Phương pháp bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở đúng cách

Nếu  là tín đồ của rượu vang, chắc hẳn bạn cũng biết những yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới quá trình bảo quản rượu vang như điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… hay chọn không gian, địa điểm hợp lý. Bởi rượu vang  rất dễ bị hỏng ở môi trường không phù hợp. Nếu bảo quản không đúng cách có thể làm mất hương vị tự nhiên vốn có của rượu. Đặc biệt đối với những chai rượu vang đã mở nắp cách bảo quản  cũng rất đáng được quan tâm, đòi hỏi sự cẩn trọng. Hãy cùng TheKey Wine để bạn có thể bỏ túi cho mình cách bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở đúng cách nhất.

Tại sao cần bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở nắp

Rượu vang đỏ được biết đến là một thức uống cao cấp, tốt cho sức khỏe nếu uống điều độ. Đặc biệt nếu bạn muốn cải thiện đường tiêu hóa hay phòng chống bệnh tim mạch thì đây chính là thức uống dành cho bạn. Tuy nhiên, với đặc tính khó bảo quản do dễ bị oxi hóa trong không khí nên chỉ cần bạn khui ra mà chưa kịp dùng hết thì rượu vang đỏ sẽ bị biến đổi mùi vị, nên uống sẽ không được ngon như lúc đầu, thậm chí còn bị chua như vị giấm. Do khi mở nắp ra rượu bắt đầu tiếp xúc với không khí, vi khuẩn xâm nhập vào dẫn đến tình trạng rượu bị oxi hóa.

Bên cạnh đó, rượu vang cũng được biết đến với giá thành khá đắt đỏ, việc lãng phí rượu vang sau khi mở nắp khiến tín đồ rượu vang đau đầu cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy, nếu biết cách bảo quản tốt, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của rượu vang lên tới vài tháng.

Hạn sử dụng của vang đỏ sau khi mở nắp được bao lâu?

Với những chai rượu vang còn nguyên thì chúng ta có thể để được từ 1 đến 3 năm thậm chí 30 năm, hàng nghìn năm tùy loại nếu như được bảo quản đúng cách. Còn với trường hợp của vang đỏ sau khi đã mở nắp thì có thể để được lâu hơn tùy theo các cách bảo quản.  Cụ thể thời hạn bảo quản đối với một số phương pháp như sau:

  • Đối với rượu hút chân không bạn có thể để được 2 tuần trong nhiệt độ phòng.
  • Với cách bảo quản bằng tủ chuyên dụng hoặc đông đá bạn sẽ giữ được rượu trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng nhanh chóng sau khi mở để tránh bị bay mùi, mất chất.
  • Nếu để ngăn mát tủ lạnh bạn sẽ để được trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Hướng dẫn cách bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở nắp

Sử dụng bằng nút chai rượu

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là nguyên tắc đầu tiên để bảo quản rượu. Bởi nắp chai giống như bức tường ngăn cách rượu với môi trường không khí bên ngoài, ngăn chặn quá trình oxy hóa do rượu tiếp xúc với không khí.  Điều bạn cần ở đây là thay nút chai đúng cách, hãy luôn để chai rượu nằm ngang, để rượu được tiếp xúc với nút chai.

bao-quan-ruou-vang-do-sau-khi-mo-bang-nut-chai
Dùng nút chai bảo quản nồng độ rượu

Bạn có thể tìm mua nắp chai trên các trang online hoặc cửa hàng rượu. Những nút chai được làm bằng kim loại hoặc nhựa có tác dụng tạo ra một lớp đệm kín khí.

Sử dụng khí Nitơ

Cách để làm giảm quá trình oxy hóa chính là bơm nhanh khí Nitơ ngay sau khi bạn mở nắp chai giúp bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở nắp.  Cách làm này sẽ tạo một lớp bảo vệ vững chắc trên bề mặt, đóng vai trò như tấm chắn bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này sẽ giảm hương vị của rượu.

Bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở trong tủ lạnh

Tủ lạnh hay hầm lạnh có thể được coi là môi trường lý tưởng để bảo quản rượu vang. Ở điều kiện môi trường thấp, quá trình oxy hóa diễn ra chậm giúp giữ lại hương vị của rượu lâu hơn. Tuy nhiên, khác với các thực phẩm khác, khi bảo quản trong tủ lạnh thời gian thích hợp nhất dành cho vang đỏ là từ 3 đến 5 ngày, nếu để quá lâu thì mùi vị của rượu sẽ bị thay đổi hay đổi màu.

Vì vậy, nếu muốn bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở nắp theo cách này thì bạn nên nắp thật kín để trong tủ lạnh và nhớ dùng ngay trong vòng một đến ba ngày để tránh mất dần hương vị.

bao-quan-ruou-vang-do-sau-khi-mo-trong-tu-lanh
Dùng tủ lạnh bảo quản vang với nhiệt độ thích hợp

Đối với những chai rượu lượng uống còn ít, bạn nên chiết sang một chai nhỏ khác đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh. Cách này không chỉ cho  vang đỏ nói riêng mà còn cho rượu vang nói chung. Nhưng với dòng rượu vàng nổ bạn không nên chiết sang chai khác vì sẽ làm mất hết ga. Bên cạnh đó, hãy lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước khi thưởng thức vài tiếng để đảm bảo hương vị của rượu được thơm ngon nhất.

Bảo quản vang đỏ bằng cách hút chân không

Đây cũng là cách phổ biến  được khá nhiều tín đồ sử dụng. Rất đơn giản bạn chỉ cần cho mình một dụng cụ hút chân không, hút hết không khí ra ngoài rồi đóng kín nút chai lại. Cách này sẽ làm giảm lượng oxy có trong rượu tuy nhiên nó lại vô tình hút đi phần hương vị của rượu.

Bảo quản rượu vang đỏ sau khi đã mở bằng cách đông đá

Có vẻ kỳ lạ nhưng những chai rượu đắt tiền như Chile hay vang Mỹ  thì đây cũng là một trong cách thường được áp dụng. Với phần rượu còn lại trong chai bạn chỉ cần đổ ra những khay làm đá viên sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt lại và cho vào trong ngăn đá tủ lạnh. Khi bạn muốn bỏ ra dùng, những viên đá từ rượu vang này sẽ rất tiện dụng. Để ly rượu của bạn có hương vị  thơm ngon hơn khi dùng  hãy pha thêm chút với đường, sữa hay một chút chanh,… Chắc chắn mùi vị của ly rượu sẽ không làm bạn thất vọng.

Bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở bằng tủ rượu

Nếu bạn dư dả về kinh tế thì hãy nên mua riêng cho mình chiếc tủ rượu vang chuyên dụng để bảo quản. Với nhiệt độ, độ ẩm được thiết kế riêng cho điều kiện bảo quản vang đỏ sau khi mở  nắp nói riêng hay rượu vang nói chung thì đây chắc chắn là chiếc tủ lý tưởng nhất. Tuy nhiên giá của chiếc tủ này cũng hơi chát nhé.

bao-quan-ruou-vang-do-sau-khi-mo-bang-tu-ruou-vang
Dùng tủ chuyên dụng để bảo quản vang

Như vậy, cách bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở rất đa dạng. Nếu bạn muốn chọn cho mình cách nào đó thì trước tiên hãy chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, đặt trong không gian tối và hạn chế rung lắc. Qua bài viết trên bạn hãy chọn cho mình cách phù hợp nhất nhé.

Chia sẻ