Rượu vang trắng là một loại thức uống có cồn được nhiều người yêu thích sử dụng. Bởi lẽ, ngoài những tác dụng tích cực về sức khỏe, loại rượu này còn được sử dụng như một món gia vị tuyệt vời, làm tăng độ thơm ngon, giúp cải thiện hương vị ở các món ăn được làm ra. Cùng tìm hiểu bài viết sau của chúng tôi, để có thêm những thông tin hữu ích cho bạn.
Lợi ích của rượu vang trắng nấu ăn đối với sức khỏe
Trong quá trình chế biến, rượu vang trắng được thêm vào các món ăn như một loại gia vị thông thường. Nhằm tăng thêm hương vị, giúp món ăn thơm ngon và đậm đà hơn. Nhưng nếu so với các gia vị khác, loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồng thời, nó còn có hiệu quả tốt trong các khâu chế biến và bảo quản thức ăn.
Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Theo nhiều nghiên cứu cho biết với khoảng 148 ml rượu vang trắng sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều thành phần dinh dưỡng như: 121 calo, 4g carbohydrate và khoảng 1g đường.
Ngoài ra, nếu tính trong một khẩu phần ăn thông thường thì nó sẽ mang về khoảng: 9% tổng lượng manganese, 3% tổng lượng kali, 4% tổng lượng magie, 2% tổng lượng sắt, 3% tổng lượng photpho, 4% tổng lượng vitamin B6. Và một số vitamin và khoáng chất khác như: B2, B3, K, kẽm, canxi.
Chính nhờ các giá trị dinh dưỡng như vậy, cho nên, khi sử dụng rượu vang trắng để nấu ăn. Đã giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ mà không phải loại gia vị nào cũng có thể đạt được.
Giúp giảm cân
Sử dụng rượu vang trắng nấu ăn là cách tốt nhất cho những người muốn giảm cân. Bởi vì lượng calo trong loại rượu này khá ít. Vậy nên, khi dùng với một lượng thích hợp sẽ giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả.
Giúp giảm tế bào ung thư
Hợp chất flavonoid có khả năng diệt tế bào ung thư, đẩy bệnh ung thư tuyến tiền liệt của cánh mày râu xuống mức thấp nhất.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong thành phần của rượu còn có hợp chất chống oxy hoá. Giúp cải thiện sức khỏe phổi và có thể ngừa bất kỳ loại bệnh liên quan đến phổi. Ngoài ra, rượu vang trắng nấu ăn còn có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giúp giảm stress và góp phần cải thiện cho sức khỏe.
Mặt khác, loại thức uống này còn có thể giúp giảm cholesterol máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể trở nên linh động hơn. Và được biết loại thực phẩm này được xem là một công cụ chống loãng xương hiệu quả.
>>> Tham khảo thêm: Nâng tầm hương vị khi dùng rượu vang nấu ăn
Công dụng của rượu vang trắng trong quá trình nấu ăn
Như đã nói ở trên, ngoài việc sử dụng rượu vang trắng như một thức uống sang trọng trong những bữa tiệc xa hoa. Chính nhờ hương vị trái cây vị thanh, chua kết hợp vị tươi mát của thảo mộc giúp tăng thêm độ thơm ngon đồng thời cải thiện hương vị của món ăn làm ra. Đó là lý do giúp rượu vang trắng được sử dụng như một món gia vị tuyệt vời trong việc chế biến các món ăn.
Dùng rượu vang trắng trong sơ chế nguyên liệu
- Đối với rau của quả: Cho một lượng nhỏ rượu vang trắng vào nước rửa rau củ quả. Khi đó, hàm lượng axit có rượu sẽ giúp đào thải. Và tiêu diệt các loại vi khuẩn bám trên bề mặt nguyên liệu. Tuy nhiên, đối với món salad, bạn không nên sử dụng rượu để ngâm rau. Bởi vì có thể nó sẽ làm thay đổi hương vị của món ăn.
- Đối với thịt cá: Rượu vang trắng giúp khử mùi tanh của cá và mùi hôi của thịt bằng cách: Làm sạch nguyên liệu rồi cho một ít rượu vang vào ngâm khoảng 5- 10 phút. Sau đó, chúng ta hãy rửa nguyên liệu lại thật sạch. Lúc này mùi hương trong rượu sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của thịt cá.
- Đối với gà vịt: Giúp nhổ lông gà vịt dễ hơn. Trước khi nhổ lông vịt, ta cho vào nồi nước ngâm khoảng 30ml rượu vang trắng, ngâm khoảng 2-3 phút. Khi đó, chân lông vịt nở ra, từ đó dễ dàng làm lông hơn.
Sử dụng rượu vang trắng trong quá trình chế biến món ăn
Trong quá trình nấu nướng chế biến thức ăn, chúng ta cho vào các món ăn một lượng rượu vang trắng hợp lý. Sẽ giúp hương vị món ăn trở nên đậm đà và đặc biệt hơn rất nhiều.
- Khử mùi hôi từ thịt: Cho vài giọt rượu vang trắng vào nồi nước luộc thịt lợn, sẽ giúp khử mùi hôi của thịt. Đồng thời cũng hương vị miếng thịt cũng sẽ thơm ngon hơn.
- Giúp mềm thịt: Áp dụng vào món thịt nướng: Cho một ít rượu vang trắng vào hỗn hợp ướp thịt. Giúp thịt thơm ngon hơn, nhanh mềm và hương vị cũng đậm đà hơn rất nhiều.
- Giảm vị chua của món ăn: Trong quá trình nấu ăn, nếu bạn “lỡ tay” bỏ quá nhiều giấm vào món ăn. Lúc này, bạn hãy “chữa cháy” bằng cách cho vài giọt rượu vang trắng vào. Khi đó rượu sẽ làm giảm đáng kể vị chua, giúp cải thiện hương vị một cách hiệu quả. Ngoài ra, nếu món ăn có vị quá cay nồng thì chúng ta cũng có thể cho vào đó một ít rượu có vị trái cây để cân bằng lại.
- Giúp cơm hết sượng: Cho vào nồi cơm đang bị sượng một vài thìa rượu vang trắng. Khi đó, toàn bộ nồi cơm sượng sẽ thành cơm chín hoàn toàn.
Công dụng của rượu vang trắng trong việc bảo quản thức ăn
Ngoài đóng vai trò là một loại gia vị độc đáo cho các món ăn, rượu vang trắng còn mang tác dụng nhất định việc bảo quản thức ăn.
Nếu tủ lạnh nhà bạn không đủ điều kiện để bảo quản thịt. Chúng ta có thể bảo quản thịt với rượu vang trắng bằng cách: Rửa thịt thật sạch, để ráo nước. Sau đó, nhúng toàn bộ thịt vào rượu vang. Đồng thời thực hiện thao tác bóp thịt nhẹ nhàng để rượu ngấm vào thịt. Tiếp đến hãy để tất cả thịt vào túi kín.
Với cách làm như vậy, thịt sẽ được bảo quản tốt bên ngoài trong vòng 2-3 ngày mà không hề hư hỏng. Đồng thời thịt vẫn giữ nguyên được màu sắc, chất lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon như ban đầu.
>>> Tham khảo thêm: Rượu vang đỏ ăn với gì? 5 món ăn kèm vang đỏ chuẩn nhà hàng
Rượu vang trắng áp dụng cho loại thực phẩm nào để nấu ăn?
Rượu vang trắng mang hương vị đặc trưng của các loại trái cây: Nho, lê, táo. Cho nên nó có mùi thơm mát, dễ chịu và kèm với đó là vị hơi chua, thanh. Cho nên loại rượu này rất thích hợp để áp dụng cho các món ăn về hải sản: Cá, tôm, cua, nghêu, sò,…
Lưu ý khi dùng rượu vang trắng nấu ăn
- Nếu dùng rượu để ướp thịt thì chúng ta phải ướp trong khoảng 2 tiếng. Để rượu mới có thể ngấm hoàn toàn vào thịt để tạo ra hương vị thơm ngon như mong muốn.
- Đối với các món hấp hay luộc thì rượu vang trắng được cho vào lúc nấu ăn. Để có thể giữ được hương thơm và vị đặc trưng của rượu, khi nấu ăn chúng ta cần lưu ý: Sau khi cho rượu vang trắng vào nồi, bạn chỉ cần nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp
- Tuỳ vào hương vị và khối lượng thực phẩm cần chế biến. Chúng ta cần phải sử dụng lượng rượu thêm vào các món ăn một cách hợp. Không được sử dụng quá nhiều sẽ làm món ăn mất ngon. Thông thường, nếu dùng để tẩm ướp thì chúng ta có thể sử dụng muỗng rượu cho 1 kg nguyên liệu. Còn trong các trường hợp khử mùi tanh hôi của thịt cá thì chỉ cần cho giọt là được.
Vang trắng nấu ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang trắng và thực phẩm. Nhờ đó, chúng có thể giúp các đầu bếp tạo ra nhiều món ăn mang giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, độc đáo. Chúng tôi hy vọng, với tất cả những thông tin về rượu vang trắng có trong bài viết trên. Có thể giúp mọi người “bỏ túi” thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc tạo ra các món ăn ngon.