Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang

Thưởng thức vang không phải đơn giản chỉ là mua một chai vang ngon về và dùng cùng với những món ăn chế biến ngẫu nhiên, càng không phải mua một chai rượu vang rẻ về và để vài năm nó sẽ trở thành những chai vang ngon và đắt tiền. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang, như vậy để có thể thưởng thức rượu vang ngon nhất cần chú ý những yếu tố nào, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Tiêu chuẩn nào đánh giá chất lượng rượu vang

Đối với những nhà phê bình rượu vang thì những yếu tố về màu sắc, mùi vị, hương thơm là những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng. Vậy thì chúng ta nên dựa vào đâu để đánh giá.

Đâu tiên, dựa vào đánh giá của chuyên gia để lựa chọn ra những vị vang phù hợp nhất với khẩu vị bản thân. Sau đó có thể tìm hiểu về các yếu tố của quả nho như độ axit trong nho, nồng độ cồn trong quả nho, chất tanin trong quả nho; rượu vang ngọt hay vang chát, vang đỏ hay vang trắng hay có ủ trong thùng gỗ sồi hay không.

Vậy, dựa theo các tiêu chuẩn đánh giá của các chuyên gia rượu vang để đánh giá chất lượng rượu gồm có những tiêu chuẩn sau:

1. Quan sát bằng mắt

a. Quan sát màu sắc

Quan sát màu sắc của rượu vang giúp chúng ta nhận định được các yếu tố như cường độ, sắc thái của rượu vang.

Rót rượu vào ⅓ ly rượu vang phù hợp, đặt trước một nền trắng để quan sát chất, màu của rượu vang. Từ từ nghiêng ly rượu để quan sát hết được sắc thái của rượu vang.

quan-sat-mau-sac-ruou-vang
Màu sắc rượu vang

b. Độ trong đục của rượu vang

Mỗi chai, mỗi loại rượu vang đều có mức độ trong đục khác nhau, có những chai sẽ có cặn hoặc một số dấu hiệu mờ mờ, không thể nhìn xuyên qua được là biểu hiện của một chai rượu đã bị hỏng.

c. Độ loãng

Độ loãng của rượu vang ta có thể quan sát bằng cách lắc rượu để rượu tạo thành dòng xoáy cuộn trong cốc, đọng lại những giọt lệ tại thành cốc là những chai rượu vang đậm đà. Càng nhiều giọt lệ và đọng lại lâu trên thành cốc thì chai rượu đó có chất lượng rất tốt.

d. Tính chất sủi bọt

Những loại rượu vang có bọt như vang nổ, champagne, vang sủi tăm…thì việc có những dòng bong bóng nổi lên từ đáy ly “chuỗi hạt” đều nhau là vô cùng cần thiết. Những chai rượu có ít bọt, bọt rời rạc to nhỏ khác nhau thì có thể đã bị hỏng.

tinh-chat-sui-bot
Sparkling Wine

2. Ngửi mùi

Mùi thơm của rượu vang cũng là một trong những yếu tố đánh giá chất lượng của nó. Từ cường độ mùi hương, hương thơm từ hoa, quả, gia vị hay bất kỳ mùi hương gì cũng có thể đánh giá chất lượng rượu vang.

Những hương thơm thường ngửi thấy từ quả nho, hương thương nguyên gốc thì thường là những chai rượu mới, còn trẻ hoặc là những chai vang trắng chỉ cần lên men nhẹ nhàng và nhiệt độ thấp. Sau đó là tầng hương phát triển sau khi ủ nho, hương thơm từ trái cây chín mọng, hương hoa trồng cùng tại vườn nho. Sau cùng là hương thơm được phát triển khi ủ thùng gỗ sồi, hương gia vị, hoa hòa quyện, hài hòa mà phức tạp.

3. Nếm vị

Cảm nhận hương vị rượu vang theo thứ tự từ đầu lưỡi, đến khoang miệng, vòm họng và cuối cùng là hậu vị cuống họng. Cảm giác tiếp xúc với rượu vang, nếm được vị ngọt, đắng, cay, chát. Ngậm rượu vang trong miệng từ 3 đến 5 giây để cảm nhận hết được từng hương vị của nó. Sau đó là cảm nhận và phân tích, kết cấu, độ se, full body, nhiệt độ rượu để cân nhắc về chất lượng và cấu trúc của rượu vang.

Sau khi nuốt xuống thì hậu vị còn đọng lại là gì, có làm ta vương vấn không, thời gian bao lâu.

nem-thu-ruou-vang
Nếm thử rượu vang đỏ

Như vậy, để tiêu chuẩn đánh giá chất lượng rượu vang khá phức tạp và đòi hỏi kiến thức sâu rộng về rượu vang.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang

Chất lượng rượu vang phụ thuộc vào tất cả các yếu tố tạo nên chai rượu thành phẩm như giống nho, đất trồng, khí hậu, kỹ thuật hái, ngâm ủ, đóng chai.. đều là những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng rượu vang.

Yếu tố sản xuất

  • Trồng nho: Đất trồng và khí hậu vùng trồng nho là một yếu tố lớn để chất lượng của nho có đạt tiêu chuẩn hay không, có bị biến chất hay không, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang. Nếu nho quá xanh hay quá chín cũng làm mất đi hương vị đặc trưng của giống nho đó.
  • Thời gian: Những chai rượu vang được ủ bao nhiêu lâu, có phải cứ càng lâu càng ngon hay mới là ngon.
  • Ủ thùng gỗ sồi. Thùng gỗ sồi mới hay cũ, thùng gỗ sồi Pháp hay Mỹ cũng làm cho hương vị của rượu vang ngon hơn, chất lượng tốt hơn nên việc ủ hay không ủ.

Quy cách bảo quản

Sau khi mua chai rượu vang về thì cần bảo quản đúng cách để giữ được chất lượng rượu vang. Dưới đây mà một vài yếu tố cần lưu ý khi bảo quản rượu vang giữ được chất lượng tốt nhất.

  • Ánh sáng: Đối với rượu vang, tốt nhất là không để rượu vang trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  • Độ ẩm: Nên để rượu vang ở những nơi có độ ẩm duy trì từ 60%-75%  là độ ẩm hợp lý nhất để bảo quản rượu vang, chất lượng không bị thay đổi.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng nhiều đến hương vị rượu vang. Nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng chai vang của bạn. Vậy nên hãy chú ý nên bảo quản ở nhiệt độ từ 5-18 độ C nhé.

Để có thể đáp ứng được các yếu tố trên, bảo quản rượu vang ở hầm rượu hoặc các tủ đựng rượu vang là những nơi hợp lý và tốt nhất để giữ nguyên vẹn đc chất lượng của rượu vang. Nếu bạn là người mới, không có hầm rượu thì có thể mua tủ bảo quản vang để có thể giữ trọn hương vị rượu vang tốt nhất.

tu-bao-quan-vang-giup-giu-duoc-chat-luong-ruou-van
Tủ bảo quản rượu vang Blue Ice
Chia sẻ