Uống rượu vang có vị gì?

Rượu vang hiện nay đang là một thức uống phổ biến và được đông đảo mọi người tin dùng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Nó được coi là món quà quý báu mà thượng đế đã ban tặng cho con người với những màu sắc và hương vị rất đặc biệt. Mỗi chai vang khi được sản xuất ra sẽ có những hương vị và màu sắc riêng biệt để phù hợp với phong cách và khẩu vị của mỗi người. Bài viết dưới đây TheKey Wine sẽ giúp bạn khám phá ra những hương vị của rượu vang để bạn có thể lựa chọn được những chai vang yêu thích một cách dễ dàng.

Rượu vang có vị gì?

Hương vị của rượu vang rất đa dạng và phong phú, nó được tích hợp bởi các loại trái cây. Dưới đây là một số vị của rượu vang bạn có thể cảm nhận được khi thưởng thức vang:

– Vị ngọt: Bất cứ loại trái cây nào khi lên men cũng phải có đường, do đó khi thưởng thức vang ta sẽ cảm nhận được vị ngọt. Tuy nhiên, vị ngọt của vang ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào lượng đường của trái nho khi lên men. Vì vậy để có được độ ngọt theo ý muốn thì người sản xuất vang phải rất cẩn thận trong quá trình lên men của vang.

– Vị chua: Khi lên men, ta cũng có nếm được vị chua vì trong nho có axit tartaric và malic ( 2 chất tạo nên vị chua của vang). Vị chua của vang thường có nhiều trong vang trắng, nó đóng vai trò quan trọng trong việc biết được chai vang trắng đó có ngon hay không.

– Vị chát hay còn gọi là tannin: thường có nhiều trong vang đỏ, nó giúp kích thích vị giác của người thưởng thức vang.

– Vị gỗ sồi: Khi lên men thì rượu vang sau đó được ủ trong các thùng gỗ sồi để tăng thêm hương vị của chai vang. Do đó khi thưởng thức vang ta cũng sẽ thấy được vị của mùi gỗ sồi thoang thoảng trong khoang miệng.

– Men của rượu vang: Đây là yếu tố chính tạo nên hương vị của vang, nếu để càng lâu thì rượu vang càng ngon, độ béo cũng tăng theo, khi thưởng thức sẽ tê đầu lưỡi đem lại cảm xúc khó tả.

Hương vị rượu vang từ đâu

Hương thơm của rượu vang có từ khi nho được lên men tạo ra các hợp chất khác nhau. Vậy nên khi bạn thưởng thức vang bạn sẽ ngửi thấy hương thơm của rượu vang cùng các hương liệu nhẹ thoang thoảng nơi cánh mũi.

huong-vi-cac-loai-ruou-vang
Hương vị của các loại rượu vang

Các tầng hương vị của rượu vang

Hiện nay mỗi loại rượu khác nhau đều được tạo nên bởi 4 yếu tố: giống nho, khí hậu, quá trình lên men, quá trình lão hóa. Từ những yếu tố trên mà đã được phân loại thành 3 tầng hương vị chính:

  • Tầng 1: Hương từ các loại nho
  • Tầng 2: Hương từ quá trình lên men
  • Tầng 3: Mùi hương hỗn hợp từ quá trình lên men, mùi nho và quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, mỗi loại nho sẽ tạo ra những chai vang có những vị khác nhau:

– Nho Pinot Gris: thường có vị của khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân,…

– Nho Pinot Blanc: táo, hạnh nhân, quýt

– Nho Cabernet Franc: dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt chuông, hương cỏ….

– Nho Riesling: anh đào, mơ, dưa bở, xăng.

– Nho Sauvignon Blanc: cà chua xanh, ớt chuông, phúc bồn

– Nho Chardonnay: hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.

– Nho Chenin Blanc: táo, hạnh nhân, quýt.

– Nho Gruener Veltliner: ớt, hạt tiêu.

Qua đó ta có thể thấy được hương vị của chúng vô cùng phong phú đa dạng. Bạn có thể lựa chọn được các chai vang phù hợp với hương vị yêu thích của mình để thêm chúng vào tủ vang của mình.

Mùi vị phổ biến của các dòng vang

– Đối với vang trắng từ nho Sauvignon Blanc: thường có hương vị mạnh mẽ và phóng khoáng, có vị chua trung bình hòa quyện cùng vị chanh và mùi thơm thoang thoảng của mùi gỗ sồi.

– Vang trắng từ nho Chardonnay: Người thưởng thức vang sẽ cảm thấy tràn đầy sức sống của hương vị của táo, lê, chanh, cùng một chút hương của kem, bơ. Tất cả hòa quyện lại với nhau rất đặc biệt như lạc vào thiên đường không có lối thoát.

– Vang đỏ từ nho Pinot Noir: hương vị thanh tao của quả anh đào, dâu tây, cấu trúc không quá đậm khiến người sành vang cũng phải bất ngờ và ngạc nhiên.

– Vang đỏ từ nho Merlot: vị tannin dễ chịu, mượt mà hòa quyện cùng hương vị của quả mận, trái cây chín lan tỏa trong khoang miệng, dư vị kéo dài khó cưỡng.

– Vang đỏ từ nho Cabernet Sauvignon: với việc cho ra sản lượng lớn thì khi làm vang từ giống nho này thì vang sẽ có hương vị rõ nét nhất từ cây dại, hoa hồi và tuyết tùng, thoang thoảng của mùi gỗ sồi.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích về hương vị đặc trưng của các loại rượu vang làm TheKey Wine muốn giới thiệu cho bạn đọc, giúp bạn có thể lựa chọn được những chai vang yêu thích nhất cho bản thân mình, cho khách hàng và cho đối tác một cách dễ dàng.

Chia sẻ