Hướng dẫn cách bảo quản rượu vang chuẩn nhất 2022

Rượu vang là một trong những loại thức uống được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Thậm chí một số người còn có sở thích sưu tầm rượu vang để tiếp đãi khách quan trong các bữa tiệc quan trọng. Nhưng trước khi được dùng để đãi khách thì rượu vang cần phải được lưu trữ và bảo quản đúng cách. Vậy nên bảo quản rượu vang như thế nào để không làm mất hương vị của rượu?

Tại sao cần phải bảo quản rượu vang?

Nếu bạn là một tín đồ của rượu vang thì nhất định đã biết nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản rượu vang là từ 10 đến 20 độ C tùy theo chủng loại. Tuy nhiên Việt Nam lại là một đất nước có khí hậu nhiệt đới, nên nhiệt độ thường sẽ thay đổi thất thường quanh năm. Nếu không lưu ý và bảo quản rượu vang đúng cách thì rất nhanh rượu sẽ hỏng, đặc biệt nhất là vào mùa nóng khi nhiệt độ lên đến 35 – 45 độ C.

Đây chính là lý do vì sao bạn cần phải bảo quản rượu đúng cách, tránh trường hợp rượu mất đi hương vị vốn có ban đầu của nó. Tuy nhiên vẫn có một số khách hàng chủ quan trong việc bảo quản rượu vang. Họ thường chọn cách trưng bày rượu trong phòng khách để làm đẹp. Đây là một cách làm hoàn toàn sai lầm và có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Thời gian tồn tại của mỗi loại rượu vang sau khi được mở

Vang đỏ: 

  • Chai màu nhạt(vị chua nhạt): đóng kín nút chai và bảo quản trong tủ lạnh được từ 3-4 ngày.
  • Chai màu đậm(vị đậm đà): đóng kín nút chai và bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát được từ 4-5 ngày.

Vang trắng: 

  • Vị chua nhẹ: đóng kín nút chai và bảo quản trong tủ lạnh được từ 5-7 ngày.
  • Vị đậm đà: đóng kín nút chai và bảo quản trong tủ lạnh  được từ 3-5 ngày.

Vang hồng: Bảo quản trong tủ lạnh tối đa 5 ngày.

Vang sủi tăm: Bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày.

Vang cường hóa (fortified wine): 

  • Port and sherry: bảo quản ở nơi thoáng mát,  tránh ánh sáng trực tiếp trong 28 ngày
  • Masala and Madeira: bảo quản ở nơi thoáng mát,  tránh ánh sáng trực tiếp trong 3 năm.)

>>> Tham khảo thêm: Phương pháp bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở đúng cách

Bảo quản rượu vang như thế nào cho đúng cách?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Rượu vang không chỉ được dùng trong các buổi tiệc lễ mà nó còn được dùng quà tặng trong các dịp đặc biệt. Tuy nhiên nếu rượu vang không được bảo quản đúng cách thì sẽ bị oxy hóa rất nhanh vì ảnh hưởng từ môi trường. Vậy bạn đã biết cách bảo quản rượu vang hay chưa?

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Trong hầu hết các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang khi lưu trữ thì nhiệt độ có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Rượu vang cần được bảo quản ở những nơi có nhiệt độ thấp từ 12,2 độ C đến 18 độ C. Tuy nhiên mức nhiệt độ này cũng có thể thay đổi theo từng dòng rượu vang mà bạn sử dụng như:

  • Jesu Old Vines cần được bảo quản ở mức nhiệt từ 15 -18 độ C.
  • F79 Primitivo Di Manduria cần được bảo quản ở mức nhiệt là 24 độ C
  • A50 Amarone Della Valpolicella cần được bảo quản ở mức nhiệt từ 18 – 20 độ C.

Dù là loại rượu vang nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải lưu ý giữ cho nhiệt độ ở mức ổn định nhất có thể vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ lên men của rượu khiến cho rượu bị chua.

Đảm bảo độ ẩm phòng lưu trữ trên 50%

Ngoài việc chú ý đến nhiệt độ thì độ ẩm cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của rượu vang. Theo các chuyên gia về rượu vang thì độ ẩm lý tưởng nhất để bảo quản rượu là từ 50% đến 80%.

Nên bảo quản rượu vang trong phòng tối

Để giữ được hương vị của rượu bạn nên bảo quản rượu vang trong bóng tối. Cũng chính vì vậy mà hầu hết các tín đồ của rượu vang đều có riêng cho mình một hầm rượu vang. Đây cũng được xem là biện pháp bảo quản rượu vang hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Vốn dĩ rượu vang không thể để được ở nơi có ánh sáng, nơi có ánh nắng mặt trời là vì các chất hữu cơ có trong rượu vang sẽ bị tia UV phá vỡ. Từ đó làm mất đi hương vị ban đầu của rượu. Kể cả khi vận chuyển ngoài trời bạn cũng cần phải sử dụng đến hộp chuyên dụng cho rượu vang để tránh tia UV.

Để rượu vang ở môi trường thoáng khí

Muốn đảm bảo rượu vang không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của môi trường bảo quản bạn cần phải lưu ý 2 điều dưới đây:

  • Nên đặt rượu trong môi trường thoáng mát để hạn chế tối đa sự phát triển của nấm mốc trên nút gỗ.
  • Không nên đặt rượu gần với các loại thực phẩm có mùi vị mạnh xì dầu, nước mắm, tiêu,…

Đặt rượu vang nằm ngang

Nếu để không khí lọt vào trong thông qua nút gỗ thì chất lượng rượu sẽ bị giảm sút. Nhưng bằng cách đặt các chai rượu vang theo chiều nằm ngang thì bạn có thể hạn chế được tối đa tính trạng rượu bị hở khí. Vì khi đặt rượu nằm ngang, nút chai sẽ luôn tiếp xúc được với rượu và giữ được độ ẩm nhất định nên không khí sẽ không thể lọt vào được.

Rượu vang cần được đặt ở nơi yên tĩnh

Rượu vang cần phải được bảo quản ở những nơi yên tĩnh. Vì nếu đặt rượu ở những nơi thường xuyên bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như xe cộ thì sự va chạm này sẽ làm cho tannin có trong rượu vang bị xáo trộn. Từ đó làm mất đi vị thuần ban đầu của rượu.

Không để rượu ở nơi có mùi lạ

Các chai vang đặc biệt rất kỵ với mùi lạ, đặc biệt là những thứ có mùi nồng như: xăng dầu, tỏi, hành, nước mắm,..Vì các chai rượu vang đều có nút được làm bằng nút bần có chất liệu gỗ. Nếu để rượu gần với những thứ có mùi nồng lâu dài thì ít nhiều mùi thơm của rượu vang cũng sẽ bị ảnh hưởng vì bị lọt khí vào trong.

>>> Xem thêm: Cách để bảo quản rượu vang vào mùa hè không nên bỏ qua

Rượu vang bảo quản bao nhiêu độ là chuẩn nhất?

Như đã nói ở trên thì nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản rượu vang là từ 12 – 18 độ C. Đây chính là khoảng nhiệt độ lý tưởng nhất giúp cho chai vang của bạn giữ được chất lượng, mùi thơm và hương vị sau một thời gian dài bảo quản.

Thế nhưng tùy theo đặc tính của từng loại rượu mà nhiệt độ bảo quản cũng cần được thay đổi sao cho phù hợp, cụ thể như:

  • Nhiệt độ bảo quản rượu vang trắng là từ 10 – 12 độ C. Để rượu trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 1,5 – 2 tiếng trước khi đem ra thưởng thức.
  • Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ thì cao hơn khoảng từ 15 – 20 độ C. Đặt rượu trong ngắn mát từ 30 phút đến 1 giờ trước khi đem ra thưởng thức.
  • Nhiệt độ thấp nhất để bảo quản champagne và các loại rượu vang sủi khác thì tầm từ 5 – 10 độ C. Cần để rượu trong ngăn mát từ 3 – 4 tiếng trước khi đem ra uống.
  • Đối với dòng vang ngọt thì nhiệt độ sẽ dao động từ 5 – 8 độ C và cần được để trong tủ lạnh từ 4 – 5 tiếng trước khi sử dụng.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách bảo quản rượu vang cũng nhiệt độ thích hợp để giữ được hương vị của rượu. Hy vọng thông qua bài viết này quý khách sẽ thêm kinh nghiệm cũng như những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi thưởng thức những chai vang đắt giá.

Chia sẻ