Nho Grenache Blanc có gì đặc biệt?

Nói đến những giống nho tạo nên rượu vang đỏ chắc hẳn Grenache Blanc sẽ là cái tên mà những người sành vang nhắc đến đầu tiên. Bởi Grenache Blanc đem lại cho người thưởng thức hương vị nồng nàn cùng phong cách sang trọng. Nếu bạn đang quan tâm đến giống nho này thì hãy cùng TheKey Wine khám phá những điều thú vị về nho Grenache Blanc nhé.

Nguồn gốc nho Grenache Blanc

Grenache Blanc là giống nho tạo nên rượu vang đỏ, có màu vàng nhạt, có khả năng phát triển mạnh mẽ trong khí hậu khô hạn. Grenache Blanc dùng để sản xuất rượu vang thường có độ cồn cao, hương vị nồng, phong cách sang trọng. Điều đặc biệt ở giống nho này là có khả năng oxi hóa rất tốt, quá trình oxi hóa thường diễn ra từ 1 – 5 năm. Vì vậy khi sử dụng sản phẩm rượu được làm từ Grenache Blanc người dùng nên bảo quản ở những nơi có ánh sáng tối, nhiệt độ mát mẻ. Nho làm rượu vang đỏ được ủ trong gỗ sồi giúp làm tăng thêm hương vị đậm đà, nồng nàn, và điều này đều được thể hiện rõ ở nho Grenache Blanc.

Ban đầu Grenache Blanc được cho rằng bắt nguồn từ nước Ý, sau đó giống nho này được mang đến Tây Ban Nha trồng và sản xuất rượu. Hiện nay, giống nho này đã được trồng rộng rãi khắp thế giới. Pháp hiện được biết đến là quốc gia sở hữu nhiều vườn nho Grenache Blanc được dùng trong sản xuất rượu nho. Giống nho này tại Pháp được trồng ở nhiều khu vực khác nhau tạo nên nhiều hương vị đặc trưng riêng chỉ có tại vùng trồng đó. Nho Grenache Blanc phát triển rộng, có những đặc điểm hình dáng và hương vị riêng biệt. Sau Pháp thì Tây Ban Nha cũng là quốc gia canh tác số lượng nho lớn phục vụ để sản xuất rượu vang. Grenache Blanc thường được pha trộn cùng những loại nho hay trái cây khác nhằm tạo nên những chai rượu vang đỏ hương vị đậm đà cuốn hút.

Grenache-Blanc-duoc-thu-hoach
Những chùm nho Grenache Blanc mọng nước được chăm sóc cẩn thận

Hương vị đặc biệt Grenache Blanc 

Giống nho Grenache Blanc có màu vàng rơm nhạt, nhạy cảm với khí hậu thổ nhưỡng, vì vậy mỗi vùng đất khác nhau tạo nên hương vị riêng biệt. Khi được trồng ở những vùng khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng tốt sẽ cho ra những chùm nho có độ axit cao, chứa nhiều chất khoáng, ngược lại nếu được trồng ở những vùng đất khí hậu khắc nghiệt khô cằn, gió mạnh thì nho có độ nồng cao. Sau khi thu hoạch những chùm nho Grenache Blanc được sản xuất chế biến kết hợp cùng những trái cây có hương vị thơm ngon tự nhiên như táo, lê, cam quýt, một số trái cây có vị ngọt ngào tinh tế giúp làm giảm độ chua axit như hồ đào, kim ngân. Hoặc kết hợp với thảo mộc xanh, hạnh nhân xanh giúp tạo nên hương vị nồng nàn, nhiều chất khoáng.

Sự phân bố nho Grenache Blanc trên thế giới

Nho Grenache Blanc là một giống nho rất đặc biệt, dùng sản xuất rượu vang trắng, nhưng được sản xuất chủ yếu là pha trộn. Chính vì vậy nho Grenache Blanc được trồng phổ biến với số lượng lớn trên khắp nơi trên khắp thế giới. Bất kỳ nơi nào trên thế giới trồng nho sản xuất rượu vang cũng có mặt giống nho này. Dưới đây là một số quốc gia trồng nho Grenache Blanc phổ biến hiện nay:

Tây Ban Nha: Nho Grenache Blanc ở Tây Ban Nha được trồng với diện tích lớn, quy mô rộng ở các vùng như Navarra, Priorat, Aragon, Rioja. Giống nho nơi đây sẽ được sản xuất pha trộn cùng những trái cây có hương vị thơm giúp người thưởng thức cảm nhận được sự ngọt ngào, đậm đà trên từng ly rượu.

Pháp: Khí hậu nóng, khô hanh nên nho Grenache Blanc có màu vàng nhạt, quả mọng, độ axit tự nhiên cao chứa nhiều chất khoáng, được trồng nhiều ở vùng Rhone – phía nam nước Pháp. Những trái nho sau khi thu hoạch được sản xuất cùng những giống nho khác nhau tạo nên những giọt rượu vang hương vị nồng nàn. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất nho Grenache Blanc ở Pháp cho ra hàm lượng cồn cao nếu không chú ý kỹ lưỡng. Không những vậy, các nhà sản xuất nho thường kết hợp giống nho này cùng những giống nho khác như Mourvedre, Syrah, Cinsault, Carignan,… tạo nên hương vị độc đáo hấp dẫn.

California: Giống nho này được trồng rộng rãi tại Central Coast, với khí hậu mát mẻ nên Grenache Blanc ở đây có độ axit cao, chứa nhiều chất khoáng.

Ngoài ra trên thế giới có rất nhiều quốc gia đang trồng Grenache Blanc và ngày càng phát triển rộng như: Úc, Chile, Nam Phi…

Các dòng rượu vang làm từ giống nho Grenache Blanc

Bên dưới là bảng bảng liệt kê một số chai vang được làm từ nho Grenache Blanc để bạn tham khảo cũng như lựa chọn khi có ý định tìm mua:

Tên sản phẩm  Xuất xứ  Giá bán
Terroir La Baume Saint-Paul Pháp 850.000đ
Koyle Royale Syrah Chile 1.245.000đ
Victor Bernard Chateauneuf Du pape Pháp 1.180.000đ
Vallee des Aigles Saint-Martin Pháp 1.550.000

Qua bài viết giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc về giống nho độc đáo này. Grenache Blanc mang lại hương vị hài hòa, mới mẻ cho rượu vang, nên được dùng làm nguyên liệu chính trong sản xuất những dòng rượu vang đỏ chất lượng. Chính vì vậy giống nho này ngày càng được nhiều người yêu thích và săn đón. Nếu bạn là một người yêu vang thì đừng quên thưởng thức hương vị đậm đà, sang trọng từ những chai vang nho Grenache Blanc nhé.

Chia sẻ