Quy tắc rót rượu vang đúng cách

Vang hiện nay không phải là loại đồ uống quá xa xỉ nhưng nó luôn có những đặc trưng và nguyên tắc để thưởng thức sao cho đúng nhất, có những điều nên làm khi dùng vang, có những điều nên lưu ý khi sử dụng. Dưới đây là một số cách rót rượu vang đúng TheKey Wine giới thiệu đến các bạn! 

Tại sao cần rót rượu vang đúng cách

– Khi ta dùng bữa với khách hàng, đối tác, những người quan trọng họ chỉ cần nhìn vào phong cách cầm chai vang, rót vang, cầm ly như thế nào có thể biết được bạn có hiểu biết về vang không, có biết thưởng thức vang không.

– Đối với những người làm phục vụ nhà hàng thì việc rót vang chuyên nghiệp là vô cùng cần thiết, khách hàng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp, uy tín của nhà hàng.

– Không những từ những bước tư vấn chọn vang, kết hợp đồ ăn mà phong cách, thần thái rót vang, cử chỉ.

Một số lưu ý khi rót rượu vang

1. Dựa vào sở thích của đối phương, khách hàng, đối tác để chọn lựa loại vang phù hợp, kết hợp với đồ ăn sao cho tương thích nhất.

  • Nên ướp lạnh rượu trước khi đưa lên cho khách.
  • Trước khi mở chai vang nên hướng nhãn chai đồng thời giới thiệu lại một lần nữa thông tin chai vang cho khách.
  • Nên lót một chiếc khăn sạch giữa tay và thân chai để tránh nhiệt từ tay truyền vào vang làm giảm đi chất lượng.

2. Chọn ly phù hợp

Ly là một thành phần không thể thiếu trong khi sử dụng rượu vang. Chọn ly đúng loại rượu cũng làm tăng hương vị, nổi bật lên màu rượu vang.

3. Quan sát số lượng người, vị trí ngồi và kiểu cách bàn

  • Đầu tiên là ưu tiên phụ nữ trước
  • Tùy theo kiểu bàn mà sắp xếp rót sao cho theo chiều kim đồng hồ.
  • Nếu trên bàn có ít khách, không sử dụng hết chai vang thì nên bảo quản bằng để trong xô đá hoặc tủ lạnh.

4. Lau chai và miệng chai trước khi rót vào ly

rot-vang-khong-de-vet-ban-dinh-vao-ly
Không để vết bẩn của nút bần dính vào ly

Bật mí 5 quy tắc rót rượu vang

Quy tắc chung

5 quy tắc khi rót rượu vang:

  • Lau miệng chai trước khi rót.
  • Ly rượu phải sạch, sáng bóng, không có lốt vân tay vay vết bụi bẩn.
  • Cầm chắc chai rượu, phần nhãn chai hương về phía khách hàng và rót từ từ vào ly. Nếu sử dụng Decanter thì lắc decanter một vòng trước khi rót vào ly, vô cùng cẩn thận rót vào ly, tránh rót quá nhiều.
  • Sau khi kết thúc phần rót, xoay cổ chai để vang ngừng chảy, không làm rơi giọt vang nào xuống đất.
  • Nếu còn rượu vang trong chai, cần bảo quản lạnh và sử dụng trong vòng 3-4h tiếp theo.

Cách rót đối với rượu vang đỏ

Đối với rượu vang đỏ: Chỉ rót ⅓ của ly, không đặt cổ chai quá cao so với miệng ly.

Cách rót đối với rượu vang trắng

Đối với rượu vang trắng: Rót từ từ vào ly cho đến khi đầy ½ ly; lưu ý vang trắng phải được giữ ở nhiệt độ 3-8 độ C.

Cách rót đối với vang nổ, champagne

Đối với vang nổ, champagne: rót ¾ ly và chia làm 2 lần rót để tránh quá nhiều lượng bọt nổi lên, tràn ra ngoài. Ngoài ra ly và rượu đều cần được làm lạnh trước và sẵn sàng để thưởng thức.

bao quan-vang-xo-da-truoc-khi-rot
Bảo quản vang ở xô đá khi chưa sử dụng hết

>> Tham khảo thêm: Uống rượu vang đúng cách đầy sang chảnh ai cũng phải biết

Một số lưu ý khi rót rượu vang

– Cầm chai, ngón tay cái để vào trong phần lõm của chai vang, một tay nâng ở phần cổ chai.

– Khi rót rượu vang nên rót từ chính giữa ly rồi đưa chai từ từ lên cao để rượu có nhiều không gian tiếp xúc với oxi bung tỏa hương thơm của nó. Gần kết thúc, ta xoay cổ chai sang trái hoặc phải nhẹ nhàng để kết thúc dòng chảy của vang. Hạn chế để vang rót ra thành ly hoặc rớt xuống bàn. Khi nhấc cổ chai lên tay còn lại lấy khăn trắng đỡ lấy cổ chai và lau sạch rượu thừa ở miệng chai, cổ chai.

– Khi rót vang cần thao tác nhanh và dứt khoát, rót đều tay tránh việc người quá ít, người quá nhiều. Tùy vào loại rượu mà rót sao cho phù hợp.

– Khi rượu gần hết nên chủ động rót thêm.

– Không rót hai hay nhiều loại vang trong cùng một ly. Nếu có sử dụng rượu khai vị, rượu tráng miệng thì nên thay ly cho đúng loại rượu và sử dụng từ vang nhẹ đến vang nặng.

– Đối với các chai vang đỏ lâu năm nên có thời gian thở rượu là 30p và không sử dụng rượu quá lâu, khi bị oxi hóa sẽ mất đi hương vị vốn có của nó.

– Khi sử dụng vang với đối tác, những người quan trọng càng phải chú ý cử chỉ, hành động sao cho phù hợp, chuyên nghiệp nhất để thể hiện được sự hiểu biết, lịch sự có phần sang trọng, quý phái của chúng ta khi dùng vang.

rot-vang-vao-ly-khac-nhau
Vang trắng và vang đỏ phải rót vào hai ly khác nhau, không rót chung

Nếu thực hiện các động tác một cách dứt khoát, thành thạo, nhẹ nhàng đem tới sự chuyên nghiệp và khách hàng cảm thấy thật sự cuốn hút từ những bước đầu tiên và tăng hứng thú thử vang thì bạn đã thành công. Thưởng vang là điều tưởng như dễ mà khó, khó mà dễ. Uống kiểu nào cũng có thể được tuy nhiên để mà cảm nhận được hết tất cả những thứ tinh hoa nhất, hương thơm, mùi vị tuyệt vời nhất của ly vang thì các bước thực hiện đều nên có quy chuẩn. Còn không, hãy cứ thưởng thức theo kiểu mà bạn tâm đắc nhé!

Chia sẻ