Tìm hiểu giống nho Nebbiolo

Nebbiolo là giống nho đỏ có tính axit và tanin cao cùng với mùi thơm quyến rũ. Những chai vang làm từ nho Nebbiolo trông tương đối nhạt hơn so với Pinot Noir nhưng khi đi sâu vào khám phá sẽ thấy được một sự mạnh mẽ ngoài mong đợi. Mọi thứ đọng lại trên vòm miệng và hậu vị rất đáng để bạn thử một lần. Vậy nho Nebbiolo là gì, hãy cùng tìm hiểu cùng TheKey Wine nhé!

Về giống nho Nebbiolo

Giống nho Nebbiolo là giống nho cổ điển có nguồn gốc từ Piedmont ở Ý được dùng làm rượu vang Barolo và Barbaresco. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Ý “Nebbia” với ý nghĩa là sương mù cũng chính là đặc điểm của ngọn đồi trồng nho Nebbiolo. Có giải thích cho rằng sương mù phủ dày đặc lên các quả nho chuẩn bị thu hoạch nhìn rất sang trọng, cao quý nên mới lấy từ “nobile”.

Nho Nebbiolo có vỏ sẫm màu, thiên về xanh đen, vỏ dày. Cây nho Nebbiolo nảy chồi sớm tuy nhiên thì chín khá muộn vào khoảng cuối tháng 10. Những cây nho Nebbiolo ưa khí hậu ấm áp và thích ánh mặt trời và khu vực đất sét và đất cát. Đây cũng là lý do tại sao tương đối ít các vườn nho trên thế giới trồng giống Nebbiolo này. Các vùng trồng giống nho Nebbiolo này thường ở Ý, và mới đây có ở Mỹ và Úc.

Đặc điểm nho Nebbiolo

Giống nho Nebbiolo hay còn gọi là giống nho tiểu thư vì nó rất kén đất trồng, cần một nơi sáng sủa và hệ thống tưới tiêu tốt. Tuy nhiên với vị chát và hàm lượng axit cao đã trở thành sức hút của nó và trở thành giống nho đáng trồng. Một số đặc điểm nổi bật của nho Nebbiolo:

  • Màu sắc và hương vị gây thương nhớ: Trái nho Nebbiolo căng tròn có màu hồng nhạt khi non và khi đạt đến độ thu hoạch nó có màu xanh đậm, xanh than, phù bên ngoài là lớp sương dày tạo nên vẻ ngoài cao quý. Về hương vị, Nebbiolo nổi bật với với vị chát và lượng tanin cao.
  • Thời gian chín muộn: Cây nho Nebbiolo nở nụ sớm hơn các giống nho khác được trồng ở vùng Piedmont nhưng lại thu hoạch muộn nhất vào cuối tháng 10. Đây cũng là một yếu tố khó khăn khi trồng giống nho này. Các sườn đồi hướng nhiều ánh nắng mặt trời là những vùng trồng Nebbiolo thích hợp nhất là luôn phải đảm bảo lượng nước, ánh nắng mặt trời cho nho trong suốt quá trình kết quả đến lúc thu hoạch.
  • Nho Nebbiolo thích các vùng đất đá vôi đặc biệt các loại đá bùn ở bờ sông Tanaro.

Vùng trồng nho Nebbiolo 

Ý  là điểm đầu tiên trồng giống nho Nebbiolo và là đất nước có nhiều vùng trồng nho Nebbiolo nhất. Các vùng nổi tiếng thế giới phải kể đến Barolo và Barbaresco, vùng Roero. Ngoài Ý ra, ở Mỹ và Úc cũng đã có những vườn trồng nho Nebbiolo.

  • Vùng Barolo and Barbaresco: Làng Barolo and Barbaresco sản xuất những chai vang Nebbiolo nổi tiếng toàn thế giới. Khu vực này có vị trí cao sương mù rất phù hợp để trồng giống nho Nebbiolo. Hương vị của những chai vang này mang đậm hương thơm anh đào, hương của bánh quy, mùi hồi và đinh hương.
  • Vùng Roero: Đây là khu vực nằm ở phía Bắc Barolo ít được biết đến hơn tuy nhiên hương vị của vang được sử dụng no Nebbiolo ở đây thiên hương mâm xôi, hoa hồng và có lượng tannin nhẹ hơn so với Barolo.
  • Vùng Washington tại Mỹ và California: Nơi đây mới xuất hiện các ngôi làng trồng nho tuy nhiên hiện nay giống nho Nebbiolo đang được trồng rải rác dọc các tiểu bang ở Mỹ.
  • Vùng địa hình cao, nhiều sương mù vào thời điểm mùa thu, mùa đông ở Úc cũng là một vùng với ít biết đến.
vung-trong-nho-Nebbiolo
Vùng rượu Barolo trông nhiều loại nho Nebbiolo

Hương vị đặc trưng rượu vang nho Nebbiolo

– Một trong những điểm độc đáo của các chai vang được sản xuất từ giống nho Nebbiolo này chính là mùi thơm hoa cỏ nhẹ cùng với sắc đỏ nhẹ nhàng tinh tế. Nhưng khi nếm rượu vang ta sẽ nếm hương vị bùng nổ của các loại trái cây tươi sáng như anh đào đỏ mọng, dâu rừng, mận đỏ. Sự kích thích trong vòm miệng còn được phức tạp hóa bằng hương vị của da thuộc và một chút hương hoa hồi làm cho những chai vang này càng trở nên đặc biệt.

– Phong cách rượu vang Nebbiolo: Hương thơm và vị giác mạnh mẽ, tannin cao còn lưu lại trong khoang miệng mang lại cảm giác da diết khó tả. Màu sắc không quá đậm nhưng sự tương phản giữa hương thơm tươi mát của trái cây với hương vị mạnh mẽ chính là phong cách của rượu vang Nebbiolo.

Những món ăn kết hợp với rượu vang Nebbiolo

Với những nét đặc trưng tinh tế về hương thơm và mùi vị thì việc kết hợp với các món truyền thống của Ý và các món của ẩm thực châu Á với những loại nước sốt đặc biệt cũng là những sự kết hợp thú vị.

Có thể kết hợp cùng với các món thịt từ thăn bò, sườn nướng, gà tây nướng, chân giò, các loại xúc xích…

Các món rau phù hợp như salad nấm, bơ, hạt dẻ bí ngô, đậu Cannellini, tỏi tây, bắp cải, các món kết hợp với sốt Bechamel, Parmigiano Reggiano, Manchego, Pecorino.

salad-nam-an-kem-ruou-vang-nho-Nebbiolo
Salad nấm ăn kèm với vang nho Nebbiolo
steak-than-bo-an-kem-vang-nho-Nebbiolo
Steak thăn bò ăn kèm với vang nho Nebbiolo

Bài viết này TheKey Wine đã chia sẻ cho các bạn những thông tin mà TheKey tổng hợp được về giống nho Nebbiolo. Chúc các bạn có thêm nhiều trải nghiệm đẹp với rượu vang! Tham khảo thêm nhiều giống nho và loại nho khác trên website TheKey Wine nhé!

Chia sẻ