Tannin là gì? Ảnh hưởng của Tannin với hương vị rượu vang?

“Tannin” là một thuật ngữ mà chúng ta sử dụng rất nhiều trong thế giới rượu vang, nhưng có lẽ không phải ai cũng biết được ý nghĩa thực sự của nó. Mặc dù chắc chắn bạn không cần biết tannin là gì để có thể thưởng thức một ly vang ngon, nhưng nó chắc chắn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu vang đồng thời cũng giúp bạn hiểu loại rượu nào bạn có thể thích hay không thích và tại sao. Vì vậy, không để bạn chờ lâu, chúng tôi sẽ giải thích chất tannin này là gì, chúng đến từ đâu và tác dụng của chúng đối với hương vị một ly rượu ngon như thế nào!

Tannin là gì?

Thực chất tannin là các hợp chất hóa học có vị đắng và có khả năng làm se, là một phần của một nhóm lớn các hợp chất được gọi là Polyphenol. Chúng có thể được tìm thấy ở nhiều nơi tự nhiên như vỏ cây, lá và trái cây, tất nhiên là đối với cả cây nho.

Tannin có nhiều trong nhoTannin là gì? Ảnh hưởng của Tannin với hương vị rượu vang? 1

 

Khi nói đến rượu vang, tanin chủ yếu đến từ vỏ, hạt và thân của nho. Khi nho được nghiền nát, chúng sẽ được để lên men. Trong quá trình lên men này, vỏ và hạt kết hợp với nhau tạo màu sắc cho rượu, đồng thời chất tannin cũng được sản sinh ra từ đây. Nho để lên men càng lâu thì lượng tannin sản sinh ra càng nhiều, tức là loại rượu đó có chứa nhiều tannin.

Chúng ta thường chỉ đề cập đến chất tannin trong rượu vang đỏ. Mặc dù vậy, chúng còn có trong cả vang trắng lẫn vang hồng, chỉ là với một lượng ít hơn rất nhiều. Điều này là do nho đã được nghiền và ép, loại bỏ tannin có trong nho trước khi quá trình lên men diễn ra. Trong một số ít trường hợp, các nhà sản xuất rượu sẽ lên men rượu vang trắng theo cách tương tự như rượu vang đỏ với vỏ và hạt, tạo ra rượu vang cam – một loại rượu vang trắng có lượng tannin cao hơn thông thường.

Tanin trong rượu vang cũng có thể được sản sinh từ thùng gỗ sồi trong khi rượu đang được ủ. Các thùng gỗ sồi mới đặc biệt bổ sung nhiều tannin hơn cho rượu vang so với các loại thùng cũ. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong vài năm đầu của quá trình ủ rượu.

Tannin – Hợp chất quý giá có trong rượu vang

Tannin được tìm thấy có nhiều trong nho và trong các sản phẩm rượu vang. Trong đó, nó có chủ yếu ở trong vỏ nho, hạt nho, thân cây,… Ngoài ra, tannin được cho là cũng có trong các thùng gỗ sồi, tác động trực tiếp lên rượu vang thông qua quá trình ngâm ủ.

Khi nhắc đến tannin, người ta thường nghĩ ngay tới rượu vang đỏ. Lý do là bởi, rượu vang đỏ được làm chủ yếu từ vỏ nho, hạt nho, cuống nho, hay thậm chí có một số nhà sản xuất còn tận dụng cả cành nho nữa. Trong quá trình nghiền ép nho, tannin và màu sắc vốn có của nho đều được ngấm vào trong rượu. Đó cũng là yếu tố tạo nên vị đắng chát nhè nhè và chút khô trong khoang miệng khi thưởng thức. Hay hiểu một cách đơn giản hơn, sử dụng vỏ nho, hạt nho, cuống và cành nho càng nhiều thì rượu làm ra có lượng tannin càng cao.

Tannin ảnh hưởng thế nào tới rượu vang?

Tanin ảnh hưởng đến rượu theo nhiều cách khác nhau. Một điều mà nhiều người không biết, đó là rượu vang có lượng tannin cao dùng kèm với các món ăn chứa nhiều chất béo là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Điều này là do chất béo trong đồ ăn có tác dụng làm giảm độ se và vị đắng do tannin gây ra, từ đó giúp cải thiện hương vị của rượu.

Tannin là gì? Ảnh hưởng của Tannin với hương vị rượu vang? 2

Chất tannin cũng ảnh hưởng đến khả năng lão hóa của rượu vang. Chất tannin lâu ngày có thể bị “mềm” ra, giúp cảm giác miệng trơn tru, mượt mà hơn. Đó là lý do tại sao rượu vang đỏ có màu đậm, vị đậm đà có nhiều tannin lại được ủ trong thời gian dài nhất. Chất tannin cũng có thể mềm hơn khi rượu bị oxy hóa, đó là lý do tại sao sau khi chúng được mở nắp một thời gian thường có hương vị mượt mà, êm ái hơn.

Chúng tôi xin cung cấp một bức đồ họa thông tin dưới đây để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nguồn gốc của tannin và các cách khác nhau mà chúng có thể ảnh hưởng đến rượu vang.

Tannin từ đâu mà có? – Tannin có trong vỏ, hạt quả nho. (Vậy nên nho càng dày vỏ thì lượng tannin càng cao.

– Tannin có trong thùng gỗ sồi dùng để ủ rượu (Chỉ xảy ra trong vài năm đầu của quá trình ủ rượu.)

Ảnh hưởng của tannin tới hương vị rượu? – Tạo cảm giác se và khô trong vòm miệng.

– Tạo ra sự hài hòa khi kết hợp rượu vang cùng đồ ăn nhiều chất béo.

– Tạo ra sự cân bằng với vị chát đọng lại trong vòm miệng.

– Giúp rượu càng ủ lâu càng ngon.

– Tạo cảm giác chát mịn đọng lại trên lưỡi (do chất tannin có trong gỗ sồi)

– Sau vài năm ủ, tannin sẽ trở nên dịu lại, tạo cảm giác dễ chịu khi uống.

Tannin có nhiều nhất trong loại rượu nào?

Khi nói đến tannin, ta hãy nghĩ ngay đến loại vang đỏ đậm. Nebbiolo được biết đến là loại rượu có độ tannin cực cao và là một loại rượu cần được ủ rất lâu, với một số loại rượu thậm chí cần ủ đến 10 năm mới có thể uống được. Cabernet Sauvignon là một giống nho làm rượu mà hầu hết mọi người đều quen thuộc, nổi tiếng với hàm lượng tannin cao và hương vị đậm đà của nó. Syrah, SangioveseMalbec cũng ở ngay gần đầu danh sách. Vì vậy, nếu bạn là một fan hâm mộ của tannin thì hãy thử ngay những loại rượu trên nhé!

Tất nhiên, tannin không dành cho tất cả mọi người và một số người không thích cảm giác se se trong vòm miệng. Nếu bạn muốn tìm một lựa chọn khác thì hãy lựa những chai vang đỏ nhạt có vị ngon ngọt như Pinot Noir hoặc Grenache vì chúng có xu hướng ít tannin hơn nhiều.

Tannin có gây hại cho sức khỏe của bạn không?

Câu trả lời là không. Tannin không gây hại cho con người khi tiêu thụ ở mức vừa phải. Tannin được tạo thành bởi phenol – một thành phần có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Hay nói một cách dễ hiểu thì đây là loại hóa chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu như tiêu thụ quá nhiều tannin có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực đến tình trạng sức khỏe như gây đau đầu. Vậy nên, chúng ta chỉ nên tiêu thụ rượu vang ở mức độ vừa phải. Cụ thể hơn, với nữ giới, mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 2 ly rượu, tức là khoảng 250ml/ngày. Còn đối với nam giới, con số này là 3 ly, tương đương 350ml/ngày. Bạn hãy lưu ý tới điều này để tránh gây ra những tác động không tốt tới sức khỏe của mình, người thân và bạn bè xung quanh nhé!

Giới thiệu các dòng rượu có lượng tannin từ thấp đến cao

Như đã biết, tannin được là một thành phần có trong rượu vang, đóng vai trò quan trọng, tạo nên những nét cuốn hút, thơm ngon đặc biệt cho loại thức uống này. Trong đó, tannin được tìm thấy chủ yếu ở trong các loại rượu vang đỏ. Nồng độ cồn càng cao thì chứng tỏ hợp chất này có trong rượu càng nhiều.

Thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại rượu vang, đa dạng từ chủng loại, nguồn gốc xuất xứ cho đến nồng độ, giá bán. Nếu bạn là người yêu thích rượu vang, đặc biệt là những dòng vang có hàm lượng tannin cao thì chắc chắn không nên bỏ qua những sản phẩm dưới đây:

Tên rượu vang Giống nho  Nồng độ Quốc gia Giá bán
XVII Crianza Garnacha Tintorera Garnacha Tintorera 17% Tây Ban Nha 2.150.000
Zinfandel Colleczion di Famiglia 2019 Zinfandel 16% Ý 1.650.000đ
Rocca amarone della valpolicella classico Corvina, Corvinone, Rondinella, Molinara 16% Ý 2.100.000đ
Ronco Di Sassi 98 Primitivo 15,5% Ý 1.250.000đ
Santi Noble X Cento Appassimento Primitivo 15% Ý 1.450.000đ

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về hợp chất tannin, một chất có nhiều trong thức uống rượu vang. Từ đó, giúp bạn lựa chọn được cho mình những chai vang phù hợp, chất lượng nhất. Đừng quên liên hệ qua Hotline 0987.913.222 để được tư vấn nhanh chóng nhé!

Chia sẻ