Rượu vang hồng là gì? Các phong cách rượu vang hồng

Có thể nói, rượu vang hồng đã phải trải qua khá nhiều thăng trầm để trở nên phổ biến được như ngày hôm nay. Trước đây, rượu vang hồng thường được coi là một thức uống mùa hè không có hương vị nổi bật, tuy nhiên ngày nay nó lại trở nên phổ biến với độ phủ sóng và được yêu thích trên toàn thế giới.Từ Pháp đến Ý, Mỹ đến New Zealand, sự đa dạng về phong cách và hương vị của loại rượu này chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ! 

Dù bạn đang muốn trải nghiệm thử hay chỉ đơn giản là tìm hiểu những thông tin cơ bản về rượu vang hồng thì cũng hãy đọc hết bài viết này của chúng tôi nhé!

Rượu vang hồng là gì?

Rượu vang hồng (rose wine) là một loại vang được làm chủ yếu từ các giống nho sản xuất ra rượu vang đỏ, và có quy trình sản xuất tương tự như vang đỏ, nhưng thời gian lên men được rút ngắn hơn. Điều này làm cho rượu vang có màu hồng và hương vị nhẹ hơn so với các loại rượu vang đỏ. Dòng vang này được sản xuất trên khắp thế giới với ưu điểm là có thể làm từ mọi loại nho làm vang đỏ được trồng ở bất cứ vùng trồng nho nào.

ruou-vang-hong-la-gi
Rượu vang hồng mang hương vị cực hấp dẫn, như quý cô sang chảnh

Lịch sử của vang hồng

Mọi người đều biết rằng loại rượu vang đầu tiên được tạo ra là rượu vang hồng. Điều này là do kỹ thuật được sử dụng để làm rượu vào thời điểm đó về cơ bản chỉ cần vắt nước trái cây ra bằng tay hoặc bằng chân, và cho một chút màu đỏ từ vỏ nho vào.

Ngay cả khi các kỹ thuật được phát triển qua nhiều thế kỷ để tạo ra màu đỏ đậm hơn trong rượu vang, người ta vẫn thích lựa chọn màu hồng hơn thay vì các loại rượu vang đỏ có hương vị gắt gao và mạnh mẽ hơn. Vào thời Trung cổ, loại rượu màu hồng nhạt được coi là loại rượu ngon nhất hiệt và các loại rượu từ hồng sẫm đến đỏ được coi là có chất lượng kém.

Việc sản xuất rượu Champagne ở Pháp cũng là câu chuyện trong lịch sử của rượu vang hồng. Hầu hết rượu Champagne ban đầu có màu hồng nhạt hoặc hồng đậm hơn nếu nhà sản xuất thêm quả cơm cháy để làm đậm màu. Mãi đến nhiều thập kỷ sau, các nhà sản xuất rượu Champagne mới phát triển một hệ thống sản xuất rượu vang sủi bọt trắng.

Sau Thế chiến II, thế giới của vang hồng thay đổi khi người tiêu dùng bắt đầu thử nghiệm các lựa chọn ngọt ngào hơn, nổi trội hơn thay vì các phiên bản vang khô truyền thống. Vào những năm 1970, rượu vang trắng zinfandel và rượu vang đỏ bắt đầu cạnh tranh với rượu vang hồng, và khi đó danh tiếng của loại rượu vang hàng thế kỷ này bắt đầu bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên lựa chọn các loại rượu vang đỏ ngọt và rượu vang trắng. Khi đó, họ nghĩ rằng rượu vang hồng không còn mang độ đặc sắc như màu đỏ hoặc trắng. Nhưng may mắn thay, trong hai hoặc nhiều thập kỷ qua, vang hồng đã được cải tiến và được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Bí mật của rượu vang hồng

Đã từng có thời điểm, việc uống rượu vang hồng bị chỉ trích khá nhiều, thậm chí người ta còn nói rằng chỉ có kẻ ngốc mới cầm một ly vang hồng trong bữa tiệc. Nhưng nhờ vào sự nỗ lực của các nhà sản xuất rượu nổi tiếng trên thế giới, vang hồng cuối cùng cũng nhận được sự đánh giá cao mà nó xứng đáng. Vào năm 2008, lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng rượu vang hồng bán ra đã vượt qua rượu vang trắng ở Pháp.

Một trong những đặc điểm tuyệt vời của vang hồng đó là có rất nhiều phong cách rượu khác nhau. Nếu bạn muốn một ly rượu vang khô ngon hoàn hảo để thưởng thức cùng những món ăn mang phong cách Địa Trung Hải, thì không gì tuyệt hơn một ly vang hồng Provence. Hay nếu muốn thứ gì đó ngọt ngào hơn một chút, hãy thử ngay một ly White Zinfandel. Còn nếu bạn bị cuốn hút bởi những thứ lấp lánh thì hãy đến với vùng Champagne ở Pháp, nơi làm ra những chai vang hồng thượng hạng bậc nhất.

Bạn có thể thưởng thức rượu vang hồng quanh năm, nhưng một ly vang hồng mát lạnh, sảng khoái vào ngày hè nóng nực chắc chắn sẽ khiến ngay cả vị khách khó tính nhất cũng phải gật đầu.

Loại rượu vang này còn chứa nhiều bí mật khác mà không phải ai cũng biết:

  • Mặc dù rượu vang hồng có thể được tạo ra từ sự pha trộn giữa rượu vang trắng và đỏ, nhưng hiện nay, loại rượu vang này đã bị cấm trên toàn cầu.
  • Clairet là một loại vang hồng đậm đà và được coi là đặc sản của Bordeaux
  • Vang hồng có loại khô, bán sủi hoặc sủi tăm với nhiều sắc thái ngọt khác nhau.

>>> Tham khảo thêm: Khí hậu ảnh hưởng thế nào tới hương vị của rượu vang?

Không những vậy, vang hồng còn nổi tiếng với những con số biết nói:

  • 1976: Nhà mô tả rượu Jerry D. Mead đưa ra cái tên “Blush” – Hồng phớt, chỉ loại vang hồng tương đối ngọt.
  • 3-5: Rượu Champagne Rosé chỉ chiếm 3-5% tổng sản lượng Champagne
  • 12-24: Số giờ mà nước ép quả nho được tiếp xúc với vỏ để tạo ra màu phớt hồng cho rượu.
  • 1: Pháp sản xuất nhiều vang hồng nhất thế giới, theo sau đó là Ý đứng thứ 2 và Mỹ giành vị trí thứ 3.

Những phong cách khác nhau của rượu vang hồng

Vang hồng giống với đặc điểm hương vị của một loại rượu vang đỏ nhạt, nhưng với các nốt hương vị sáng hơn và sắc nét hơn.

Các mô tả thường xuyên về hương vị rượu vang hồng bao gồm: vị trái cây màu đỏ (dâu, cherry, mâm xôi), hương hoa thơm ngát, hoặc hương cam quýt, bí đao, cần tây,…

Nhìn chung, rượu có nhiều phong cách khác nhau dựa trên hương vị và độ ngọt. Ví dụ, rượu vang hồng nhạt mang hương vị tinh tế như vẻ ngoài của chúng. Bạn có thể cảm nhận vòm miệng trở nên se lại với hương thơm nhẹ nhàng, dịu mát cùng với vị chua thanh, tất cả kết hợp với nhau tạo nên một cảm giác miệng sảng khoái thú vị. Ngoài ra, nếu bạn thích cảm giác ngọt đậm đà và ít chua hơn thì hãy thử loại vang hồng nhạt được sản xuất ở các vùng rượu vang có khí hậu ấm áp.

Đối với dòng có màu hồng đậm hơn sẽ có nhiều mùi trái cây hơn, hương vị cũng sẽ ngọt hơn.

Rượu vang hồng màu hồng cam (còn gọi là hồng cá hồi) mang đến trải nghiệm vị giác phức tạp nhất trong tất cả các sắc thái của rượu vang hồng. Loại rượu này thường được ủ trong một thời gian ngắn.

cac-phong-cach-ruou-vang-hong

Vang hồng được sản xuất như thế nào?

Bên cạnh những phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống, rượu vang hồng còn được áp dụng nhiều phương pháp khác. Dưới đây là 3 phương pháp đặc trưng nhất:

  • Tiếp xúc với vỏ nho – Đây được xem là phương pháp phổ biến nhất để tạo ra màu hồng cho rượu. Nho đen được nghiền nát lấy nước sau đó tiếp xúc với vỏ nho thông qua quá trình lên men ngắn. Điều này giúp tạo thêm màu sắc và lượng tannin cho rượu. Quá trình làm rượu vang đỏ yêu cầu nước trái cây được phải tiếp xúc với vỏ trong một thời gian lên men kéo dài. Trong khi đối với rượu vang hồng, quá trình lên men thường rất ngắn, chỉ khoảng vài ngày.
  • Phương pháp Saignee – Đây là phương pháp đập dập và nghiền  nho, sau đó ủ trong thùng gỗ sồi 1-2 ngày trước khi lên men. Nước ép được chảy ra và lên men mà không cần tiếp xúc với vỏ nho, có nghĩa là màu sắc và chất tannin trong nho được đưa vào hỗn hợp trước khi lên men.
  • Pha trộn – Phương pháp này chỉ đơn giản là trộn rượu vang đỏ và vang trắng để tạo thành một loại rượu có màu hồng. Phương pháp này hầu như đã bị cấm ở Liên minh Châu Âu, ngoài vùng Champagne của Pháp. Chính vì vậy, không phải ai cũng biết đến kỹ thuật làm vang này.

Sau đây là tổng quan hữu ích về phương pháp ‘tiếp xúc với vỏ nho’ phổ biến từ đầu đến cuối, nhưng để có cái nhìn chuyên sâu về quy trình sản xuất rượu vang cho rượu vang hồng, hãy xem lại những nội dung phía trên mà chúng tôi đã cung cấp.

san-xuat-vang-hong

Trên đây là những thông tin về rượu vang hồng, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nó. Từ đó có những cảm nhận rõ nét về dòng vang này. Đừng quên liên hệ với showroom TheKey Wine qua Hotline 0987.913.222 để có được tư vấn nhanh chóng và chọn mua được những chai vang hồng hấp dẫn nhé!

Chia sẻ