Giống nho Grenache tạo ra những chai vang ngon

Nho Grenache hay còn có tên khác Garnacha là một giống nho đỏ vô cùng nổi tiếng trên thế giới và xuất hiện nhiều trong các loại Blend nổi tiếng. Giống nho Grenache mạnh mẽ, bền bỉ là một trong những viên ngọc của các xưởng sản xuất vang. Vậy thì có những chai vang nào được sản xuất từ loại nho này? Cùng TheKey tìm hiểu về nho Grenache thông qua bài viết dưới đây.

Giống nho Grenache

Giống nho Grenache là một loại nho phổ biến trên thế giới và đặc biệt ở các nước như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Mỹ và Úc đặc biệt là các vùng khí hậu nóng và khô. Grenache có nguồn gốc tại Aragon, Tây Ban Nha, tuy nhiên Grenache là một từ tiếng Pháp và điều này đã được công nhận chính thức.

vung-trong-nho-grenache
Vùng Aragon, Tây Ban Nha nơi trông nhiều nho grenache

Nho Grenache có lớp vỏ dày và chín khá muộn trong mùa thu hoạch và giống nho này có lượng axit và tannin thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và cách chăm sóc, thời gian thu hoạch nhưng đều có đặc điểm chung là có sự đậm đà.

Những năm đầu thế kỷ 19 xuất hiện rất nhiều loại rệp ăn rễ nho và gây thiệt hại rất nhiều ruộng nho trên khắp bán đảo Iberian, Rioja khiến cho ngành công nghiệp rượu vang ở Tây Ban Nha gặp nhiều biến cố. Đến những năm 1980, những người trồng nho ở California đã bắt đầu quan tâm đến giống nho này và biến tấu kết hợp để cho ra mắt những loại vang đỏ mạnh mẽ nổi tiếng toàn cầu.

Giống nho Grenache là một thành phần quan trọng của các loại vang đắt tiền được sử dụng rộng rãi nhưng lại ít người biết đến nên nó được ví như “một anh hùng thầm lặng” trong giới rượu vang.

Đặc điểm nổi bật của nho Grenache

Grenache có tính linh hoạt, dễ pha trộn với nhiều loại nho khác để tạo ra nhiều phong cách khác nhau, hương vị đặc trưng riêng cho từng chai vang.

Các nước sản xuất rượu vang mới như Trung Quốc, Mexico, Israel cũng vô cùng ưa chuộng các giống nho này vì sự mạnh mẽ, vững chắc, chịu gió và hạn hán tốt.

Nho Grenache thường được dùng làm nền cho các loại rượu vang khác để tăng cường nồng độ do vậy các chai vang này thường có độ cồn cao trên 15 độ.

Hương vị vang Grenache

Grenache trong điều kiện thời tiết đủ ấm thì sẽ có hương vị mịn màng và tràn ngập hương của quả mọng khác nhau từ dâu tây, anh đào, mâm xôi cùng với vị cay cay đặc trưng. Rượu trưởng thành trong thùng gỗ sồi sẽ có thêm hương vani, khói, bánh mì nướng, da thuộc. Qua thời gian trưởng thành có thêm mùi thuốc lá, mơ khô và xì gà.

– The Calatayud ở miền Bắc Tây Ban Nha nơi nho Grenache chín muộn hơn nên có lượng đường cao hơn và lên men với độ cồn trên 15%. Grenache khu vực này thường có mùi bưởi đỏ ruby và hương anh đào, cam thảo.

– Miền Nam Rhone – Pháp, các chai vang sẽ có sự thay đổi theo từng vụ. Khu vực này có khí hậu hơi lạnh nên vang Grenache thường có hương thảo dược, khói, oải hương và vị tính tế và nồng độ cồn nhẹ hơn.

– Ở Mỹ, vang Grenache mang màu sắc khác với Tây Ban Nha và Pháp với hương hoa và cam thảo đặc trưng hơn. Hơn nữa, những chai vang Grenache còn được pha trộn thêm một chút Syrah để gia tăng tannin và hương vị thêm mịn màng.

Một số loại vang được làm từ nho Grenache

Chai Rose Wine từ miền Nam nước Pháp là một trong những dấu ấn của rượu vang miền Nam; hay chai vang hạng sang của Tavel (rượu không ngọt) là Lirac (loại rượu nặng)  hay vang ngọt Banyuls.

Grenache cũng là một trong hai giống nho đỏ được trồng nhiều nhất và xuất hiện thường xuyên trong các loại vang Blend danh tiếng thế giới.

Một số dòng nổi tiếng như chai vang Cotes de Provence hay Cinsaut và Murvedre.

Các nhà sản xuất rượu Úc thường sử dụng giống nho Grenache để có thể tạo ra các dòng rượu hỗn hợp Grenache – Syrah – Mourvedre theo phong cách của vùng Nam Rhone.

– Tại TheKey Wine đang sở hữu chai XVII Crianza Garnacha Tintorera là một chai vang đỏ được xếp hạng TOP 3 chai rượu vang ngon nhất. Đây cũng là chai vang được cộng đồng rượu vang đánh giá cao về màu sắc và hương vị. Chai XVII có sắc đỏ anh đào bắt mắt với tầng hương thứ nhất là olive, hạt tiêu à chocolate đen. Về vị, chai vang XVII có độ tanni vừa phải, axit nhẹ và ít ngọt mang tới cảm giác mạnh mẽ, gai góc.

ruou-vang-lam-tu-nho-grenache
Chai vang XVII Crianza Garnacha Tintorera được tạo ra từ nho grenache

Những chai vang Grenache đắt nhất là chai Château Rayas và Domaine du Pegau ở Chateauneuf du Pape có giá gần 600 đô; Chai Alvara Palacio có nguồn gốc từ Tây Ban Nha gần 300 đô; Sina Qua Non có nguồn gốc ở Santa Barbara có giá lên tới 500 đô.

Kết hợp với các món ăn

Grenache kết hợp với nhiều món thịt, nhiều món ăn Mexico hay Grenache ướp lạnh một chút kết hợp với đồ ăn cay vô cùng tuyệt vời.

Grenache rất phù hợp với thịt nướng, thịt đỏ, rau củ nướng có nhiều gia vị thảo mộc, thức ăn chế biến kiểu Á.

Vì những chai vang Grenache thường có nồng độ cao nên cần được ướp lạnh và không phù hợp với các loại đồ ăn cay nóng.

mon-than-bo-an-kem-vang-nho-grenache
Steak thăn bò
mon-thit-ham-rau-cu-an-kem-vang-nho-grenache
Thịt hầm rau củ kiểu Tây Ban Nha

Trên đây là những thông tin về giống nho Grenache mà TheKey Wine đã tổng hợp. Tham khảo thêm nhiều giống nho và loại rượu vang khác trên website TheKey Wine nhé! Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ với rượu vang.

Chia sẻ