Nho Primitivo – Mọi thứ bạn cần biết về giống nho này

Khi bạn đã chán những loại rượu vang Pinot Noir hoặc Cabernet Sauvignons phổ biến, hãy thử một loại rượu vang nho Primitivo ngon ngọt đến từ nước Ý mộng mơ. Primitivo được ví như giống nho Zinfandel, nhưng nó đã rũ bỏ quá khứ là một loại nho pha trộn khó hiểu trong các loại rượu vang rẻ tiền. Và hiện Primitivo đang được sản xuất thành các loại rượu vang đa dạng, chất lượng cao, được nhiều tín đồ yêu thích rượu vang ưa chuộng lựa chọn

Primitivo là gì?

Primitivo là một giống nho làm rượu vang đỏ, còn được gọi là “zinfandel của Ý”. Đây là loại nho được trồng nhiều thứ ba ở Puglia, miền nam nước Ý. Primitivo tạo ra những loại rượu vang thơm ngon, đậm đà và mộc mạc, có độ cồn cao, kết cấu tannin mạnh mẽ và hậu vị ngọt ngào. Đây cũng là lý do mà những chai rượu vang làm từ giống nho primitivo lại chiếm được cảm tình của các tín đồ yêu vang.

nho-primitivo-la-gi
Primitivo được trồng phổ biến tại vùng Puglia

Lịch sử của Primitivo là gì?

Primitivo được đưa qua Biển Adriatic đến miền nam nước Ý từ Croatia, nơi nó bắt nguồn vào khoảng những năm 1700. Nho Croatia được gọi là crljenak kaštelanski hoặc tribidrag, nhưng một tu sĩ người Ý đã đổi tên nho thành primitivo (từ tiếng Latinh là “chín sớm”) vì ông nhận thấy rằng nó chín trước những loại nho khác trong vườn nho của mình.

Trong suốt thế kỷ 19 và 20, primitivo chủ yếu được sử dụng như một loại nho pha trộn để mang lại độ cồn và độ đậm đà cho các loại rượu vang đỏ khác của Ý. Vào những năm 1990, chính phủ Châu Âu đã khuyến khích nhiều người trồng nho ở Ý, đặc biệt là ở miền nam, thậm chí đầu tư tài chính để loại bỏ những cây nho của họ như một cách để giảm lượng rượu vang chất lượng thấp được sản xuất tại EU. Những người trồng trọt rất vui khi nhổ những giống nho có dây leo bụi rậm, khó thu hoạch và không mang lại nhiều thu nhập.

Phân tích DNA từ UC Davis ở California vào cuối những năm 1990 đã chứng minh rằng giống nho primitivo của Ý giống hệt về mặt di truyền với giống nho zinfandel của California. Bắt đầu từ năm 1999, các nhà sản xuất Ý có thể dán nhãn rượu vang primitivo của họ một cách hợp pháp là zinfandel, điều này cho phép chúng trở nên phổ biến như rượu vang đa dạng trên thị trường xuất khẩu. Việc trồng nho primitivo đã tăng khoảng 50% kể từ thời điểm thấp nhất vào những năm 1990.

Zinfandel và Primitivo có giống nhau không?

Như đã nhắc đến ở trên, nho Primitivo thường được ví với nho Zinfandel. Nhiều người yêu thích rượu vang thường nhầm lẫn giữa hai loại nho này hoặc cho rằng chúng giống nhau. Đúng là nho zinfandel về mặt di truyền cực kỳ giống với nho Primitivo, tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt thú vị cần lưu ý.

Đầu tiên, chỉ xét về góc độ giống nho, các chùm và quả nho Zinfandel có kích thước khá lớn, có những quả có kích thước bằng ngón tay cái. Trong khi đó, các chùm nho Primitivo có kích thước chỉ bằng một nửa, với các quả mọng chỉ to bằng ngón út. Về các loại rượu vang mà hai loại nho này tạo ra, rượu vang Zinfandel có vị trái cây và đậm đà hơn nhiều, còn rượu vang Primitivo có hương vị nhẹ, mộc mạc và dễ uống hơn cho những người mới bắt đầu thưởng thức rượu vang.

Rượu vang Primitivo được sản xuất như thế nào?

Nho Primitivo thường được thu hoạch sớm hơn nhiều so với nhiều loại nho làm rượu vang đỏ khác, chẳng hạn như zinfandel. Tháng thu hoạch thường là tháng 8 và quá trình lên men bắt đầu ngay sau đó.

Lý do mà nho primitivo  được thu hoạch sớm hơn là do chất lượng chín của chúng giúp các nhà sản xuất rượu biết được loại nho nào có thể sử dụng được sớm hơn và loại nho nào có thể bị loại bỏ vì chúng có thể tạo ra một ly rượu vang chất lượng thấp hơn. Nho Primitivo cũng được sử dụng để pha trộn với các giống nho khác để tăng nồng độ cồn trong các loại rượu vang đó.

nang-suat-nho-primitivo
Nho Primitivo cho năng suất thu hoạch cao

Primitivo có vị như thế nào?

Primitivo khác nhau về mùi thơm và hương vị tùy theo nơi nó được trồng và cách sản xuất. Tuy nhiên, do khí hậu nóng của vùng Puglia, hương trái cây đậm đặc và độ cồn tương đối cao là đặc điểm nổi bật trên tất cả các loại rượu vang Primitivo.

Các nhà sản xuất rượu lành nghề sẽ tìm cách thay đổi một chút quá trình lên men để cân bằng hợp lý các hương vị này, thay vì tạo ra một loại rượu quá mạnh để làm khó những người không thường xuyên thưởng thức rượu vang đỏ. Một số đặc điểm được các chuyên gia mô tả một loại rượu nguyên thủy thuần túy được làm từ nho Primitivo bao gồm hương đất, trái cây với hương anh đào và nho khô, và đôi khi có vị ngọt (khi được chế biến đúng cách).

Một số chai rượu vang nho Primitivo ngon nhất hiện nay

L E Pie Del Monaco Primitivo Limited Edition

Được ví như viên ngọc trai quý giá, rượu vang L E Pie Del Monaco Primitivo Limited Edition là một trong những sản vật tiêu biểu và đặc trưng nhất của nước Ý, mà bất cứ thực khách nào lần đầu tiên thưởng thức cũng sẽ phải ngỡ ngàng và nhớ mãi hương vị của nó.

Rượu có màu đỏ đậm đặc trưng pha chút ánh tím quyến rũ. Được làm hoàn toàn từ nho Primitivo và được ủ và lên men trong một thời gian tương đối dài nên rượu có hương thơm tròn vị và chất lượng  tuyệt hảo. Khi thưởng thức, thực khách cảm nhận được một hương thơm thanh tao, nhẹ nhàng của trái cây, mùi gỗ sồi và vani tinh tế mang đến sự hài hòa và cân bằng đầy sảng khoái. Đây là hương vị rất hiếm mà không phải chai rượu nào cũng có được.

ruou-vang-l-e-pie-del-monaco-primitivo-limited-edition-lam-tu-nho-primitivo
L E Pie Del Monaco Primitivo Limited Edition

Stilio Mottura Primitivo di Manduria

Rượu vang đỏ Stilio Mottura Primitivo di Manduria là sản phẩm được rất nhiều tín đồ sành vang tìm mua để thưởng thức trong những năm gần đây. Đó là lý do tại sao nó không chỉ nằm trong hạng mục IGP mà còn giành được nhiều giải thưởng khác: TOP 1% rượu vang ngon nhất thế giới và TOP 1% rượu vang ngon của vùng Primitivo di Manduria.

Stilio Mottura Primitivo di Manduria được làm hoàn toàn từ nho Primitivo, một giống nho nổi tiếng và rất đặc biệt của vùng Primitivo di Manduria. Bởi vậy, thực khách không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy màu rượu: đỏ ruby ​​pha chút tím quyến rũ, thoang thoảng hương trái cây: mận, anh đào, mứt chín,… Rượu có cấu trúc mềm mại, tannin không quá đắng, và với hương thơm của gỗ sồi khiến khi thưởng thức rượu ta thấy nó lan tỏa hết trong miệng, để lại dư vị khó quên sau khi uống.

ruou-vang-stilio-mottura-primitivo-di-manduria-lam-tu-nho-primitivo1
Stilio Mottura Primitivo di Manduria

Terratini Primitivo di Manduria

Vang đỏ Ý Terratini Primitivo di Manduria mang đến cho người uống cảm giác mạnh mẽ rất rõ ràng, màu đỏ tím đậm của rượu được phản chiếu trong ly. Hương thơm đa tầng với một chút mứt mận, trái cây mọng, quả việt quất và sôcôla, cũng như mùi da thuộc sinh ra trong quá trình ủ lâu trong thùng gỗ sồi. Với vị ngọt dễ chịu, chất tannin mạnh mẽ và hậu vị kéo dài, hương vị và cấu trúc hoàn hảo của Manduria sẽ khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn và khó lòng bỏ qua.

ruou-vang-terratini-primitivo-di-manduria-lam-tu-nho-primitivo2
Terratini Primitivo di Manduria

Trên đây là những thông tin về giống nho Primitivo mà mọi người nên biết giúp ích cho quá trình chọn mua vang. Nếu có nhu cầu tìm mua rượu vang Primitivo nhập khẩu từ Ý, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline 0987.913.222 để được tư vấn và sắm cho mình chai vang chất lượng cao.

Chia sẻ