Rượu vang là một loại thức uống có cồn, được nhiều người yêu thích. Thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại rượu vang đến từ nhiều thương hiệu khác nhau với nhiều hương vị đặc trưng. Hơn nữa, nồng độ cồn và nồng độ h+ trong rượu vang lại vô cùng đa dạng. Vậy nồng độ cồn của rượu vang bao nhiêu là ngon nhất? Hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Nồng độ cồn của rượu vang là gì?
Nồng độ cồn của rượu vang được sinh ra trong quá trình lên men rượu, con men ăn đường rồi sản sinh ra đường cùng khí CO2. Nồng độc rượu vang cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào lượng đường có trong trái nho. Do đó, mỗi một loại rượu vang lại có nồng độ khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thưởng thức của khách hàng.
Nồng độ cồn trong rượu vang ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của rượu?
Rượu vang ngon hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống nho, cấu trúc, quy trình làm rượu. Và nồng độ cồn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm rượu vang.
Nho được trồng ở những khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời có xu hướng nhanh chín và chín đậm. Hơn nữa, chúng có hàm lượng đường cao hơn so với nho trồng ở những nơi ít ánh sáng mặt trời. Điều này giúp chất lượng rượu ngon hơn và nồng độ cồn trong rượu cũng cao hơn. Trong trường hợp nho được trồng ở vùng có khí hậu lạnh, hàm lượng đường trong nho thường không cao, rượu vang có xu hướng nhạt hơn, có vị chua và nồng độ cồn cũng thấp hơn.
Việc chuyển hóa đường thành cồn là một bước rất quan trọng trong sản xuất rượu vang. Hầu hết các quá trình lên men luôn tạo ra nhiệt, vì vậy quá trình lên men phải luôn được kiểm soát ở nhiệt độ thích hợp để giữ được độ tươi và hương vị đặc trưng của trái cây. Rượu vang sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ để bảo quản và lên men.
Rượu vang có nồng độ cồn bao nhiêu?
Lượng cồn trong rượu vang có thể thay đổi tùy theo loại rượu. Mức độ cồn phụ thuộc vào nhà sản xuất rượu và lượng cồn dự định theo thể tích (ABV). Tuy nhiên, trung bình rượu vang có nồng độ cồn 12% đến 14%.
Ngay cả với các loại rượu thuộc cùng một họ, chúng có thể có sự khác biệt về nồng độ cồn. Đây có thể là do các yếu tố khác nhau nhưng thường là do khu vực địa lý của vườn nho và nhà máy sản xuất.
Nồng độ cồn của rượu vang trắng
Rượu vang trắng thường có nồng độ cồn khoảng từ 5% đến 14%, mặc dù nó có nồng độ cồn trung bình là 10% theo thể tích. Điều này là do nho trắng được hái sớm trước khi chúng chín tự nhiên trên cây, do đó chúng có hàm lượng đường thấp hơn so với nho sẫm màu.
Loại đường có trong các giống nho trắng cũng có tỷ lệ chuyển đổi chậm hơn khi thành ethanol. Đây là yếu tố mang lại vị ngọt dễ chịu cho rượu vang trắng trong khi vẫn giữ được độ thơm ngon, tươi mát và sảng khoái.
Một số chai rượu vang trắng thơm ngon mà bạn có thể tham khảo:
STT | Tên rượu vang | Giống nho | Thương hiệu | Nồng độ | Giá thành |
1 | Pinot Grigio | Pinot Gris | Tenuta Ulisse | 13% | 695.000 ₫ |
2 | Torri D’Oro Vermentino Salento | Vermentino | Torri d’Oro | 12,5% | 850.000 ₫ |
3 | Morelli Moscato d’Asti Dezzani DOCG | Moscato | Dezzani | 5% | 650.000 ₫ |
4 | Lugana Antiche Terre Venete | Turbiana (Trebbiano di Lugana) | Antiche Terre Venete | 13% | 675.000 ₫ |
5 | Monferrato Bianco | Cortese, Chardonnay, Sauvignon Blanc | Dezzani | 12,5% | 650.000 ₫ |
Nồng độ cồn của rượu vang đỏ
Nồng độ cồn của rượu vang đỏ thường khoảng từ 12% đến 15%. Nếu bạn tò mò về nồng độ cồn trung bình theo thể tích của rượu vang đỏ, thì đó là 13,5%.
Theo đó, nồng độ cồn trung bình của rượu vang đỏ thường cao hơn rượu vang trắng. Điều này là do rượu vang đỏ được sản xuất từ nho được hái muộn hơn trong mùa sinh trưởng, khiến chúng có màu sắc sậm hơn và có hương vị đậm đà. Không những vậy, nho làm rượu vang đỏ có hàm lượng đường cao hơn so với những loại nho được sử dụng để làm rượu vang trắng nên nồng độ cồn sản sinh trong quá trình lên men sẽ cao hơn.
Một số chai rượu vang đỏ nổi tiếng, được nhiều người yêu thích mà bạn có thể tham khảo:
STT | Tên rượu vang | Giống nho | Thương hiệu | Nồng độ | Giá thành |
1 | 7COLORES Cabernet Sauvignon Red Wine | Cabernet Sauvignon | 7colores | 13% | 275.000 ₫ |
2 | Victor Bernard Chateauneuf du Papemang | Shiraz, Grenache, Mouvedre | Victor Bernard | 14,5% | 1.180.000 ₫ |
3 | XVII Crianza Garnacha Tintorera | Garnacha Tintorera | Bodegas Santa Cruz de Alpera | 17% | 2.150.000 ₫ |
4 | Zinfandel Puglia | Zinfandel | Masca del Tacco | 14% | 1.050.000 ₫ |
5 | VEO Ultima Cabernet Sauvignon | Cabernet Sauvignon | VEO Ultima | 13,5% | 325.000 ₫ |
Tham khảo thêm một số dòng vang nồng độ từ 12-14%:
- Dòng vang 12.5 độ: https://thekeywine.vn/tu-khoa-san-pham/ruou-vang-12-5-do/
- Dòng vang 13 độ: https://thekeywine.vn/tu-khoa-san-pham/ruou-vang-13-do/
- Dòng vang 14 độ: https://thekeywine.vn/tu-khoa-san-pham/ruou-vang-14-do/
Nồng độ cồn rượu vang bao nhiêu là ngon nhất?
Nồng độ cồn là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà mọi người chú ý khi uống rượu vang. Tuy nhiên tiêu chí này không quyết định hoàn toàn chất lượng của một chai rượu vang. Những chai vang có nồng độ cao từ 12% trở lên được ủ lâu năm thường là loại rượu thơm ngon, được những người sành rượu săn đón.Nhưng điều đó không có nghĩa là rượu vang có độ cồn thấp không ngon bằng, còn tùy vào khẩu vị cũng như cách thưởng thức của từng người. Thậm chí một số chai vang 0% còn được nhiều tín đồ đam mê rượu vang yêu thích dành cho mỗi dịp đặc biệt nào đó. Tiêu biểu như: Chamdor Sparkling White Grape Juice; Succo D’uva Alla Pesca Peach Grape Juice; Chamdor Sparkling Red Grape; Giacobazzi Red Grape Juice; Giacobazzi White Grape Juice;…
Tùy theo tính chất của từng loại rượu mà chúng có nồng độ cồn khác nhau. Điều mà người thưởng rượu đặt lên hàng đầu là nồng độ cồn trong rượu có cân bằng với những yếu tố khác hay không. Điển hình là các yếu tố như hương thơm, độ chua, độ chát, độ sánh của rượu. Vì vậy, khi muốn thưởng thức rượu vang, bạn có thể chú ý đến nồng độ cồn.
Lựa chọn đồ ăn dựa trên nồng độ cồn của rượu vang
Các loại rượu vang có nồng độ cồn khác nhau sẽ để lại cho chúng ta những cảm giác khác nhau khi thưởng thức. Với những loại vang có độ cồn thấp, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát, sảng khoái. Còn với những chai vang có nồng độ cồn cao, ta cảm nhận rõ ràng hương vị đậm đà, sâu lắng của nó. Đó là lý do tại sao bạn phải chú ý đến nồng độ cồn của rượu vang khi lựa chọn món ăn kết hợp cùng sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là một số gợi ý chọn rượu vang có nồng độ cồn phù hợp với món ăn mà bạn có thể tham khảo:
- Rượu vang nồng độ thấp nhất: Những loại rượu này thường được kết hợp với hải sản, hoặc các món khai vị, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi thưởng thức.
- Rượu vang có nồng độ trung bình: Rượu vang có độ cồn trung bình có số lượng nhiều nhất nên rất khó nói thức ăn nào hợp với chúng. Tuy nhiên, những loại rượu này thường kết hợp dễ dàng. Bạn có thể thưởng thức vang có nồng độ cồn trung bình với cá hồi, thịt gia cầm, thịt lợn và một số loại hải sản có vỏ.
- Rượu vang nồng độ cồn cao nhất: Những chai vang loại này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để thưởng thức cùng các món ăn giàu đạm, đặc biệt là món ăn có nước sốt đậm đà (thiên về vị ngọt). Hoặc chúng được dùng như một món tráng miệng, có thể thưởng thức riêng biệt hoặc kết hợp với những món tráng miệng khác.
Trên đây là những thông tin giải đáp dành cho những ai đang thắc mắc về vấn đề nồng độ cồn của rượu vang. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này. Đừng quên đón đọc những bài viết chia sẻ khác từ TheKey Wine để có thêm nhiều kiến thức hay về rượu vang nhé!