Bật mí về giống nho Tempranillo

Hiện nay, có hơn 10.000 loại nho mang đầy đủ hương vị khác nhau thì nho Tempranillo của Tây Ban Nha lại được các nhà làm nghề ưu ái khi được trồng nhiều thứ 4 trên toàn thế giới. Nó là giống nho đỏ, có các đặc tính vượt trội so với các loại nho khác từ hương vị đến đặc trưng loài. Không những vậy, nho Tempranillo có thể khiến bữa ăn của bạn trở nên hấp dẫn vô cùng khi kết hợp đúng điệu. Vậy thực hư về hương vị của nho Tempranillo ra sao? Có câu chuyện thú vị nào về Tempranillo mà các bạn chưa biết, hãy cùng TheKey Wine khám phá ngay nha!

Nguồn gốc của nho Tempranillo

Nho đỏ Tempranillo chủ yếu được trồng rộng rãi ở khu vực Rioja của Tây Ban Nha. Từ “temprano” trong tiếng Tây Ban Nha là nơi bắt nguồn của cái tên Tempranillo, có nghĩa là sớm do loại nho này được cho là trưởng thành sớm hơn các loại nho Tây Ban Nha khác. Giống nho này phát triển mạnh trong môi trường ấm áp Tây Ban Nha và tận dụng lợi thế của sự thay đổi nhiệt độ hàng ngày đặc trưng của vùng khí hậu lục địa. Mặc dù Bồ Đào Nha đứng thứ hai về tỷ lệ vườn nho Tempranillo, nhưng họ vẫn kém xa người Tây Ban Nha về chuyên môn với loại nho này! Ngoài ra,  tempranillo cũng khá nổi tiếng ở các khu vực ấm áp khác trên thế giới, điển hình như Argentina, Chile và Nam Úc.

vung-trong-nho-Tempranillo
Vùng Rioja, Tây Ban Nha nơi trồng nhiều nho Tempranillo

Đặc điểm của nho Tempranillo

Các lá của nho tempranillo không chỉ có khía sâu và có nhiều răng cưa. Tempranillo là một trong số ít những giống cây trồng có lá màu đỏ thẫm rực rỡ vào mùa thu. Tại thời điểm này, vườn nho sẽ mang cảnh quan tuyệt đẹp nhất, thu hút rất nhiều nhà săn ảnh. Tempranillo, giống nho đỏ vỏ mỏng, vỏ sẫm màu, được sử dụng để làm rượu vang có cấu trúc khá ổn định và hương vị phức tạp. Hương vị đậm đà cũng thể hiện rõ khi sản phẩm được ủ trong thùng gỗ sồi. Theo truyền thống sản xuất rượu vang của Tây Ban Nha, nho được ủ trong một thời gian dài trong thùng làm bằng gỗ sồi Mỹ. Để đạt được độ chín và độ ngọt tối ưu, nho cần có đủ ánh nắng mặt trời vào ban ngày, và chúng thích hợp với ban đêm lạnh hơn một chút để phát triển đủ độ chua. Giống nho này là một thành phần độc đáo mà các nhà sản xuất rượu địa phương ưa thích. Mặc dù Tempranillo được trồng phổ biến nhất ở Tây Ban Nha, bằng cách trộn nó với các loại nho khác như Garnacha hay Graciano sẽ tạo ra rượu vang từ Rioja hảo hạng.

Hương vị và phong cách của rượu Tempranillo

Rượu vang Tempranillo thường có nhiều lớp hương vị và rất phức tạp. Giống nho này thường mang hương vị trái cây màu đỏ mạnh mẽ, bao gồm anh đào, dâu tây và mâm xôi. Ngoài ra, còn rượu Tempranillo còn được tìm thấy với hương khói thuốc lá, da thuộc, tuyết tùng kèm chút gia vị, càng rõ ràng hơn khi rượu được ủ chín trong thùng gỗ sồi. Hậu vị mượt mà kéo dài, nơi có tannin nổi bật, đọng lại vị giác đầy sâu lắng.

Khi độ tuổi còn trẻ, rượu vang Tempranillo thường cực kỳ khô và có màu đỏ hồng ngọc; khi chúng già đi, màu sắc sẽ thay đổi thành ngọc hồng lựu. Loại rượu này thường có cấu trúc tannin khá mạnh và mức độ axit rõ ràng. Do nồng độ cồn cao (từ 13,5% đến 15% ABV), Tempranillo thường được sử dụng như một loại rượu nền cho hỗn hợp Rioja nổi tiếng.

Món ăn kết hợp hoàn hảo cùng với rượu Tempranillo

Tempranillo là loại rượu được yêu thích vì chúng có thể kết hợp tốt với nhiều món ăn khác nhau. Những loại trẻ hơn, tươi hơn với chất mặn của chúng sẽ phù hợp với nhiều bữa ăn chế biến từ cà chua, cũng như các món ăn từ nấm và thịt. Rượu vang Tempranillo lâu năm mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn, đồng thời hợp với các món nhiều thịt hơn. Bạn có thể cân nhắc dùng thử Tempranillo đi kèm với món bít tết, giá thịt cừu hoặc món tapas cay làm từ lợn.

mon-steak-suon-cuu-an-kem-nho-Tempranillo
Món steak sườn cừu ăn kèm vang nho Tempranillo

Thực tế là nó chủ yếu là một giống cây trồng của Tây Ban Nha nên nó cũng phát huy hiệu quả khi kết hợp với các món ăn ở đây, ví dụ như thịt xông khói hoặc dăm bông. Sự pha trộn hương vị tuyệt vời này sẽ khiến bạn “nghiền” Tempranillo luôn đó. Tempranillo sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc sang trọng, những buổi tổ chức sự kiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rượu vang Tempranillo cho những buổi tụ tập bạn bè, liên hoan cùng gia đình người thân. Thật tuyệt nếu bạn lựa chọn rượu Tempranillo như món quà cho những dịp lễ Tết, mừng đối tác kinh doanh thì sẽ rất lý tưởng và thanh lịch.

ruou-vang-lam-tu-nho-Tempranillo
Vang đỏ “Koyle Royale Cabernet Sauvignon”

Tại TheKey Wine, có rất nhiều chai vang xuất sắc nhất làm từ giống nho Tempranillo  với nhiều phân khúc giá để bạn dễ dàng lựa chọn theo đúng nhu cầu của mình.

Điển hình nhất là chai  được sản xuất tại vùng Colchagua, Chile. Sản phẩm này có dung tích 750ml với nồng độ cồn 14,5% và được sản xuất bởi thương hiệu Koyle. Koyle Royale Cabernet Sauvignon được pha chế từ những loại nho như 85%- 80% Cabernet sauvignon, 15%-10% Tempranillo, ngoài ra còn có nho Merlot, Carmenere và một chút Petit Verdot. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương thơm quả dâu đen sự cân bằng tốt và dư vị đọng lại của nho. Chỉ với 1.245.000 đồng.

Hay bạn có thể thưởng thức một chai vang vô cùng ấn tượng, sang trọng và được đánh giá cao: V8 Valquejigoso với sự kết hợp của 3 giống nho với tỉ lệ nho Tempranillo là 35% tạo nên hương vị mê hoặc lòng người.

Tên sản phẩm

Xuất xứ Nồng độ Giá bán
Koyle Royale Cabernet Sauvignon Chile 14,5% 1.245.000
V8 Valquejigoso Tây Ban Nha 15% 2.800.000

Trên đây là một số thông tin về giống nho Tempranillo mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm rượu vang hãy truy cập website TheKey Wine để biết thêm thông tin và được tư vấn nhé! Chúc các bạn có trải nghiệm đẹp với rượu vang!

Chia sẻ