Bacchus – Giống nho hảo hạng cho người sành vang

Bacchus – Món quà mà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho nước Anh. Giống nho này đã tạo nên các dòng vang nổi tiếng trên thế giới và được nhiều người biết đến gọi với cái tên vô cùng quý tộc “Vị thần rượu vang” của nhân loại. Điều đặc biệt là khi nhắc tới rượu vang Anh thì mọi người sẽ nghĩ ngay tới các giống vang làm từ nho Bacchus, cho thấy nó có sức hút vô cùng to lớn. Khi thưởng thức vang Bacchus chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì hương vị của nó và không thể quên được. Hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu về những thông tin đặc biệt của giống nho này nhé!

Giống nho Bacchus là gì

Nho Bacchus là giống nho màu trắng vỏ xanh, khô có mùi thơm nhẹ, là con lai giữa Iesling-Silvaner và Müller-Thurgau được sản xuất lần đầu tiên vào những năm 1930, tuy nhiên nó chỉ được bán trên thị trường vào những năm 1970. Giống nho này có nguồn gốc từ Đức nhưng được mọi người biết đến nhiều hơn khi được trồng tại Anh do khí hậu ở Anh mát mẻ và điều kiện để nho phát triển thuận lợi hơn những nơi khác. Sau đó từ giống nho này người ta phát triển thêm rất nhiều các loại vang trắng tuyệt đẹp, làm bao người mê vang phải điêu đứng vì vẻ đẹp và mùi vị đặc sắc của nó.

Những nhà máy sản xuất vang Bacchus cũng đã mất rất nhiều công sức để cho ra những quả nho ngon nhất và qua nhiều quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để có được những chai vang xuất sắc.

Nguồn gốc của nho Bacchus

Để kể về nguồn gốc của giống nho này thì nó là một câu chuyện dài, nó bắt nguồn từ một vị thần có tên là Dionysus, sau khi đi hái nho về và đã thử uống nước nho thì có cảm giác sảng khoái, ông rất thích vị của loại nho này và đặt tên cho nó, sau đó quyết định làm cho cả thế giới phải tôn vinh, phải biết đến nó. Và cuối cùng điều đó cũng trở thành sự thật.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất rượu vang ở Anh đã thấy được tiềm năng của giống nho này có thể đi xa được hơn nữa nên họ đã điều chỉnh lại các thông số để có thể tạo ra được nhiều loại vang khác nhau có đầy đủ các phong cách từ nhẹ nhàng đến gợi cảm, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Hiện nay diện tích trồng nho Bacchus là 175 hecta tương đương với 5% diện tích trồng nho ở Vương Quốc Anh.

Các vùng trồng nho Bacchus

Ngày nay, Bacchus chỉ được trồng chủ yếu ở Anh do có khí hậu phù hợp, mát mẻ và nó cho phép giữ nguyên mức độ axit vừa phải khi hái nho, đảm bảo chất lượng cho dòng vang Bacchus.

Ở những nơi khác trên thế giới rất khó để tìm ra được những nơi trồng được giống nho này do tính chất của khí hậu. Các nước cũng đã thử trồng giống nho này nhưng phần lớn là không cho ra được chất lượng cũng như mùi vị, màu sắc như ở Anh, chỉ có một lượng nhỏ được trồng ở Thụy Sĩ và Canada nhưng không đáng kể.

vuon-trong-nho-Bacchus
Vườn trồng nho Bacchus tại Anh

Bacchus có tính chất khô, độ axit cao vừa phải và có vị tươi mát rất riêng biệt so với các dòng nho khác. Nếu bạn là tín đồ mê vang thì không nên bỏ qua dòng vang  đặc biệt này.

Vang Bacchus có nhiều hương vị từ nhẹ nhàng đến gợi cảm, phù hợp với nhiều người. Khi bắt đầu thưởng thức ly rượu vang Bacchus, bạn hãy nhắm mắt để cảm nhận từng hớp rượu hòa quyện và tan đều trong cuống họng để rồi phải vỡ òa trong nhịp điệu của tri giác và vị giác. Nó được coi là vũ khí, là đối tác, là vị cố vấn đáng tin cậy trong các buổi tiệc cũng như để thỏa mãn đam mê không hề tầm thường của bạn.

Gợi ý một số đồ ăn kết hợp hoàn hảo với vang Bacchus

Thực phẩm mặn là sự lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với Bacchus, vì nó không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp nổi bật hương vị trái cây trong vang Bacchus. Trên thực tế hải sản là món ăn được ưu tiên hơn cả để được kết hợp với vang Bacchus, ngoài ra salad xanh tươi cũng rất thích hợp vì chúng giữ cho rượu vang cảm giác tươi mát và sảng khoái.

mon-an-kem-vang-nho-Bacchus
Vang Bacchus – Hải sản, bộ đôi liên kết hoàn hảo

Trên thế giới nói chung về ở nước Anh nói riêng, vang Bacchus được sản xuất với nhiều hương vị khác nhau nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng về màu sắc và mùi vị của nó. TheKey Wine sẽ gợi ý cho bạn một số dòng vang Bacchus nổi tiếng không nên bỏ qua với tín đồ mê vang của Anh: Lyme Bay Winery, Albourne Estate, Hat Tingley Valley Brut Rose,… Những chai vang này đều có nồng độ từ 11,5 vol nên không quá khó để uống.

Hy vong sau bài viết này tín đồ mê vang sẽ có thêm một loại đồ uống để thử và khám phá. TheKey Wine tin chắc rằng khi thử dòng vang này bạn sẽ không thể nào quên được mùi vị của nó và sẽ thêm vào tủ vang yêu thích của bạn ngay.

Chia sẻ