Tìm hiểu về giống nho Barbera

Nước Ý được biết đến là quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất rượu vang với lịch sử hàng ngàn năm. Quốc gia này rất coi trọng việc chăm bón những vườn nho để có nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng nhất làm ra những chai vang thượng hạng, được phân phối ở khắp các châu lục. Một trong số những giống nho được trồng phổ biến nhất ở Ý là nho Barbera chiếm gần 80% sản lượng nho toàn thế giới). Cây nho này có bắt nguồn ở Ý không và có hương vị ra sao? Hãy cùng TheKey Wine khám phá trong bài viết dưới đây.

Nho Barbera là gì?

Barbera là giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng, được trồng rất nhiều tại các vùng của nước Ý và thường được người dân vùng Piedmont  kết hợp với các món ăn đặc sản, đặc trưng của vùng như Sauce, Prosciutto và những đĩa Spaghetti.

Diện tích trồng nho Barbera đứng thứ 3 tại Ý tính đến thời điểm năm 2000. Các vùng trồng nho Barbera đạt số lượng lớn và chất lượng cao nhất phải kể đến là Piedmont, Emilia-Romagna, Puglia, Campania hay những vùng đảo Sicily và Sardinia. Điều tuyệt vời mà giống nho này mang lại là có thể làm được rượu vang riêng biệt hoặc pha trộn. 

Barbera là nho sản xuất vang đỏ được sử dụng hàng ngày của người dân vùng Piedmont và thường được kết hợp với các món ăn đặc sản nhà ai cũng có của Ý như Sauce, Prosciutto và những đĩa Spaghetti béo ngậy.

Nguồn gốc của nho Barbera

Người ta tìm thấy dấu tích của loại nho Barbera vào khoảng thế kỷ thứ 17. Cây nho Barbera đã phát triển ở vùng Piedmont của Monferrato trong nhiều thế kỷ tuy nhiên so với các giống nho đỏ chủ đạo của miền Bắc nước Ý như Dolcetto và Nebbiolo thì không có liên quan về mặt di truyền. Do đó có thể ban đầu là giống nho này đến từ khu vực khác. 

nguon-goc-nho
Nho Barbera được trồng tại miền Bắc nước Ý

Rượu vang Barbera là một thức uống rất được ưa chuộng bởi những sĩ quan quân đội vùng Savoy vì nó như một người bạn tri kỷ giúp họ nâng cao tinh thần, sự can đảm trong mỗi cuộc chiến. Thế kỷ 19 và 20, dậy lên làn sóng người Ý di cư đến châu Mỹ đã đưa cây nho Barbera bắt rễ ở California, Úc và Argentina. Cây nho này “tỏ ra” thích nghi rất tốt tại những vùng đất mới nên kết trái thành những quả nho có hương vị thơm ngon. Những nhà sản xuất rượu vang rất say mê giống cây này nên đã “ưu ái” sử dụng làm nguyên liệu chính cho những chai vang cao cấp. Nho Barbera có nồng độ acid tự nhiên cao nên có thể mang trồng ở những vùng lạnh hơn mà vị nho không bị ngang hay nhạt. Điển hình là khi trồng ở cả những vùng như Sonoma Valley và Sierra Foothills của bang California thì hương vị dòng vang làm từ nho Barbera rất cân bằng, thanh khiết. 

Đặc trưng của nho Barbera

Nho Barbera đem đến cho rượu vang vị ngọt thanh, tính axit cao, tannin thấp làm giảm bớt vị cay và tăng độ hấp dẫn. Khi rượu trẻ, mang hương thơm thanh khiết của mùi dâu, dây rừng, anh đào đỏ, anh đào đen và blackberry. Sau khi trải qua quá trình ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, nằm nghỉ trong chai khoảng vài năm, vị rượu sẽ đậm đà, đằm thắm hơn. Những vị khách đã từng trải nghiệm rượu vang Barbera đều đánh giá rất cao về hương thơm sâu lắng, quyến rũ ngất ngây mà rượu vang mang lại. Ngoài ra, so với những chai vang được sản xuất ở vùng khí hậu ấm áp thì những chai vang Barbera được trồng ở những vùng mát hơn của Ý hay lạnh hơn của Châu Âu có thể có nhiều hương vị thảo mộc và chua hơn. 

Phong cách làm rượu Barbera

Để tạo ra những tầng hương vị khác nhau của giống nho này, nhà sản xuất vang đã sử dụng chủ yếu hai phong cách ủ rượu vang như sau:

– Thứ nhất là không ủ trong thùng gỗ sồi mà ủ trong thùng tôn thép không gỉ. Khi ủ theo phương pháp này thì sẽ dậy được hương vị của quả anh đào chua, quả cam thảo và mùi hương nhẹ nhàng êm dịu của các loại thảo dược, đồng thời vị cay xuất hiện nhanh hơn.

– Thứ hai là ủ trong thùng gỗ sồi. Sau quá trình chế biến, nho sẽ được lão hoá trong thùng gỗ sồi và dần cân bằng các tính chua cay ngọt chát. Khi thưởng thức loại rượu vang này sẽ cảm nhận được hương vị tươi mát của trái cây rõ nét cùng hương vị của Chocolate béo thơm.

Những món ăn kết hợp với rượu vang nho Barbera

Tính axit trong rượu vang Barbera làm cho nó cực kỳ dễ kết hợp với thực phẩm, đặc biệt là các món ăn truyền thống, có vị béo ngậy từ Piedmont như mì ống với parmesan hoặc risotto với nấm cục hay các loại thịt nhẹ hơn như vịt, thịt chim hoặc thỏ cuộn. Sự có mặt của một chai rượu vang Barbera sẽ tăng thêm sự lý thú trong buổi dã ngoại khi dễ dàng kết hợp với đồ ăn khô và pho mát. 

Vì Barbera thường được sử dụng tại các gia đình nên giá cả tương đối rẻ và không có nhiều điều quá đặc biệt để xuất khẩu. Do vậy, người ta đã pha trộn với nhiều giống nho khác của nước Ý để trung hòa với đặc trưng của giống nho này. Như vậy, hương vị ngon hơn và giá thành có thể tăng cao hơn. 

vang-duoc-lam-tu-nho-barbera
Vang Monferrato Rosso được làm từ nho barbera

TheKey Wine gợi ý cho bạn chai vang đỏ Ý Monferrato Rosso. Chai vang này đã được giới chuyên gia và người tiêu dùng trên toàn thế giới đánh giá rất cao về sự kết hợp 3 giống nho nổi tiếng nhất cùng Veneto là Barbera, Cabernet Sauvignon, Dolcetto. Với cấu trúc tròn trịa cùng vị tannin cân đối, nhẹ nhàng và sự bền bỉ tuyệt vời trong dư vị đã đem lại trải nghiệm khó quên trong lòng người thưởng thức. Chai vang này có nồng độ cồn vừa phải 14% và mức giá hợp lý chỉ 650.000 đồng/chai cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của bạn. 

Chia sẻ