Khám phá quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Ngày nay, rượu vang đỏ đã trở thành một loại thức uống được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, hoặc bữa tiệc sang trọng,… Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, để làm ra một chai vang đỏ thơm ngon, hương vị hấp dẫn như vậy cần trải qua quy trình sản xuất như thế nào chưa? Hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu kỹ hơn về quy trình sản xuất rượu vang đạt chuẩn quốc tế trong bài viết dưới đây nhé!

Bước 1: Thu hoạch nho làm rượu

Rượu vang đỏ là dòng vang được là từ giống nho có vỏ đen hoặc tím sẫm. Trên thực tế, sắc đỏ trong rượu vang là từ hoạt chất anthocyanin có trong vỏ nho. Điều quan trọng nhất khi thu hoạch nho đó là chọn lọc những trái nho có độ chín hoàn hảo nhằm mang đến hương vị thơm ngon nhất cho chai vang.

san-xuat-ruou-vang-thu-hoach-nho

Thông thường, người ta sẽ thu hoạch nho vào sáng sớm, đây là lúc nho tươi và mọng nước nhất. Nho nếu hái quá sớm có thể khiến rượu bị chua, nhạt vị. Còn nếu hái muộn quá thì nho dễ bị hăng và thời hạn sử dụng ngắn đi.

Đối với các nhà sản xuất rượu vang, mùa thu hoạch nho chính là thời điểm đặc biệt quan trọng trong năm. Nó mang tính quyết định đến thương hiệu và chất lượng chai vang được sản xuất.

Bước 2: Ép lấy nước nho để lên men

Sau khi thu hoạch, nho sẽ được chuyển đến nhà máy sản xuất rượu vang. Tại đây, người ta sẽ tiếp tục chọn lọc ra những trái nho đạt chuẩn chất lượng, loại bỏ những trái nho bị nấm mốc hoặc bị khô cùng các mảnh vụn, lá nho. Đồng thời, đưa ra quyết định có nên lấy cả cuống nho hay không. Đây cũng là một sự lựa chọn vô cùng quan trọng, bởi nếu ép cả cuống nho, thì trong quá trình lên men, chất tannin sẽ mạnh mẽ hơn, và vị chua cũng bị giảm đi. Ví dụ, nho Pinot Noir thường được lấy hết, nhưng Cabernet Sauvignon thì không. Sau đó, những trái nho sẽ được đem đi ép lấy nước và chuẩn bị cho quá trình lên men.

san-xuat-ruou-vang-ep-nho

Bước 3: Bắt đầu quá trình lên men rượu

Nói một cách đơn giản, quá trình lên men của rượu vang chính là quá trình con men ăn đường và sinh ra cồn. Các con men này có thể là men công nghiệp được sử dụng khi làm bánh mì vậy, hoặc là sự xuất hiện tự phát trong nước trái cây. Đối với rượu vang đỏ, quá trình lên men được diễn ra tự nhiên, do nho tiết ra. Các loại men công nghiệp có thể giúp các nhà sản xuất vang có nguồn nguyên liệu để sản xuất hàng năm. Còn men tự nhiên sẽ khó hơn nhưng nó lại có khả năng tạo ra các hương thơm phức tạp, hấp dẫn hơn.

Khí carbon dioxide được sinh ra trong suốt quá trình lên men, khiến vỏ nho nổi lên trên bề mặt. Lúc này, các nhà làm rượu sẽ phải nhấn chìm vỏ nho xuống nhiều lần trong ngày để mật độ tiếp xúc giữa nước nho và vỏ nho được tăng lên.

san-xuat-ruou-vang-len-men-ruou

Quá trình lên men rượu vang đỏ mất khoảng 2 tuần để hoàn thành. Sau đó, nước nho sẽ được đem đi lọc trước khi cho ủ trong thùng gỗ sồi.

Bước 4: Ủ rượu vang đỏ trong thùng gỗ sồi

Khác với quy trình sản xuất rượu vang trắng không cần ủ thùng, hầu hết rượu vang đỏ đều cần phải ủ thùng trước khi đem đi đóng chai và đưa ra thị trường tiêu thụ. Quá trình này sẽ được diễn ra trong vài năm hoặc vài tháng trong thùng gỗ sồi, trong các chứa lớn, hoặc bể thép không gỉ. Mỗi một loại thùng lại có những ảnh hưởng khác nhau đến rượu vang khi nó già đi.

san-xuat-ruou-vang-u-thung-go

Trong đó, thùng gỗ sồi có những ảnh hưởng rõ rệt nhất. Bản thân gỗ sồi đã tự tạo hương thơm bằng các hợp chất tự nhiên có mùi vani. Còn các loại thùng khác không có rãnh, sẽ có tác dụng làm mềm rượu bằng cách giảm độ chua.

Và lẽ đương nhiên, thời gian mới là yếu tố chính ảnh hưởng tới hương vị có trong rượu. Rượu vang để càng lâu thì càng có nhiều phản ứng hoá học xảy ra. Một số chai vang còn được đánh giá là có mùi vị mượt mà và thơm ngon hơn theo độ tuổi của chúng.

Bước 5: Pha rượu

Đây là thời điểm rượu đã đạt độ ngon, thích hợp để thực hiện công đoạn phối trộn. Các nhà sản xuất sẽ hoà trộn nhiều giống nho với nhau hoặc trộn giữa các thùng ủ vang khác nhau của cùng một loại nho để tạo ra nhiều dòng vang mang hương vị độc đáo khác nhau.

Có thể nói, việc pha chế rượu vang là một thách thức đối với đơn vị sản xuất, bởi bạn phải cảm nhận được vị rượu trên vòm miệng thay vì chỉ ngửi bằng mũi. Và truyền thống pha trộn này đã giúp các nhà sản xuất cho ra đời nhiều dòng vang đỏ nổi tiếng trên thế giới.

Bước 6: Làm sạch rượu

Trong quy trình sản xuất rượu vang đỏ, bước làm sạch rượu được xem là cần thiết, giúp rượu có màu trong và cuốn hút hơn. Để làm sạch rượu vang, các nhà sản xuất rượu vang đã bổ sung thêm các chất làm sạch, hoặc làm mịn để loại bỏ các protein trong rượu (thành phần khiến rượu bị vẩn đục).

Thông thường, họ sẽ sử dụng các chất làm mịn như casein hoặc lòng trắng trứng. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất rượu vang còn sử dụng đất sét bentonite, một hợp chất tự nhiên, rất dễ tìm kiếm, không gây ảnh hưởng đến hương vị hay mùi vị của rượu.

Sau đó, rượu sẽ được cho vào một bộ lọc để làm sạch. Công đoạn này cũng sẽ giúp giảm khả năng vi khuẩn xâm nhập làm hỏng rượu.

Thế nhưng, cũng có không ít đơn vị không lọc làm sạch, bởi họ cho rằng việc này sẽ làm mất kết cấu vốn có của rượu, khiến chất lượng giảm sút.

Bước 7: Đóng chai và dán nhãn rượu

Ở bước này, rượu vang sẽ được chiết vào các chai vang và đóng chai cẩn thận. Trong quá trình đóng chai, cần hạn chế để rượu tiếp xúc với oxy, làm biến đổi hương vị rượu vang. Trước khi đổ rượu vào, oxi cũng cần được hút ra khỏi các chai rỗng Bên cạnh đó, người ta còn cho thêm một lượng nhỏ sulfur dioxide nhằm giúp bảo quản rượu được tốt nhất. Sau đó, chai vang sẽ được đóng nút và dán nhãn với đầy đủ thông tin.

san-xuat-ruou-vang-dong-nhan-chai

Bước 8: Lão hoá trong chai

Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất rượu vang đỏ đó chính là để rượu tiếp tục được lão hoá trong chai. Hay một số dòng vang đặc biệt sẽ tiếp tục được ủ lâu năm trong hầm bảo quản rượu vang. Bước này được xem là vô cùng cần thiết cho việc tạo ra những chai rượu vang cao cấp ngon nhất.

Trên đây là tổng hợp các bước cần có trong quy trình sản xuất rượu vang đỏ. Từ đây, bạn có thể hiểu để làm ra một chai vang đỏ nguyên vẹn với màu sắc quyến rũ, hương thơm nồng nàn, cuốn hút không hề đơn giản. Bạn hãy truy cập website thekeywine.vn để biết thêm nhiều kiến thức hay về rượu vang, cũng như chọn được cho mình chai rượu vang ưng ý nhất nhé!

Chia sẻ