Rượu vang đỏ từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng không chỉ bởi bề dày lịch sử đáng kinh ngạc (khoảng mấy nghìn năm Trước Công Nguyên), mà còn hương vị thơm ngon làm say đắm lòng người. Tuy nhiên, rượu vang đỏ uống với gì thì mới bung tỏa được hương vị đậm đà và vẹn toàn của vang thì không phải ai cũng biết. Vì thế, nếu thực khách đã chọn cho mình được một chai vang ưng ý thì đừng bỏ qua những cách kết hợp chuẩn vị được giới thiệu trong bài viết sau đây.
Thứ Tự Sử Dụng Và Lưu Ý Sử Dụng Vang Đỏ Trong Bữa Ăn
Thứ Tự Dùng Rượu Vang Đỏ Trong Bữa Ăn
Nếu thực khách sở hữu hoặc có nhiều chai vang đỏ khác nhau thì thông thường trong các bữa ăn, ta sẽ bắt đầu bằng chai vang trẻ tuổi và kết thúc bằng rượu vang đỏ đằm thắm, lâu năm.
Thứ tự dùng vang đỏ trong các bữa ăn là một vấn đề cần người thưởng thức lưu tâm, bởi điều đó ảnh hưởng tới hương vị thơm ngon của rượu vang đỏ kết hợp với món ăn. Cụ thể như sau:
- Sử dụng loại vang đỏ nhẹ trước khi dùng loại vang đỏ nặng.
- Dùng rượu vang đỏ trẻ tuổi trước khi dùng rượu vang đỏ đã trưởng thành.
- Thưởng thức loại rượu vang đỏ lạnh trước khi sử dụng các loại rượu vang đỏ để ngăn mát lấy ra.
- Uống rượu vang đỏ có vị chua trước khi dùng các loại vang đỏ có hương vị dịu nhẹ.
- Nên uống rượu vang thường trước khi có ý định sử dụng những chai vang đỏ chất lượng cao cấp.
Những Lưu Ý Khi Dùng Rượu Vang Đỏ
Tất nhiên, sử dụng điều độ có chừng mực thì rượu vang đỏ là một trong những thức uống có cồn rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, thực khách cũng cần lưu ý rằng, rượu vang đỏ chỉ thích hợp để ăn với các món thịt đỏ hoặc một số món nhất định, chứ không nên dùng kết hợp với hải sản. Bởi khi ăn kèm với các món như tôm, cá, cua ghẹ,… vị tanh sẽ bị khuếch đại, gây ra những cảm giá rất khó chịu ảnh hưởng tới vị giác người thưởng thức. Nguyên nhân nằm ở yếu tố sắt, khi hàm lượng của nguyên tố này tăng lên trên 2 mg/l thì những món hải sản, kể cả có đang tươi ngon thì cũng trở nên chua gắt và rất tanh.
>>> Tham khảo thêm: Rượu vang đỏ ăn với gì? 5 món ăn kèm vang đỏ chuẩn nhà hàng
Món Ăn Nên Kết Hợp Cùng Các Loại Vang Đỏ
Nếu như rượu vang trắng được đời ví như một loại nước chanh có vị chua thanh mát, tươi ngon thì rượu vang đỏ lại giống như một ly cà phê thơm nồng, đầy quyến rũ và ngọt ngào. Những chai rượu vang đỏ có vị ngọt đậm hơn thì người dùng nên kết hợp với những món thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu,… Rượu vang đỏ còn có thêm mùi vị gỗ sồi trong quá trình ủ lên men, là một sự lựa chọn hoàn hảo khi kết hợp với những món ăn có hàm lượng đạm cao, béo ngậy. Như các loại khác, rượu vang đỏ được phân thành nhiều loại, trong đó là:
- Rượu vang đỏ nhẹ
- Rượu vang đỏ vừa
- Rượu vang đỏ đậm
Vang Đỏ Nhẹ
Thông thường, vang đỏ nhẹ có hàm lượng cồn thấp được làm từ hỗn hợp 2 loại nho trở lên. Những giống nho được dùng để sản xuất rượu vang đỏ được nuôi trồng tại các vùng có khí hậu ấm áp, gốc nho thường còn trẻ, chỉ ở giai đoạn mới lớn. Bao gồm những giống nho như: Pinot Noir, Gamay, St. Laurent, Carignan, Cabernet Sauvignon,..
Vì có lượng cồn thấp, những chai vang đỏ này vô cùng thích hợp để kết hợp với các món ăn nhiều chất đậm, hương vị đậm đà và béo ngậy như: thịt gia cầm chiên, xào, thịt đỏ luộc,…Ví dụ, rượu vang đỏ được làm từ nho Merlot và nho Pinot Noir sẽ mang một số đặc điểm sau: hương vị của các loại trái cây như mận, dâu tây, mâm xôi và thoang thoảng mùi gỗ sồi. Những món ăn thích hợp để ăn kèm với loại rượu vang đỏ này là những món ăn đậm đà, có vị hơi cay như: thịt gà, thịt heo, các món thịt chiên, xào, hun khói, các món ăn Việt Nam hay món ăn Á Đông.
Khi rượu vang được làm từ nho đậm vị hơn như nho Cabernet Sauvignon, món ăn thích hợp để ăn kèm với loại rượu vang đỏ này là những món ăn có chứa nước sốt hoặc kèm theo nước chấm đậm vị như: thịt nguội, phô mai Gouda, gà quay, nai nướng, bò bóp thấu,…
Có một số lưu ý nhỏ khi sử dụng và bảo quản rượu vang đỏ này mà người thưởng thức cần lưu ý. Do thời tiết khí hậu nhiệt đới của Việt Nam khá nóng nên cần làm mát ở nhiệt độ 14-16 C và cũng cần mở nút chai 30 phút trước khi thưởng thức để hương vị rượu được mềm mại và dễ uống hơn. Thực khách có thể ướp chai rượu trong xô đá chứa 7 phần nước và 3 phần đá.
Vang Đỏ Vừa
Rượu vang đỏ vừa là loại rượu vang được sản xuất từ các giống nho như nho Merlot, nho Cabernet Franc, nho Zinfandel,… phù hợp khi kết hợp với các món ăn có hương vị của Tây Ban Nha hoặc Ý. Các món ăn được nhiều người kết hợp với rượu vang đỏ vừa như bánh Pizza, món Roti, các loại rau củ nướng,…
Vang Đỏ Đậm
Rượu vang đỏ đậm ngược lại hoàn toàn với rượu vang đỏ nhẹ và vừa với hàm lượng cồn có trong rượu cao (trên 14%), kết hợp từ nhiều loại nho trở lên được ủ ở trong thùng gỗ sồi. Rượu vang đỏ đậm thường được sản xuất từ những giống nho nuôi trồng ở các vùng có khí hậu ấm áp và gốc nho có tuổi thọ lớn: Cabernet Sauvignon, Shirah, Primitivo, Tempranillo,… Với đặc điểm mùi hương khá đậm, chai vang này phù hợp kết hợp với các món ăn có mùi vị đậm đà như thịt đỏ, đặc biệt là các món như thịt bò, thịt cừu, phô mai đậm mùi…
Nhiệt độ để thưởng thức rượu vang đỏ đậm thích hợp là từ 15 đến 18 độ C. Nên lắc đều trước khi uống, cùng với hương vị khá nồng khi vừa mở nắp vì vậy cần cần rót rượu ra bình thở để rượu vang được thở 30 phút trước khi thưởng thức.
>>> Tham khảo thêm: Nhiệt độ lý tưởng thưởng thức rượu vang như thế nào?
Lựa Chọn Các Món Ăn Của Việt Nam
Các nước phương Tây là nơi đứng đầu về đế chế rượu vang, vì thế các món ăn của họ rất phù hợp để kết hợp cùng với rượu vang đỏ. Tuy nhiên, không phải các món ăn của Việt Nam kém cạnh hơn với các món ăn của các nước khác. Ngược lại, hương vị say nồng của rượu vang đỏ được kết hợp với tinh hoa ẩm thực Việt Nam tạo nên được sự kết hợp hài hòa. Một số món ăn của Việt Nam kết hợp cùng với rượu vang đỏ sẽ tạo nên được hương vị hài hòa như: thịt bò lúc lắc hay thịt bò lụi, gà nướng theo kiểu của người vùng Tây Bắc, heo nướng sả, bò cuốn lá lốt.
Với những gợi ý trên đây, thực khách đã biết có thêm lựa chọn để kết hợp rượu vang đỏ chuẩn vị và ngon đúng điệu. Khách hàng nên tìm mua rượu vang đỏ tại những showroom/cửa hàng uy tín cam kết mang đến tay khách hàng những sản phẩm đảm bảo về chất lượng, giá thành.