Thông tin đầy đủ về giống nho Sangiovese

Nho Sangiovese được biết đến là niềm tự hào của rượu vang Tuscany, Chianti. Nó được trồng rộng rãi trên khắp đất nước Ý. Nho Sangiovese được dùng để sản xuất ra những loại vang đỏ được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ngoài rượu vang đơn giống của riêng nó, nó là thành phần then chốt của rượu Brunello di Montalcino DOCG nổi tiếng. Vậy câu chuyện thú vị nào đằng sau giống nho nổi tiếng này, hương vị của nó ra sao, thưởng thức cùng món ăn nào hãy cùng TheKey Wine khám phá ngay nha!

Nguồn gốc của nho Sangiovese

Sangiovese chủ yếu được trồng ở Ý với diện tích hơn 150.000 mẫu Anh. Mặc dù bây giờ nho Sangiovese được coi là niềm tự hào của Tuscany, nhưng điều này không phải lúc nào cũng vậy. Giống nho đã từng sản xuất quá mức dẫn đến rượu vang chất lượng không tốt trong suốt gần hết thế kỷ 20, điều này cuối cùng đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của loại nho này. Đến những năm 1980,  khi nhà làm nghề đưa ra các phương pháp sản xuất rượu vang được cải tiến đáng kể và hướng đến chất lượng hơn là số lượng thì giống nho này lại được công nhận trở lại.

vung-trong-nho-Sangiovese
Vùng Tuscany, Ý vùng trông rất nhiều nho Sangiovese

Ngoài vùng Tuscany, nó cũng được trồng ở các vùng khác của đất nước, bao gồm Umbria, giáp với Tuscany ở Trung Ý, Campania và Romagna, nơi nó được gọi là Sangiovese di Romagna. Nho Sangiovese cũng được trồng phổ biến ở các nước khác trên thế giới. Người ta thường tìm thấy giống nho này ở Corsica – Pháp hay ở các bang Washington và California của Mỹ và một số khác ở đến Thung lũng Barossa- Úc.

Đặc điểm của nho Sangiovese

Sangiovese đã chứng tỏ khả năng linh hoạt của mình khi phù hợp với nhiều loại hình trồng nho khác nhau, nhưng nó đặc biệt vượt trội trên các loại đất có nồng độ đá cao và có khả năng tạo ra các loại rượu vang tinh tế với hương thơm mạnh mẽ. Chủ yếu nó phát triển tốt tại vùng đất sét, thường sản xuất rượu vang chất lượng cao. Do được nảy mầm và chín sớm nên giống nho này có thời gian sinh trưởng kéo dài. Nho chỉ cần độ ẩm thích hợp để chín hoàn toàn, nhưng quá nhiều độ ẩm có thể làm loãng hương vị. Khi gặp thời tiết mưa thì nho Sangiovese có nguy cơ có lớp da mỏng hơn. Còn tại các vùng khô ráo như Washington, nho sẽ chống chịu và sinh sôi tốt hơn. Đặc biệt nó phát triển tốt tại các khu vực DOCG của Montalcino và Montepulciano, nơi chỉ sử dụng Sangiovese để tạo ra rượu vang Brunello nổi tiếng và được săn lùng.

Hương vị và phong cách của rượu Sangiovese

So với hầu hết các loại nho đỏ khác, Sangiovese tạo ra rượu vang có hương vị đậm đà, có tính axit cao. Hương thơm của anh đào và mận đặc biệt đáng chú ý, trong khi hương vị của cam thảo, việt quất và hoa violet được theo sau bởi một chút tiêu rang. Cách nấu rượu nhẹ của Sangiovese ngày càng trở nên phổ biến và tạo ra hương vị đầy đặn hơn, và có các sắc thái của cà phê, da thuộc, gia vị và khói.

Tùy thuộc vào nơi nó được trồng, Sangiovese có nhiều phong cách khác nhau. Phần lớn các biểu hiện thường sẽ có thân trung bình, hàm lượng tannin mạnh và độ axit cao đặc biệt. Khi được sử dụng để tạo ra sản lượng lớn hơn, độ chua đáng chú ý đôi khi được làm nổi bật, dẫn đến đôi khi tạo ra rượu vang hơi kén người uống! Hầu hết các loại rượu Sangiovese hảo hạng có thể được uống khi còn trẻ hoặc đã chín từ 4 đến 7 năm. Nói chung, chai đắt tiền hơn là một dấu hiệu của độ bền cao hơn.

Món ăn hoàn hảo với rượu Sangiovese

Do có tính axit cao và hương vị mạnh mẽ, Sangiovese là một loại rượu tuyệt vời để kết hợp với thức ăn mặn. Thực tế là nó chủ yếu là một giống cây trồng của Ý nên nó cũng phát huy hiệu quả khi kết hợp với các món ăn Ý làm ​​từ cà chua. Các món pizza, mỳ Ý, ragu, và gà herby đều là những món ăn tuyệt vời với sangiovese. Hãy nghĩ đến việc kết hợp nó với các loại pho mát cứng, có tính axit nếu bạn thích pho mát hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp chúng với thịt bò nướng kèm salad trái cây. Rượu Sangiovese phù hợp với những buổi hẹn hò, những buổi picnic dã ngoại, tiệc BBQ cùng bạn bè và gia đình. Nó cũng thích hợp là món quà ngọt ngào dành cho những người thân yêu của bạn.

mon-an-voi-vang-nho-Sangiovese
Món mỳ ý Spaghetti ăn kèm với vang nho
Sangiovese

Rượu vang từ nho Nero d’Avola 

Tại TheKey Wine, có rất nhiều chai vang xuất sắc nhất làm từ giống nho Sangiovese  với nhiều phân khúc giá để bạn dễ dàng lựa chọn theo đúng nhu cầu của mình.

Điển hình nhất là chai vang đỏ “Teatro Governo All’uso Toscano” được sản xuất tại vùng Tuscany, Ý. Sản phẩm này có dung tích 750ml với nồng độ cồn 13,5% và được sản xuất bởi thương hiệu Botter. Với màu đỏ hồng ngọc với ánh tím, Teatro Governo All’uso Toscano được pha chế phần lớn từ nho Sangiovese. Khi thưởng thức, bạn sẽ giữ nguyên được đặc trưng của Sangiovese, hương thơm của trái cây, đặc biệt là anh đào, vị tannin nhẹ. Chỉ với 690.000 đồng, bạn hãy đến ngay Thekey Wine để sở hữu chai rượu vang này nhé!

ruou-vang-ngot-lam-tu-nho-Sangiovese
Vang ngọt “Giacobazzi Red Grape Juice”

Ngoài ra, với mức giá tốt hơn chỉ với 150.000 đồng, Thekey Wine  giới thiệu đến bạn chai rượu vang ngọt “Giacobazzi Red Grape Juice” của thương hiệu Giacobazzi Italia. Sản phẩm có dung tích 750ml, nồng độ cồn 0% và được sản xuất tại vùng Emilia Romagna, Ý. Dòng rượu này là sự kết hợp tuyệt vời từ các loại nho như: Lambrusco, Sangiovese. Hãy đến Thekey Wine thưởng thức ngay nhé!

Chia sẻ