hợp được với nhiều loại đồ ăn khác nhau thì vang Gamay xứng đáng là một loại đồ uống quốc dân nên có trong tủ vang của những người nghiện vang.

Một số dòng vang được làm từ nho GamayMột trong các chai vang nổi tiếng và được yêu thích từ giống nho này chính là Beaujolais Nouveau, nó được sử dụng phổ biến tại Pháp và còn có một ngày lễ hội dành riêng cho nó vào ngày thứ năm của tuần lễ thứ ba tháng 11 hàng năm. Bên cạnh đó Gamay cũng được sử dụng trong các loại vang khác như: Bourgogne Gamay Albert Bichot, Domaine Labruyere Bourgogne Gamay, Vignerons Ardechois Les Classiques Gamay,.. cũng là các dòng vang Gamay được săn lùng nhiều hiện nay với nồng độ từ 13 vol. Các dòng vang Gamay đều được thiết kế sang trọng và đẳng cấp chắc chắn không làm thất vọng các tín đồ nghiện vang.

Chia sẻ