Rượu vang là một thực uống được nhiều người ưa thích vì có mùi vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nên uống như thế nào để cảm nhận được hết hương vị của rượu thì không phải ai cũng biết. Vậy uống rượu vang đúng cách như thế nào? Và tại sao uống rượu vang lại phải lắc? Tìm hiểu ngay dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách
Muốn thưởng được một ly rượu vang một cách “chanh sả” mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có của rượu vang thì nhất định bạn phải nắm được 04 bước cơ bản dưới đây:
Ngắm nhìn rượu vang (See)
Nhìn ngắm rượu vang chính là bước đầu tiên trong việc thưởng thức một ly rượu vang. Việc nhìn ngắm rượu vang sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng rượu thông qua màu sắc. Cụ thể màu sắc rượu sẽ cho bạn biết một số thông tin cơ bản như thời gian ủ rượu, tuổi rượu vang, giống nho dùng là vang, lượng axit, khí hậu vùng sản xuất,…Thông thường một chai rượu vang tốt sẽ có màu sắc đồng đều, tươi sáng và sẽ không có cặn. Chú ý nếu rượu có cặn thì rất có thể đó là một chai vang kém chất lượng hoặc cũng có thể là một chai vang lâu năm.
Kế đó bạn lắc nhẹ ly rượu vang để xem vết chảy, nếu vang nhẹ độ thì vết chảy sẽ nhanh. Còn nếu rượu vang có độ cồn cao, đậm, chắc thì vết chảy sẽ chậm và lâu hơn. Trường hợp rượu vang trắng, các loại rượu đậm, ngọt thì vết chảy sẽ chậm. Nếu vết chảy nhanh, mảnh thì đó là loại rượu khô, chua.
Ngửi hương rượu vang (Sniff)
Rượu vang có rất nhiều mùi hương nên không phải ai cũng có thể cảm nhận được hết các mùi hương đó. Mùi hương của rượu vang sẽ cho bạn biết giống nho làm rượu, độ tuổi rượu và vùng sản xuất rượu. Mùi của rượu vang được phân làm 4 nhóm cơ bản, trong đó bao gồm:
- Nhóm mùi hương đặc tính giống nho: Đây là mùi của trái cây chín, từ các loài hoa lá và rau quả.
- Nhóm mùi hương thùng gỗ sồi: Mùi gỗ sồi thường xuất hiện trong các loại rượu vang đỏ. Một số mùi hương cơ bản có thể kể đến như: Mùi khói, mùi gỗ, mùi bơ và một số nhóm mùi khác.
- Nhóm mùi hương vùng trồng nho: Đây là mùi hương của các loại đất và hương của các khoáng chất có trong đất.
Bên cạnh đó, còn có thể phân chia nhóm mùi vang thành 3 nhóm theo cấp bậc như:Nhóm hương thơm chính, nhóm hương thứ cấp và nhóm hương liệu
Nếm thử vị rượu (Sip)
Nếm thử sẽ giúp bạn cảm nhận được mùi vị đậm đà của rượu vang. Để từ đó biết được vùng sản xuất, giống nho, phân loại và độ đậm nhạt của vang. Việc nếm rượu vang thường được thực hiện đúng cách và thông qua các bước nhất định. Đầu tiên bạn cần hớp một ngụm rượu rồi đảo vòng trong khoang miệng xem vị rượu ra sao, rượu mạnh hay nhẹ, chua hay ngọt, tannin cứng, thô, chắc hay mềm. Tiếp theo bạn nuốt một ít rượu xem dư vị rượu còn sót lại trên đầu lưỡi như thế nào. Chung quy thì rượu vang sẽ có tất cả 4 vị chính là khô, chua, chát và vị cồn. Kết hợp đầy đủ các yếu tố này lại với nhau bạn sẽ đánh giá được độ đậm nhạt của rượu.
Nhận xét vị rượu vang
Bước cuối cùng chính là nhận xét, đánh giá về chất lượng của rượu vang và xem nên dùng ở nhiệt độ nào, ăn với món ăn kèm nào cho thích hợp nhất,…Đối với những người yêu thích rượu vang nhưng lại chưa có kiến thức chuyên sâu vậy thì có thể đưa các nhận xét cơ bản như độ đậm nhạt của rượu, khô-bán, ngọt-ngọt, chua-chát của rượu. Và ngược lại với những người đã sành về rượu vang thì sẽ đưa ra những nhận định sâu hơn như niên vụ, hương thơm, mùi vị, vùng sản xuất,…
Tại sao uống rượu vang lại phải lắc?
Không phải tự nhiên mà khi thưởng thức rượu vang, mọi người đều làm một động tác nhỏ chính là lắc rượu vang. Như bạn đã biết thi rượu vang hấp dẫn người uống nhờ hương thơm quyến rũ đầy kích thích vị giác và khứu giác của người uống. Và khi bạn lắc rượu vang sẽ làm cho rượu tiếp xúc được với nhiều không khí hơn. Từ đó làm dậy lên mùi hương nồng nàn vốn có của vang. Hương thơm này sẽ quanh quẩn trong ly rượu của bạn, khi đưa lên mũi chắc chắn sẽ cảm nhận được rất rõ mùi hương ấy và cảm thấy hài lòng về nó.
Chính vì vậy mà khi thưởng thức các loại rượu vang, bạn cần phải lặc nhẹ một xíu để cho ly vang của bạn trở nên thơm ngon hơn cùng mùi hương tuyệt vời của nó. Kèm theo đó bạn có thể chọn thêm các món ăn phù hợp để tạo ra sự kết hợp tuyệt vời nhất cho mình.
Cách uống rượu vang không say
Rượu vang cũng tương tự như các loại thức uống có cồn khác. Nếu chỉ uống một lượng phù hợp để lấy vị, để thư giãn, giải khát,… thì chắc chắn rượu vang sẽ không thể làm cho bạn say được. Tuy nhiên nếu bạn uống quá giới hạn hay uống một lượng lớn thì tình say khướt do rượu vang là điều chắc chắn không thể tránh
Rượu vang khi được uống ở một lượng hợp lý sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng được xem như một liều thuốc bổ và không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chỉ cần dùng một ly vang mỗi ngày là cơ thể bạn sẽ được trẻ hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường nhờ chất polyphenol có sẵn trong rượu vang đỏ. Chính vì vậy hãy cố gắng không quá lạm dụng rượu vang hoặc uống quá nhiều để đảm bảo sức khỏe cho chính mình bạn nhé.
Để không phải say khướt vì sử dụng quá nhiều rượu vang, bạn có thể áp dụng một số mẹo được liệt kê dưới đây:
- Nên thưởng thức, nhâm nhi ly rượu vang của mình một cách từ từ. Điều này sẽ giúp kéo dài thời gian chất cồn xâm nhập vào cơ thể và từ đó làm bạn lâu say hơn.
- Nên uống kèm thêm 1 cốc nước ép trái cây hay 1 ly nước lọc xen kẽ khi thưởng thức rượu vang để chống say. Đây cũng là một biện pháp hiệu quả giúp bạn tránh được cơn say.
- Nên chọn loại vang trắng để thưởng thức và chúng có nồng độ cồn thấp.
- Giảm thời gian uống rượu vang và hấp thụ rượu bằng cách giao tiếp nhiều hơn trên bàn nhậu.
Hy vọng thông qua bài biết này bạn đọc đã hiểu hơn về cách uống rượu vang đúng chuẩn cũng như cách tránh say khi uống rượu vang. Để biết thêm nhiều kiến thức hay khác về rượu vang, quý khách hãy đón đọc những bài viết mới nhất từ chúng tôi nhé.