#1 Bật mí cách chọn ly vang đỏ chuẩn chuyên gia

Bạn có thể uống rượu bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể là cốc, ly,… hay thậm chí là uống trực tiếp từ chai rượu. Tuy nhiên, để có trải nghiệm thưởng thức vang hoàn hảo và đúng chuẩn nhất thì chúng ta vẫn nên rót rượu ra những chiếc ly vang chuyên dụng. Hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu về những loại ly vang đỏ phổ biến cũng như cách chọn ly làm sao cho chuẩn nhất nhé!

Tầm quan trọng của việc chọn ly vang đỏ đúng chuẩn

Rượu vang ngày nay đã trở thành một loại thức uống phổ biến, được sử dụng nhiều trên các bàn ăn, bữa tiệc của người dân trên thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng. Không giống như những loại đồ uống khác, để trải nghiệm thưởng thức rượu vang được hoàn hảo, trọn vẹn nhất, chúng ta cần sử dụng đến những chiếc ly chuyên dụng. Bởi việc chọn đúng loại ly rượu vang phù hợp sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hương vị cũng như mùi thơm của rượu hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại sáng tạo và cho ra đời nhiều loại ly vang đỏ đến như vậy. Có nghiên cứu đã chứng minh rằng, hình dạng và kích thước của ly rượu có ảnh hưởng tới hương vị rượu vang. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một chiếc máy quay đặc biệt để ghi lại quá trình của hơi ethanol trong từng loại ly khác nhau. Và kết quả đã chứng minh, mật độ vị trí của hơi rượu tại mỗi ly là không giống nhau.

Hơi ethanol được hiểu một cách đơn giản là hương thơm rượu vang. Cùng một chai vang nếu rót ra những loại ly khác nhau, bạn sẽ thấy hương vị rượu trong mỗi ly cũng sẽ có sự thay đổi. Vậy nên, có thể nói rằng, việc chọn ly đúng chuẩn cho từng loại rượu vang là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị vang cũng như cảm nhận của người dùng.

Những loại ly vang đỏ phổ biến

Trước khi tìm hiểu về những loại ly được sử dụng để thưởng thức vang đỏ, chúng ta nên tìm hiểu về cấu tạo chung của một chiếc ly. Theo đó, một chiếc ly vang đỏ chuẩn sẽ phải có 4 bộ phận, bao gồm: phần chân, thân, bầu và thành ly. Và mỗi một bộ phận này lại có những vai trò, chức năng riêng, phục vụ cho quá trình thưởng thức rượu vang đỏ thêm phần trọn vẹn.

Tùy thuộc vào từng dòng vang khác nhau mà các bạn có thể chọn ra chiếc ly phù hợp nhất. Dưới đây là một số loại ly vang đỏ được sử dụng phổ biến hiện nay:

Ly vang Cabernet

Đặc điểm của ly rượu vang đỏ Cabernet là có phần bầu ly rộng, thân cao. Bầu ly rộng sẽ giúp cho quá trình oxi hóa của rượu được diễn ra nhanh chóng hơn, cải thiện hương thơm cùng mùi vị của rượu trong ly. Loại ly này thích hợp để dùng cho các loại rượu vang đỏ có chất vang đậm hoặc vừa.

ly-vang-do-Cabernet
Ly vang đỏ Cabernet

Ly vang Burgundy

Loại ly này có hình dạng được ví như một chiếc bể cá vậy. Với phần bầu ly rộng, thân ngắn, rất thích hợp để sử dụng cho các dòng vang đỏ được làm từ giống nho có vỏ mỏng. Ly Burgundy sẽ giúp ngăn nồng độ axit trong miệng, mang đến một hương vị vang tuyệt vời cho người thưởng thức.

ly-vang-do-Burgundy
Ly vang đỏ Burgundy

Ly vang Bordeaux

So với ly vang đỏ Cabernet, ly vang Bordeaux có thân cao và bầu ly rộng hơn, diện tích tiếp xúc của rượu vang trong không khí cũng được tối ưu đáng kể. Loại ly này phù hợp để sử dụng cho các dòng vang đỏ được sản xuất từ những giống nho có vỏ dày và chất tannin đậm.

ly-vang-do-Bordeaux
Ly vang đỏ Bordeaux

Ly rượu vang đỏ tiêu chuẩn

Một chiếc ly vang đỏ tuyệt vời, thích hợp để sử dụng cho nhiều dòng vang từ vừa đến mạnh sẽ có đặc điểm phần thân nhỏ hơn, thu hẹp dần về phía miệng ly. Điều này sẽ giúp cho người thưởng thức có những cảm nhận rõ ràng hơn về hương vị của rượu trong ly. Thông thường, loại ly này sẽ được dùng cho những dòng vang đỏ được làm từ các giống nho như Syrah, Primitivo, Malbec,…

ly-vang-do-tieu-chuan
Ly rượu vang đỏ tiêu chuẩn

Ly vang Bourgogne

Với những loại vang đỏ có cấu trúc nhẹ nhàng, hương vị tinh tế, có chiều sâu thì bạn nên chọn loại ly có phần bầu ly to, với chiều dài giống như ly vang tiêu chuẩn kể trên nhưng phần miệng ly có phần rộng hơn. Bạn hay sử dụng chiếc ly này cho những loại vang được làm từ nho Pinot Noir, Gamay, Nebbiolo,…

Ngoài ra, thị trường hiện nay có nhiều loại ly vang khác chuyên dùng để thưởng thức rượu vang đỏ. Vậy nên, tùy thuộc vào từng loại vang mà bạn có thể chọn được những chiếc ly phù hợp nhất, mang đến quá trình thưởng thức rượu vang đỏ được trọn vẹn, tuyệt hảo nhất.

ly-vang-do-Bourgogne
Ly vang đỏ Bourgogne

Bạn cũng có thể chọn ly rượu vang đỏ đẹp đến từ những thương hiệu nổi tiếng để an tâm hơn khi sử dụng. Tiêu biểu như: ly vang đỏ Ocean, ly phale Bohemia, ly phale Lucaris, ly RCR Glamour Gran,… Đây đều là những thương hiệu vô cùng nổi tiếng về sản xuất ly uống rượu vang đỏ.

Lưu ý khi sử dụng ly uống rượu vang đỏ

Không có một quy tắc chung nào nói về việc cầm ly vang. Bạn hoàn toàn có thể cầm ly theo cách của mình, bởi sự thoải mái sẽ mang đến những cảm nhận tốt nhất trong quá trình thưởng vang. Tuy nhiên, để thể hiện sự sang trọng, lịch sự nhất, thì bạn cũng nên chú ý đến cách cầm ly của mình.

Bên cạnh đó, mỗi một loại vang lại có tiêu chuẩn riêng về nhiệt độ. Vậy nên, việc cầm ly vang đúng chuẩn sẽ giúp bạn có trải nghiệm thưởng vang hoàn hảo nhất. Bạn có thể tham khảo hai cách cầm ly rượu vang phổ biến nhất sau đây:

  • Cách 1: Cầm phần thân ly hoặc đế ly. Đế ly sẽ được tì lên ngón tay giữa. Còn ngón tay cái và ngón giữa sẽ giữ ở phần chân gần với đế ly nhất. Hai ngón tay còn lại để tự nhiên.
  • Cách 2: Cầm phần thân ly nhưng không để quá gần với phần bầu ly. Cách cầm này cũng sẽ tránh nhiệt độ từ tay gây ảnh hưởng tới nhiệt độ rượu vang trong ly, khiến việc cảm nhận hương vị không được chính xác.

 Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách chọn ly uống rượu vang đỏ sao cho chuẩn nhất. Nếu như bạn cần thêm những thông tin về sản phẩm rượu vang hay phụ kiện ly thưởng thức rượu vang, hãy liên hệ với TheKey Wine để được hỗ trợ nhanh chóng.

Chia sẻ