Các loại nút chai rượu vang phổ biến

Rượu vang hiện nay đang dần trở thành thức uống phổ biến và được nhiều người sử dụng bởi hương vị phong phú và vô cùng dễ uống, hợp “gu” của tất cả mọi người. Nhưng đã bao giờ bạn tìm hiểu về nút của chai rượu vang có ảnh hưởng như nào tới chất lượng của rượu vang chưa? Đây là một trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như hương vị của chai vang. Ngày nay có rất nhiều loại nút vang khác nhau, trong bài viết dưới đây TheKey Wine sẽ giới thiệu về nút rượu vang, ưu và nhược điểm của nó sẽ ảnh hưởng như nào đến chất lượng của rượu vang.

Các loại nút chai vang phổ biến hiện nay

Trước hết chúng ta cần phải hiểu là khi sản xuất rượu vang thì việc sử dụng các nút chia vang nào là do nhà sản xuất quyết định, không có quy định hay quy tắc nào cả.

Nút của chai rượu vang xuất hiện từ trước thế kỷ 18 và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Sau này thì các nhà sản xuất cũng đã sáng tạo ra được nhiều loại nút mới, độc đáo hơn với quy trình sản xuất hiện đại. Dưới đây là 3 loại nút chai vang được các nhà sản xuất vang sử dụng nhiều nhất.

1. Nút chai rượu vang làm từ vỏ sồi

Đây là nút chai vang được sử dụng rộng rãi nhất, được làm hoàn toàn từ vỏ sồi và có kích thước từ 34mm đến 54mm (từ chai vang bình thường tới chai vang cao cấp).

nut-chai-vang-go
Chai vang sử dụng nút bần

Ưu điểm: Khi làm nút chai vang này thì các nhà sản xuất phải chọn những cây sồi với tuổi thọ trên 200 năm, mọc chủ yếu ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Những nút bần có cấu trúc như tổ ong nên rất nhẹ, nó còn có khả năng chống cháy hiệu quả. Nút bần làm từ vỏ sồi còn có tác dụng bịt kín chai vang, ngăn chặn oxi và hương vị của chai vang bay ra ngoài. Chính vì các yếu tố đặc biệt như này mà nó được các nhà sản xuất rượu vang sử dụng rất nhiều, giúp vang có thể bảo quản và lưu trữ lên tới vài chục năm. Sẽ có rất nhiều cách mở chai rượu vang nút gỗ này: lấy dụng cụ khui chuyên nghiệp, dùng đinh và kìm hoặc dùng 1 chiếc chìa khóa dày và cứng,…

Nhược điểm: Nút bần có thể bị nấm, mốc ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và màu sắc của chai vang khi gặp hợp chất TCA và  2, 4, 6 trichloroanisole. Vì vậy khi sản xuất nút vang làm từ vỏ sồi thì phải được kiểm soát nghiêm ngặt để loại bỏ được hoàn toàn các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của nút bần.

Do được làm bằng nút bần nên khi mở nút của chai rượu vang nếu không cẩn thận nút bần sẽ bị vỡ vụn và rơi xuống rượu vang, điều này khiến khi thưởng thức rượu vang sẽ khiến thực khách khó chịu và hương vị sẽ không trọn vẹn như lúc đầu nữa. Để không còn tình trạng này thì khi mở nút chai vang bạn nên đổ ra decanter để lọc cặn của nút bần.

>>> Tham khảo thêm: 6 cách mở rượu vang không cần đồ khui

2. Sử dụng nắp vặn

Dạng nắp này xuất hiện sau nút bần, thay thế cho nút bần và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

nut-chai-ruou-vang-nap-van
Nút chai rượu vang bằng nắp vặn

Ưu điểm: Nút chai rượu vang làm bằng nhôm cao cấp, bên trong sẽ được lót bên trong bằng nhựa ôm trọn phần miệng của chai vang và giữ cho hương vị của chai vang được chuẩn vị. Đây là loại nắp mà giúp chúng ta mở chai rượu vang không cần dùng đến dụng cụ, mở đơn giản nhanh chóng mà không bị mùi của nút vang ảnh hưởng mùi thơm của rượu vang.

Bên cạnh đó nắp vặn của chai vang sẽ có tuổi thọ cao hơn, tiết kiệm chi phí hơn so với nút bần, có thể để đứng hoặc để ngang đều được

Nhược điểm: Mọi người thường hay cho rằng rượu vang có ngon, xịn hay không đều phụ thuộc vào nắp chai vì vậy mà mọi người thường chọn nút bần thay vì chọn nút vặn. Đây là lý nhược điểm chính mà nút vặn gặp phải.

Một nhược điểm nhỏ cần lưu ý nữa là nắp vặn thường làm bằng kim loại nên khi bị méo hoặc bị rơi thì sẽ làm hở chai vang, làm giảm tuổi thọ và khả năng bảo quản của chai rượu vang đi rất nhiều.

3. Nút chai hỗn hợp

Với nút chai hỗn hợp thường làm bằng nhựa hoặc cả chất liệu tự nhiên có khả năng dễ uốn cong, rất nhẹ như nút bần.

nut-chai-ruou-vang-tong-hop
Nút chai vang tổng hợp

Ưu điểm: Nút chai hỗn hợp rất kín, không dễ nhiễm TCA, không có khả năng vỡ vụn như nút bần khi mở chai vang. Nút này có giá thành rẻ hơn so với 2 loại nút bên trên.

Nhược điểm: Nó có tác động không tốt đến môi trường vì khả năng phân hủy là không thể. Nó khá khó khui, thậm chí là không thể đóng nắp được làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của rượu vang và rất khó để bảo quản.

4. Một số loại nút khác

Bên cạnh 3 loại nút trên được sử dụng phổ biến thì còn một số loại nút khác cũng được sử dụng cho chai vang: Zork, Vinoseal, Helix,…

nut-chai-vang-khac
Các loại nút chai rượu vang khác

Dưới đây là một số loại nút chai vang phổ biến mà các nhà sản xuất hay lựa chọn để phù hợp với chai vang mà họ làm ra. TheKey Wine hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn được những chai vang yêu thích cho bạn.

Chia sẻ