Rượu vang không cồn là gì? Vang không cồn sản xuất ntn?

Ngày nay, một trong những xu hướng rượu vang đang ngày càng trở nên phổ biến đó là sử dụng các sản phẩm ít cồn hoặc không có cồn. Chính vì điều này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sơ lược về các tiêu chí phân loại của rượu ít/không có cồn, và lý do tại sao ngày càng có nhiều người chuyển sang những loại rượu có độ ABV thấp hơn này.

Rượu vang không cồn là gì?

Trước khi đi tìm hiểu sâu xa hơn về rượu vang không cồn thì chúng ta nên biết khái niệm của loại vang này là gì.

Theo đó, những trái nho khi đạt độ chín hoàn hảo sẽ được thu hoạch và ép lấy nước nho. Sau đó tiếp tục được lọc và lên men để loại bỏ hết cồn và tạo ra một sản phẩm tuyệt vời được gọi là rượu không cồn. Khi thưởng thức dòng vang này, bạn có thể cảm nhận được hương vị thanh nhẹ của nho và các loại trái cây khác (thường thì nguyên liệu chính vẫn là nho, còn các loại trái cây thì bổ sung thêm hương liệu hoặc chất tạo màu). Nhưng vẫn đảm bảo giữ  được hương vị rượu gia truyền đặc trưng, ​​mang đến cảm giác dễ chịu cho người uống vì nó hoàn toàn không chứa cồn.

Đôi nét về rượu ít/không cồn

Hẳn rất ít người biết rằng, Nhà sản xuất rượu John Forrest là một nhà khoa học và là người tiên phong trong ngành sản xuất rượu nồng độ thấp. Phương pháp Forrest liên quan đến kỹ thuật cắt tỉa một cách tỉ mỉ các cây nho cùng với hệ thống giàn độc đáo, giúp làm giảm lượng đường trong trái cây, cân bằng hoàn hảo với độ chua của men. Phương pháp này tạo nên loại rượu vang khô có hương vị phức tạp, đẹp mắt với nồng độ ABV thấp hơn (khoảng 9,5%).

Mặc dù một số cá nhân đam mê rượu truyền thống phản đối khái niệm rượu nồng độ cồn thấp, nhưng nó vẫn trở thành thức uống yêu thích của nhiều người bởi nhiều lý do khác nhau.

Nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng ít uống rượu hoặc uống những loại rượu không có cồn là mọi người đang dần trở nên có ý thức hơn về những gì họ hấp thụ vào cơ thể. Những lợi ích thiết thực và dinh dưỡng của việc hấp thụ ít rượu là không thể chối cãi.

doi-net-ve-vang-khong-con
Rượu vang không cồn chứa nhiều đặc điểm riêng biệt

Thế hệ trẻ ngày nay cũng đang có xu hướng rời xa việc uống các loại rượu mạnh với nồng độ cồn cao. Nhìn ra được những điểm này, các nhà sản xuất rượu vang đã nhanh chóng đẩy mạnh những loại rượu có nồng độ cồn thấp hoặc không có cồn. Và cũng không có gì phải quá ngạc nhiên khi loại rượu này đã và đang trở nên được ưa chuộng và yêu thích rộng rãi hơn.

Vang không cồn không đơn thuần chỉ là nước ép nho

Một quan niệm sai lầm rất lớn là cho rằng rượu có nồng độ cồn thấp hoặc không có cồn đơn giản chỉ là nước ép nho lên men. Trong thực tế, rượu vang có nồng độ cồn ít/không có cồn thường được sản xuất theo phương pháp tương tự như rượu vang ABV tiêu chuẩn – chỉ là cho thêm một đến hai bước vào quy trình sản xuất rượu vang để đảm bảo trong rượu không còn hoặc còn rất ít cồn.

Để hiểu một cách đơn giản, sản xuất rượu vang là chuyển đổi đường trái cây thành rượu thông qua một quá trình hóa học được gọi là lên men. Vì vậy, để tạo ra một loại rượu vang có nồng độ cồn thấp, nhà sản xuất rượu vang sẽ chọn sử dụng nho chưa phát triển nhiều đường tự nhiên hoặc chiết xuất ethanol từ rượu vang khi kết thúc quá trình sản xuất. Sau toàn bộ quá trình phức tạp và kì công trên, cuối cùng những chai rượu ít cồn/không cồn ra đời.

Điều đáng nói ở đây là điều này không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi được như vậy! Trước khi trở nên phổ biến, có một thuật ngữ để chỉ loại rượu này, đó là “plonk”- rượu rẻ tiền, chất lượng thấp. Tuy nhiên, ngày nay các nhà sản xuất đã nỗ lực thay đổi, phát triển và cho ra đời những loại rượu vang ABV thấp rất dễ uống và có chất lượng tốt, để mọi người vừa có thể thưởng thức rượu ngon vừa rèn luyện được một lối sống lành mạnh.

Nồng độ cồn của rượu là bao nhiêu thì được gọi là rượu nồng độ thấp?

Đối với nhiều người, việc chọn rượu nồng độ cồn thấp khá khó hiểu và mông lung, nhưng thực ra nó khá đơn giản.

Rượu ít/không cồn là loại rượu có ABV ở mức 1,2% hoặc thấp hơn. Do việc loại bỏ cồn ra khỏi rượu là một quy trình khá phức tạp nên khả năng đạt được 0% ABV thực sự là rất khó. Hơn thế nữa, rượu ABV 0% dù sao cũng không đem lại cảm giác ngon miệng, vì vậy, 1,2% là vô cùng hợp lý.

Nếu muốn thử một loại rượu có ABV lớn hơn 1,2% nhưng cũng không quá cao thì bạn có thể tìm một số loại rượu vang có hương vị phức tạp với ABV khoảng 5,5 – 10% (rượu vang trắng khô tiêu chuẩn có 11 – 13,5% ABV, trong khi với rượu vang đỏ tiêu chuẩn sẽ là 12 – 14,5% ABV). Chúng tôi gọi đây là những loại rượu có độ cồn ‘trung bình’, vì chúng nằm ở giữa mức bình thường và mức thấp. Đó không phải là một thuật ngữ bạn sẽ tìm thấy trên nhãn rượu, nhưng nếu biết một chút về các mức ABV điển hình sẽ giúp bạn chọn được loại rượu ưng ý.

thi-truong-ruou-vang-khong-con
Thị trường hiện cung cấp rất nhiều dòng vang không cồn thơm ngon

Rượu vang không cồn/ ít cồn được sản xuất như thế nào?

Nho chín chứa đầy đường dư và chính lượng đường này được chuyển hóa thành rượu trong quá trình lên men. Việc thêm men vào nước nho là nguyên nhân gây ra phản ứng. Vì vậy, để đạt được rượu vang ABV thấp hơn, các nhà sản xuất rượu vang có thể chọn sử dụng nho chưa chín (thông qua việc thu hoạch sớm dùng các phương pháp cắt tỉa tiên tiến như cắt tỉa cây nho để làm giảm khả năng tạo đường của cây). Hoặc sử dụng một loại men sản xuất ethanol thấp trong quá trình lên men để hạn chế sản xuất rượu. Người ta làm gián đoạn quá trình lên men sớm nhằm giữ lại một số lượng đường, vừa tạo nên vị ngọt vừa giảm đáng kể nồng độ cồn trong rượu.

Các loại rượu vang không độ hot nhất hiện nay

Thị trường rượu vang hiện nay vô cùng đa dạng, có rất nhiều loại vang không độ khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Với tiêu chuẩn “đẹp” từ trong ra ngoài, bạn hoàn toàn có thể chọn mua các chai vang không độ để thưởng thức trong các bữa ăn hàng ngày, bữa tiệc sang trọng hay dùng biếu tặng cho bạn bè, người thân, đối tác,… Đều đảm bảo phù hợp về tính sang trọng, chất lượng rượu tuyệt hảo và mang ý nghĩa tốt đẹp.

Dưới đây là một số chai vang không độ phổ biến hiện nay và được nhiều tín đồ yêu vang ưa chuộng, săn lùng. Bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn cho mình:

Tên rượu vang Giống nho Nồng độ Quốc gia Giá bán
Succo D’uva Rosso Red Grape Juice Blend 0% Ý 150.000đ
Succo D’uva AI Frutti di Bosco Wildberries grape Juice Blend 0% Ý 150.000đ
Giacobazzi Red Grape Juice Lambrusco, Sangiovese 0% Ý 150.000đ
Giacobazzi White Grape Juice Malvasia, Trebbiano 0% Ý 150.000đ
Giacobazzi Grape Juice With Peach Blend 0% Ý 150.000đ

Như vậy, bạn đã hiểu như thế nào là rượu vang không độ chưa? Vì không chứa cồn hay có nồng độ cồn thấp nên cực kỳ dễ uống. Chính vì vậy, dòng vang này được các chị em phụ nữ vô cùng ưa chuộng. Sẽ thật tuyệt vời để thưởng thức rượu vang không độ cho những buổi dã ngoại, bữa tiệc gia đình, không gian thêm phần thân mật, ấm cúng. Đừng quên ghé thăm TheKey Wine để được tư vấn tận tình và chọn được cho mình những chai vang ngon chất lượng, bạn nhé!

Chia sẻ