Thông tin trên nhãn chai rượu vang cho biết điều gì?

Bạn có bao giờ để ý tới những thông tin ghi trên nhãn chai rượu và thắc mắc về ý nghĩa của chúng không? Việc hiểu được những thông tin đó thậm chí có thể giúp bạn đoán được cả mùi vị ở bên trong. Và nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu về điều thú vị trên, bài viết ngày hôm nay là dành cho bạn. 

Tổng quan lại, thông tin trên nhãn chai có thể được chia thành bốn phân đoạn chính:

 • Thương hiệu hoặc nhà sản xuất (Ai)
 • Quốc gia hoặc khu vực (Ở đâu)
 • Giống nho (Loại gì)
 • Niên vụ (Sản xuất khi nào)

Nhà sản xuất – Thương hiệu

 • Thông thường, những thương hiệu nổi tiếng sẽ đề tên rất nổi bật và dễ nhận ra. Nhưng cũng có một số nhà sản xuất dùng chính tên của họ để đặt tên cho chai rượu, đó là khi bạn thấy những cụm từ như “château” hay “estate” xuất hiện trong tên sản phẩm.
 • Đối với các nhà sản xuất rượu nhỏ lẻ ít được biết đến hơn, từ ngữ nổi bật nhất trên nhãn có thể là tên giống nho hoặc vùng sản xuất rượu vang, còn tên nhà sản xuất sẽ được in nhỏ hơn.

Thông tin trên nhãn chai rượu vang cho biết điều gì? 1

NƠI SẢN XUẤT RƯỢU

 • Chỉ dẫn Địa lý (GI) trên nhãn rượu sẽ cho bạn biết rằng rượu được sản xuất tại một vườn trồng nho đã được chỉ định sẵn ở một quốc gia nào đó, chẳng hạn như xứ Rioja – Tây Ban Nha. Điều này không chỉ thể hiện được chất lượng của chai rượu được ảnh hưởng bởi danh tiếng của khu vực mà còn chứng tỏ rằng hương vị của rượu là độc nhất, bởi mọi yếu tố từ thời tiết, loại đất, giống nho cho tới kỹ thuật sản xuất và đóng chai ở các vùng đều không giống nhau, tạo nên sự khác biệt và độc đáo cho chai rượu!
 • Một số quốc gia có hệ thống và những điều khoản ghi nhãn rượu của riêng họ. Chẳng hạn, Denominación de Origen (DO) là hệ thống chứng nhận rượu vang được sử dụng ở Tây Ban Nha, và vùng rượu vang Rioja được công nhận là DOCa (khu vực sản xuất đạt tiêu chuẩn). Nếu chai rượu của bạn có ghi DOCa trên nhãn chai thì đó chắc chắn  là một chai vang chất lượng thượng hạng đấy!

GIỐNG NHO

 • Có rất nhiều giống nho ngon với những đặc điểm, hương vị đa dạng, phong phú. Chúng có thể khác nhau về lượng đường, màu vỏ, lượng tannin, hương vị hay mức độ axit,… Và tất cả những thứ này cũng bị ảnh hưởng bởi nơi mà chúng được trồng. Vậy nên Chardonnay từ Pháp sẽ không giống Chardonnay từ Úc chút nào.
 • Các giống nổi tiếng như Malbec, Pinot Noir và Pinot Grigio sẽ dễ dàng nhận ra trên nhãn. Nhưng cũng có những chai rượu lại được pha trộn bởi nhiều giống nho. Muốn biết điều này, hãy xem vỏ sau của chai (ví dụ: Cabernet Sauvignon – Syrah) hoặc xem bảng phân tích tỷ lệ phần trăm bạn sẽ thấy có tên của các loại nho khác nhau.

Thông tin trên nhãn chai rượu vang cho biết điều gì? 2

NIÊN VỤ

 • Niên vụ là năm thu hoạch nho dùng để làm rượu và nó thường được ghi trên nhãn. Đối với những chai rượu nhiều năm tuổi – Vintage wine, niên vụ có thể được sử dụng như một thước đo chất lượng và cũng  cho ta biết khi nào mở rượu là hợp lý nhất. Đối với những loại rượu mang hương vị phát triển theo năm tháng, niên vụ ghi trên chai mang một ý nghĩa vô cùng lớn.
 • Ngược lại, đối với những chai Non-vintage, niên vụ chỉ đơn giản cho bạn biết chai rượu đó bao nhiêu tuổi chứ không nói lên chất lượng của rượu.
 • Tuy nhiên, đừng quá chú trọng vào tuổi tác của chai rượu! Rượu vang có niên vụ cao thỉnh thoảng vẫn có thể bị hỏng ngay cả khi chưa mở, hoặc  rượu vang được sản xuất ở những vùng có thời tiết thất thường có thể bị thay đổi về hương vị và chất lượng. Vậy nên hãy lưu ý rằng đối với rượu vang, không phải cứ càng để lâu sẽ càng ngon hơn đâu.

Thông tin trên nhãn chai rượu vang cho biết điều gì? 3

THÔNG TIN KHÁC

 • Non-vintage (NV): Nếu bạn thấy trên nhãn không ghi niên vụ, điều đó có nghĩa đây rượu không phải rượu có niên vụ chính xác. Những loại rượu vang này không ghi rõ niên vụ / năm trên nhãn là bởi chúng được làm ra bằng cách pha trộn nho được thu hoạch vào các thời điểm khác nhau.  Rượu NV thường có chất lượng thấp hơn. Vào những năm chất lượng nho không tốt, nhà sản xuất phải pha trộn nho của những năm khác để duy trì chất lượng rượu vang được đồng đều.
 • Alcohol by Volume (ABV): Chỉ số này cho bạn biết mức độ cồn trong rượu. Ở Châu Âu, hầu hết các vùng sản xuất rượu vang đều có quy định rằng một chai rượu vang chất lượng nhất có ít nhất 13,5% ABV.
 • Organic: Thuật ngữ chỉ ra rằng nho được sử dụng trong rượu vang này được trồng mà không sử dụng hóa chất tổng hợp.

Thông tin trên nhãn chai rượu vang cho biết điều gì? 4

 • Unfined/Unfiltered: Đề cập đến các loại rượu vang không được trải qua những quy trình truyền thống là loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn và nấm men trước khi đóng chai. Một số nhà sản xuất rượu làm điều này vì họ cảm thấy nó khiến rượu có hương vị thú vị và mới lạ hơn, trong khi có người khác làm điều này để đảm bảo rượu của họ là thuần chay (vì những quy trình truyền thống thường liên quan đến việc sử dụng lòng trắng trứng hoặc protein sữa như một chất làm mịn).
 • Mis En Bouteille: Một thuật ngữ có nghĩa là ‘đóng chai’ trong tiếng Pháp. Nếu bạn nhìn thấy cụm từ này trên nhãn chai, nó có nghĩa là người ta đã trồng nho, làm rượu và đóng chai ngay tại nơi sản xuất (dấu hiệu của một chai rượu tốt.)
 • Barrel / Barrique Aged: Rượu vang đã được lên men hoặc ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm. Điều này có nghĩa rượu vang sẽ có hương vị thơm ngon, béo ngậy.
Chia sẻ