Nhiệt độ lý tưởng thưởng thức rượu vang như thế nào?

Thực chất, yếu tố nhiệt độ khi thưởng thức rượu vang không  phải là một vấn đề lớn. Thế nhưng nếu nhiệt độ không hợp lí, nó có thể làm cho mùi vị của rượu trở nên khó chịu, thậm chí phá hủy toàn bộ hương vị của một số chai rượu. Vậy nên, thưởng thức rượu ở nhiệt độ thích hợp giúp chai rượu giữ được chất lượng tốt nhất, từ đó đem đến những trải nghiệm hương vị ấn tượng đến người thưởng thức rượu.

Vậy nhiệt độ lý tưởng mà ta nhắc đến cụ thể là bao nhiêu? Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào từng loại rượu bạn thưởng thức. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc tra cứu, Thekey Wine đã tổng hợp khái quát những gì bạn cần trong bức tranh minh họa hữu ích ở phía dưới đây.

nhiet-do-ly-tuong-thuong-thuc-ruou-vang-1

Nhiệt độ lý tưởng cho vang đỏ

Rượu vang đỏ có nhiều phong cách khác nhau, từ nhẹ nhàng thanh lịch như Beaujolais cho đến các loại vang đỏ đậm đà như Bordeaux hay Malbec. Do đó, nhiệt độ lý tưởng của rượu có thể thay đổi tùy thuộc vào phong cách rượu bạn đang uống.

Đối với các loại rượu vang đỏ đậm và vang đỏ cường hóa, nhiệt độ tối ưu là từ 15-18 độ C. Thưởng thức rượu ở nhiệt độ này giúp rượu có cảm giác êm dịu hơn và cân bằng được vị chát (từ tannin) với vị chua.

nhiet-do-ly-tuong-thuong-thuc-ruou-vang-do

Đối với dòng vang đỏ hương vị nhẹ hơn, tốt nhất nên được dùng ở nhiệt độ mát hơn một chút, khoảng 12 độ C để mang lại hương vị trái cây rõ nét hơn. Loại rượu này nếu uống ở nhiệt độ thường sẽ dễ bị quá chua, vậy nên hãy làm lạnh rượu trước khi thưởng thức nhé.

Nhiệt độ lý tưởng cho vang trắng

Cũng giống như vang đỏ, mỗi loại vang trắng lại có một mức nhiệt độ lý tưởng khác nhau. Theo nguyên tắc chung, rượu có màu càng nhạt thì rượu càng nên được ủ lạnh nhằm duy trì độ tươi và độ chua, đồng thời giúp rượu bớt hăng.

Ví dụ, với dòng vang trắng nhẹ có màu nhạt như Sauvignon Blanc hay Pinot Grigio, nhiệt độ lý tưởng nên được phục vụ rơi vào khoảng 7 – 10 độ C. Bạn có thể làm lạnh rượu trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng rưỡi trước khi dùng.

nhiet-do-ly-tuong-thuong-thuc-ruou-vang-trang

Đối với những dòng vang trắng đậm đà như Chardonnay hay Viognier, hãy thưởng thức rượu ở nhiệt độ cao hơn một chút, vào  khoảng 10-12 độ C, giúp khơi dậy hương vị rượu tốt hơn.

Nhiệt độ lý tưởng cho vang hồng

Rượu vang hồng cũng có quy tắc tương tự với vang trắng: Rượu có màu càng nhạt thì càng nên uống khi lạnh.

Đối với dòng vang có màu hồng phớt, điển hình như rượu vang  vùng Provence, hãy thưởng thức chúng ở nhiệt độ 8-10 độ C. Mức nhiệt này vừa giúp khơi dậy hương vị rượu tốt hơn, vừa tạo nên cảm giác sảng khoái, tươi mát khi thưởng thức rượu.

nhiet-do-ly-tuong-thuong-thuc-ruou-vang-hong

Với những dòng mang hương vị đậm hơn một chút như vang hồng Tây Ban Nha hay dòng White Zinfandel, hãy thưởng thức chúng ở mức nhiệt vào khoảng 10-11 độ C. Điều này sẽ giúp kiềm bớt vị chát của rượu và mang lại nhiều hương vị phức tạp hơn.

Nhiệt độ lý tưởng cho vang sủi tăm

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một chai sủi bọt phải được ướp lạnh trước khi phục vụ. Tuy nhiên mỗi dòng lại có những mức nhiệt lý tưởng riêng chứ không phải cứ càng lạnh càng tốt. Những chai Prosecco hay Non-vintage Champagne thường ngon nhất khi được ủ lạnh trong khoảng 6-8 độ C. Mức nhiệt này giúp rượu dậy lên hương cam quýt tươi, khiến các bọt bong bóng trong rượu sủi lên vô cùng mạnh mẽ và còn giúp duy trì độ ngậy của rượu.

nhiet-do-ly-tuong-thuong-thuc-ruou-vang-sui

Ngược lại với loại rượu Vintage Champagne thì nên được làm lạnh ở mức nhiệt cao hơn chút, từ 8-10 độ C, điều này khiến mùi hương bánh mì nướng hay bánh quy có trong rượu lan tỏa tốt hơn.

Nhiệt độ lý tưởng cho vang tráng miệng

Điều quan trọng đối với rượu vang tráng miệng đó là phải được phục vụ ở nhiệt độ chính xác. Rượu quá ấm sẽ có vị ngọt quá mức, ngược lại, nếu rượu quá lạnh thì hương vị có thể trở nên vô cùng mờ nhạt.

Bởi lẽ đó, tốt nhất bạn nên thưởng thức loại rượu này ở mức khoảng 7 độ C. Mức nhiệt này đủ mát để giữ cho rượu có vị dịu  nhẹ, không bị quá lạnh làm mất đi mùi vị vốn có của rượu.

nhiet-do-ly-tuong-thuong-thuc-ruou-vang-trang-mieng

Nhiệt độ lý tưởng cho vang cường hóa

Nhân vật cuối cùng của ngày hôm nay đó là loại vang cường hóa. Nếu bạn muốn thưởng thức một ly Fino, Manzanilla hoặc Cream Sherry thì hãy làm lạnh chúng ở nhiệt độ khoảng 5-9 độ C để đem lại chất lượng rượu tốt nhất.

Đối với loại rượu Sherry lâu năm với hương vị đậm đà thì hãy tăng nhiệt độ lên một chút, khoảng 12-15 độ C. Điều này mang lại cho rượu Sherry một cảm giác mượt mà, giúp hương vị rượu được phát triển mạnh mẽ hơn.

nhiet-do-ly-tuong-thuong-thuc-ruou-vang-cuong-hoa

Tùy thuộc vào sở thích hương vị cá nhân mà bạn có thể làm lạnh rượu ở những mức nhiệt độ khác nhau, ví dụ như bạn muốn thưởng thức rượu vang đỏ ở nhiệt độ lạnh hơn, điều này hoàn toàn ổn. Trên đây là một số lời khuyên của Thekey Wine về mức nhiệt độ lý tưởng đối với từng loại rượu, bạn có thể xem như một bài tham khảo nhưng hãy cứ thoải mái trải nghiệm nhé.

Chia sẻ