Tất tần tật về giống nho Pinot Blanc, bạn biết chưa?

Pinot Blanc là giống chuyên được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng. Đây là một dạng đột biến từ nho Pinot Noir và có nguồn gốc ở Burgundy của nước Pháp. Nếu là tín đồ yêu thích vang, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của những chai vang làm từ nho Pinot Blanc này. Vậy bạn biết gì về giống nho này? Hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nho Pinot Blanc là gì?

Như đã đề cập, Pinot Blanc là một giống nho được sử dụng để làm rượu vang trắng vô cùng nổi tiếng của nước Pháp. Nó không được ổn định về mặt di truyền, có nhiều loại đột biến khác nhau. Trong đó, có thể trên cùng một cây nho sẽ xuất hiện một tán quả màu trắng, còn lại đều là màu đen. Loại nho nhỏ đa năng này được sử dụng khá nhiều trong sản xuất nhiều loại rượu vang, bao gồm vang trắng, vang sủi và vang ngọt.

giong-nho-dot-bien-tu-nho
Có rất nhiều giống nho đột biến từ Pinot Blanc

Pinot Blanc luôn phải vật lộn để giành được sự chú ý so với người anh em họ Pinot Noir của mình, nó có rất nhiều thứ để cung cấp trong thế giới rượu vang và đóng một vai trò quan trọng trong nhiều sự pha trộn. Nhắc đến Pinot Blanc, nhiều người còn liên tưởng đến loại nho Pinot Grigio mang hương vị nhẹ nhàng của trái cây và độ axit làm dịu miệng. Không những vậy, Pinot Blanc còn thường được so sánh với Chardonnay, nó có kiểu dáng và cấu trúc tương tự với loại nho phổ biến này nhưng lại không đạt được danh tiếng tương tự.

Phong cách hương vị của nho Pinot Blanc

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của các loại trái cây nhiệt đới như táo và lê, cùng với hương cam quýt. Đôi khi bạn sẽ thấy hơi khói và sắc tố khoáng trên vòm miệng, với một chút mùi hạnh nhân trên mũi. Pinot Blanc cũng có khả năng chống lão hóa tốt, và khi được làm như vậy, hương vị thường trở nên phong phú hơn khi rượu có hương vị của gỗ sồi.

Tương tự như Chardonnay, cấu trúc của rượu có thể thay đổi tùy thuộc vào rượu khủng và rượu nho, vì bản thân loại nho này có một đặc tính khá trung tính. Tuy nhiên, nhìn chung Pinot Blanc khô với mùi thơm từ trung bình đến toàn thân, nồng độ axit và cồn cao. Khi ủ trong gỗ sồi, rượu trở nên đậm đà hơn và nhiều tannin hơn. Pinot Blanc cũng được sử dụng để sản xuất rượu vang tráng miệng ở một số vùng như Áo và Đức có vị ngọt và kết cấu sang trọng.

Vùng trồng nho Pinot Blanc

Pinot Blanc được cho là có nguồn gốc từ Burgundy, nơi nó vẫn được trồng cho đến ngày nay và được phép trồng trong nhiều vườn nho Grand Cru. Ngoài ra, rất ít người biết rằng Pinot Blanc cũng là một trong những giống được phép sử dụng trong rượu Champagne.

Tuy nhiên, loại nho này được cho là nhiều nhất ở vùng Alsace, và đây cũng là nơi được tìm thấy nhiều nhất hiện nay. Nó thường có thể được pha trộn với Auxerrois, một loại nho trắng tương tự, ít axit hơn. Bên ngoài nước Pháp, Pinot Blanc được tìm thấy ở miền bắc nước Ý, nơi nó được gọi là Pinot Bianco, mang hương vị nhẹ hơn và mang phong cách sắc nét hơn. Bên cạnh đó, nó cũng được sản xuất với số lượng ít hơn ở Đức, Áo và Mỹ.

Pinot Blanc cũng được sản xuất thương mại ở Hoa Kỳ, Canada, Argentina và Uruguay. Nồng độ cồn trong các loại rượu này có xu hướng từ trung bình đến cao, với độ axit tốt làm cho rượu có vị hơi chua và chát. Tính axit tự nhiên cao của Pinot Blanc khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong sản xuất rượu vang sủi bọt ở California. Trong khi ở Canada, nó có thể được làm như rượu vang đá. Thung lũng Okanagan của Canada đã phát triển danh tiếng như một khu vực chất lượng để sản xuất ra các dòng vang thơm ngon từ giống nho Pinot Blanc.

Món ăn hoàn hảo kết hợp với rượu vang nho Pinot Blanc?

Pinot Blanc là một kết hợp tuyệt vời cho món gà nướng và các món kem nhờ có tính axit cao. Phô mai mềm cũng là một lựa chọn tốt. Hoặc nếu bạn là người thích ăn cá thì hãy chọn loại có màu trắng và bong vảy như cá tuyết. Bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế của dòng vang này khi hương thơm và mùi vị vẫn còn vương trên khoang miệng và mũi, tương tự với hương vị của đào trắng cùng mùi thơm nhè nhẹ của vỏ chanh và chút vị ngọt của mật ong.

mon-an-kem-vang-nho
Rượu vang nho Pinot Blanc thơm ngon hơn khi ăn cùng thực phẩm phù hợp

Việc kết hợp cùng món ăn phù hợp không chỉ giúp hương vị rượu vang thêm đậm đà, mà còn giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng, và tình cảm giữa mọi người thêm phần gắn kết. Mang đến một trải nghiệm thưởng thức vang tuyệt hảo. Vậy nên, bạn hãy chú ý và lựa chọn cho mình những loại thức ăn hợp lý nhất.

Bạn đừng quên làm lạnh vang và ly uống vang trước khi sử dụng để giúp hương vị vang trở nên hấp dẫn hơn nhé! Nhiệt độ lý tưởng nhất để thưởng thức dòng vang này là từ 3 – 8 độ C. Trong những ngày hè nóng nực như thế này mà có một ly vang mát lạnh để uống thì thật là sảng khoái làm sao!

Đến đây bạn đã hiểu hơn về giống nho Pinot Blanc đặc biệt này chưa? Cho đến nay, những chai vang Pinot Blanc vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều tín đồ sành vang, được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày và những bữa tiệc sang trọng. Hi vọng bạn sẽ chọn được cho mình những chai vang chất lượng và có trải nghiệm thưởng thức vang hoàn hảo nhất.

Chia sẻ