le-ham-ruou-vang

Lê hầm rượu vang thơm ngon đúng cách

Lê hầm rượu vang không chỉ là món tráng miệng mới lạ, đầy hấp dẫn mà còn có tác dụng giải nhiệt cực hữu hiệu. Món ăn này rất thích hợp cho những dịp lễ, tết hoặc trong các bữa tiệc quan trọng. Nếu bạn đang muốn làm lê hầm rượu vang tại nhà thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lê hầm rượu vang đỏ sốt kem trứng sữa tươi đường phèn

Lê hầm rượu vang đỏ là một món tráng miệng vô cùng quen thuộc với người dân Pháp. Món ăn này có màu đỏ thẫm đặc trưng, cùng với đó là mùi thơm ngào ngạt của quế, hồi. Khi cắn một miếng lê, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào khó tả hòa quyện với hương rượu đậm đà.

le-ham-ruou-vang-do-sot-kem-trung
Món lê hầm vang đỏ sốt kem trứng sữa tươi đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lê Nam Phi: 6 quả
  • Rượu vang đỏ: 750ml
  • Đường phèn: 200gr
  • Bột quế: 3gr (hoặc 1 thanh quế)
  • Hoa hồi: 3 cái
  • Bông đinh hương: 8 cái
  • Vỏ cam vàng: ½ quả
  • Nước cam vắt: 50ml
  • Chanh: 1 quả
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Đường cát trắng: 70gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả

Cách làm lê hầm vang sốt kem trứng sữa tươi đường phèn

Sơ chế lê và nấu cùng rượu vang

  • Quả lê đem gọt vỏ rồi rửa sạch. Cho lê vào ngâm cùng nước cốt chanh để không bị thâm
  • Có thể sử dụng muốn biển chà bên ngoài vỏ quả lê và cam. Sau đó, pha nước với baking soda rồi cho lê, cam vào ngâm để loại bỏ đi lớp sáp bảo quản (ngâm trong khoảng 15 phút)
  • Cam gọt lấy khoảng ½ vỏ để bỏ vào hầm chung với lê, còn ruột cam vắt lấy nước cốt
  • Cho các nguyên liệu vào nồi, bao gồm: 750ml rượu vang, 200gr đường phèn, quế, hoa hồi, đinh hương, vỏ cam, nước cam. Khuấy đều hỗn hợp lên rồi cho tiếp lê vào
  • Đun trên lửa to, tới khi nước sôi thì cho nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 40 phút nữa
  • Lưu ý, cứ 10 phút hãy mở nắp nồi ra và trở mặt quả lê
  • Cuối cùng, bạn hãy tắt bếp, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng, giúp lê thấm vị rượu hơn
  • Sau đó, lấy lê ra và đun phần nước rượu đến khi sền sệt là được

Làm kem trứng sữa tươi xốt lê hấp rượu vang

  • Tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà, cho vào bát rồi đánh bông cùng 70gr đường cát trắng. Cho 200ml sữa tươi không đường vào nồi đun dưới lửa nhỏ. Lưu ý, vừa nấu vừa đảo đều cho đến khi sữa trong nồi sôi tăm thì tắt bếp, chờ khoảng 3 phút cho bớt nóng
  • Trộn rồi đem đi nấu hỗn hợp nhân kem trứng
  • Vừa đổ từ từ sữa nóng vào hỗn hợp trứng vừa đánh đều tay
  • Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây và đun trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi đặc lại
  • Chờ nguội rồi cho hỗn hợp kem vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ
  • Lấy phần kem trứng trong tủ lạnh cho ra đĩa và đặt quả lê hấp với rượu vang lên trên
  • Rưới siro rượu chưng lê lên trên rồi thưởng thức
  • Lê hầm rượu đường phèn có vị ngọt thanh, miếng lê mềm ngon ăn cùng sốt rượu và kem trứng vô cùng hấp dẫn

>>> Tham khảo thêm: Rượu vang trắng nấu ăn những bí quyết không phải ai cũng biết

Lê hầm vang hương vani quyến rũ

le-ham-vang-huong-vani-quyen-ru
Món lê hầm vang kem vani

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 quả lê gọt sạch vỏ và cắt đôi
  • 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
  • 750ml rượu vang đỏ
  • 250g đường mía (loại hạt vừa và mịn)
  • 1 thanh quế (hoặc 3gr bột quế)
  • 2 bông hoa hồi
  • 4 hạt đinh hương

Công thức đúng chuẩn

  • Sử dụng một cái nồi lớn, cho các nguyên liệu sau vào: chiết xuất vani, rượu vang, đường, quế, hoa hồi
  • Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên thì cho lê vào và nấu (đảm bảo lê luôn được ngập trong rượu vang)
  • Chần lê trong khoảng 40 phút. Thời gian nấu sẽ còn tùy thuộc vào độ xanh hay chín của quả lê (Nấu lê mềm tới khi dùng dao hoặc đũa chọc xuyên qua được)
  • Khi lê đã đủ độ mềm thì tắt lửa và để nguội
  • Lấy lê ra khỏi nồi rồi tiếp tục đun hỗn hợp nước cho đến khi đặc lại có dạng siro
  • Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức lê hầm rượu vang ướp lạnh, hãy thêm một viên kem vani để món ăn thêm phần độc đáo nhé (Lưu ý, nên ngâm lê trong hỗn hợp siro trong 2 ngày trước khi dùng để lê đậm vị hơn)

>>> Tham khảo thêm: Nâng tầm hương vị khi dùng rượu vang nấu ăn

Làm lê hầm rượu vang cùng đường nâu cực đơn giản

le-ham-ruou-vang-cung-duong-nau
Lê hầm vang cùng đường nâu hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 quả lê
  • 400ml rượu vang đỏ
  • 100gr đường nâu
  • ½ thanh quế (hoặc 1,5gr bột quế)
  • 4 lát chanh tươi

Công thức làm lê hầm rượu vang cùng đường nâu đúng chuẩn

  • Gọt vỏ lê, giữ lại cuống cho đẹp rồi cắt làm đôi
  • Khi rượu vang đỏ sôi lăn tăn thì cho đường nâu, thanh quế và vài lát chanh đã chuẩn bị vào
  • Đun sôi rượu, sau đó cho lê vào hầm cùng. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi sôi tiếp (khoảng 40 phút). Lưu ý, cứ 10 phút lại lật quả lê để rượu ngấm đều vào quả lê
  • Tắt bếp, để nguội, bày lê ra đĩa và thưởng thức
  • Nếu muốn, bạn có thể cho lê đã hầm rượu vang đỏ vào bình ngâm, đậy nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì bày ra đĩa.

Gợi ý một số chai vang đỏ hầm lê ngon

Rượu vang 100 Essenza

Loại vang 100 Essenza hơn 100 năm tuổi của Ý này được đặc trưng bởi màu hồng ngọc quyến rũ với hương thơm phức hợp của quả anh đào chín mọng và các loại gia vị. Khi thưởng thức trái lê hầm với vang đỏ 100 Essenza, ngoài hương vị vốn có của lê, ta sẽ cảm nhận vị ngọt của các loại trái cây chín mọng như mận, dâu tây, anh đào, vani và kèm theo vị ngọt của mứt.

le-ham-vang-do-essenza
100 Essenza

Vang Alyan Family Ambassador

Chile ALYAN Family Ambassador có màu đỏ đậm, hương thơm của  trái cây đỏ chín mọng, đậm đà từ đầu đến cuối hậu vị, đắm chìm trong hương vani, dâu tây, xì gà, sô cô la. Nếu như bạn đang muốn làm món lê hầm vang thì hãy cân nhắc đến chai vang hấp dẫn này nhé!

le-ham-ruou-vang-do-Alyan-Family-Ambassador
Alyan Family Ambassador

Brecciarolo Silver

Brecciarolo Silver là  chai vang nổi tiếng với hương vị và màu sắc đặc trưng của miền Trung nước Ý. Là sự pha trộn theo tỷ lệ 7:3 của hai giống nho Montepulciano và Sangaguese mang đến cho thực khách hương vị đậm đà, thanh tao và rất tinh tế. Đây cũng là sự lựa chọn lý tưởng để làm nguyên liệu cho những món ăn ngon.

le-ham-ruou-vang-do-Brecciarolo-Silver
Brecciarolo Silver

Chile Montes Folly Syrah

Chile Montes Folly được làm hoàn toàn từ nho Syrah, cho ra đời loại rượu vang có màu đỏ nổi bật và hương vị tinh tế, tao nhã hơn bao giờ hết. Khi rót rượu vào ly, chúng ta cảm nhận được hương thơm của các loại trái cây chín mọng: mâm xôi, mận chín, việt quất và một chút sô cô la, bánh mì nướng. Lê hấp rượu vang Chile Montes Folly chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên bởi hương vị đầy tinh tế và quyến rũ.

le-ham-vang-chile-Montes-Folly
Chile Montes Folly

Terratini Primitivo di Manduria

Vang đỏ của Ý Terratini Primitivo di Manduria có màu đỏ tím đậm quyền lực. Hương thơm đa tầng với một chút mứt mận, quả việt quất, quả mọng và sô cô la, cũng như mùi da thuộc từ quá trình ủ lâu trong thùng gỗ sồi. Với vị ngọt  dễ chịu, tannin mạnh mẽ và hậu vị kéo dài, hương vị và kết cấu  hoàn hảo của Manduria sẽ khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn và khó lòng bỏ qua. Hãy thử kết hợp dòng vang này vào món lê hầm vang để cảm nhận vị ngon hấp dẫn khó tả của nó nhé! Chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

le-ham-vang-y-Terratini-Primitivo-di-Manduria
Chai Terratini Primitivo di Manduria của Ý

Trên đây là những cách làm lê hầm rượu vang độc đáo mà lại cực đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Bạn hãy lưu về và thử chế biến cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công. Đặt mua rượu vang để nấu ăn ngon tại Thekey Wine theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: Số 9 W Park BLVD Sunrise A, Khu đô thị The Manor Central Park, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam
  • Phone: 0987913222
  • Email: [email protected]
Chia sẻ