Nhắc đến những giống nho làm vang nổi tiếng của nước Pháp mộng mơ, chúng ta không thể không kể đến nho Chenin Blanc. Loại nho này đặc biệt được ưa chuộng, sử dụng nhiều để sản xuất ra những dòng vang thơm ngon, hảo hạng. Vậy nó có những đặc điểm gì nổi bật? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.
Nho Chenin Blanc là gì?
Chenin blanc là một giống nho làm rượu vang trắng vô cùng nổi tiếng ở Pháp, đặc biệt là vùng Thung lũng Loire. Loại nho này nổi tiếng vì tính linh hoạt, nó có thể được làm thành nhiều phong cách rượu khác nhau, từ rượu vang tĩnh cho đến rượu vang sủi, từ hương vị khô cho đến ngọt ngào. Không những vậy, loại nho này hiện còn được trồng khá nhiều ở những vùng chuyên sản xuất rượu vang thuộc Tân thế giới như Nam Phi, Hoa Kỳ và Úc.
Lịch sử của Chenin Blanc
Nhiều người cho rằng Chenin Blanc có cùng giống với nho Savagnin, một loại nho trắng đến từ vùng Jura của Pháp.
Chenin Blanc được đặt theo tên của một vùng rượu vang nằm ở phía đông vùng Loire – Mont Chenin. Vào những năm 1500, rượu vang làm từ giống nho này đã được nhà văn Pháp François Rabelais nhắc đến nhiều lần. Như vậy có nghĩa là nho Chenin có thể có nguồn gốc sớm hơn so với khoảng thời gian này.
Lịch sử Thế giới Mới của nho bắt đầu vào năm 1655, khi nhà hàng hải người Hà Lan Jan van Riebeeck mang những cành nho, bao gồm cả Chenin Blanc, cùng ông đến vùng Nam Phi. Cuối cùng Chenin Blanc đã trở thành loại nho trắng đặc trưng của Nam Phi.
Giống nho này có thể không được biết đến nhiều như các loại nho trắng khác, nhưng nó đang trở nên thịnh hành hơn khi các thợ làm rượu ở các thành phố như New York cố gắng nâng cao vị thế của nó trong số những người yêu thích thưởng thức rượu vang, tìm kiếm sự phức tạp và những giá trị đặc trưng trong loại thức uống này.
Các đặc điểm của nho Chenin Blanc
Chenin Blanc là một giống nho chứa nhiều đặc trưng nổi bật, hiếm có thể tìm thấy được ở những giống nho trắng khác:
- Đa năng: Bản thân cây nho rất dễ trồng ở nhiều loại đất. Nho có thể được làm thành hầu hết các loại rượu vang, từ rượu vang sủi bọt đến rượu vang khô, bán ngọt hoặc ngọt. Nó đáp ứng tốt với quá trình lão hóa thép không gỉ hoặc lên men tự nhiên trong các thùng gỗ sồi. Trong điều kiện thuận lợi, nho sẽ len men cực kỳ tốt, tạo ra mùi nghệ tây và vị ngọt của mật ong, tạo nên dòng vang ngọt thơm ngon.
- Có tính axit cao: Dù theo phong cách nào, rượu vang làm từ nho Chenin Blanc đều có độ axit cao. Trong rượu vang khô, bạn có thể ngửi thấy độ khoáng rõ rệt. Trong rượu vang tráng miệng, độ chua cao của giống nho này lại giúp cân bằng vị ngọt của rượu.
Hương vị của vang làm từ nho Chenin Blanc
Tùy thuộc vào phong cách của từng loại rượu vang Chenin Blanc mà hương vị có thể khác nhau:
- Rượu vang khô: có tính axit cao và body đầy đặn hơn, với hương thơm của táo vàng, lê, mộc qua, cỏ khô và đá ướt. Một số chai rượu vang nho Chenin Blanc khô còn mang hương thơm trái cây như đào, ổi và kim ngân.
- Rượu vang Chenin Blanc ngọt được làm từ nho thu hoạch muộn và có hương vị đậm đặc của gừng, trái cây nhiệt đới, mứt cam và mật ong. Ngoài ra, còn có thêm hương nghệ tây và khói.
- Rượu vang sủi bọt làm từ giống nho này thường được có ga theo kiểu truyền thống méthode, và có mùi vị từ khô đến ngọt, tương tự như rượu Champagne.
Vang nho Chenin Blanc kết hợp chuẩn với món ăn nào?
Tính axit cao của giống nho này làm cho sự kết hợp giữa thực phẩm và rượu vang không bị “lệch tông”. Để kết hợp thành công, bạn hãy nghĩ đến hàm lượng đường cùng hương vị của rượu vang. Bạn nên kết hợp các loại rượu vang mang hương vị đậm đà với các loại thực phẩm có gia vị phong phú. Nhưng Chenin Blanc lại không phù hợp cho những món ăn làm từ thịt đỏ. Bạn nên lưu ý để có sự phối hợp hoàn hảo nhất.
Những dòng vang khô sẽ thơm ngon hơn khi được kết hợp với những món ăn như:
- Sò điệp
- Bánh tartare cá ngừ
- Salad phô mai dê
- Bánh trứng chay
- Sashimi cá ngừ kết hợp sốt
Những chai vang nho Chenin Blanc được ủ trong các thùng gỗ sồi lâu năm có thể kết hợp với các món ăn mang tính chất đậm đà hơn như:
- Gà tây nướng
- Gà rán
- Hải sản nướng
- Các món ăn giải nhiệt
- Thịt lợn kết hợp sốt táo
Một ly chenin ngọt ngào là sự kết hợp cổ điển với các món ăn mặn, đặc biệt phong phú như:
- Gan ngỗng
- Phô mai trưởng thành
- Trái cây hoặc các loại bánh ngọt
Sự kết hợp hoàn hảo giữa món ăn và rượu vang không chỉ giúp trải nghiệm thưởng vang thêm phần hoàn hảo, mà còn giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Đồng thời, sự gắn kết giữa người với người cũng được nâng cao.
Với những thông tin trên, hi vọng bạn có thể hiểu hơn về giống nho Pháp – Chenin Blanc nổi tiếng này. Từ đó, giúp bạn lựa chọn được cho mình chai vang thơm ngon, chất lượng và phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất.