Corvina là một loại nho đã dần trở nên phổ biến trong những năm qua. Nhờ các nhà sản xuất rượu đã thử nghiệm thành công quá trình lão hóa thùng gỗ sồi và các phương pháp ủ lâu hơn mà chất lượng và mức độ phổ biến của giống nho này đang tăng lên vượt trội. Đây là một loại nho đen của Ý thường được sử dụng để pha trộn, mặc dù các giống nho đơn lẻ cũng ngon như nhau và hương vị đặc biệt khác biệt. Nếu vang đỏ của Ý là sở thích của bạn, đây sẽ là một giống nho rất đáng để thử. Bạn hãy cùng TheKey Wine khám phá bí mật ẩn chứa trong trái nho Corvina nhé!
Nho Corvina là gì
Nho Corvina là giống nho làm rượu vang đỏ tuyệt hảo, đặc trưng của vùng Đông Bắc nước Ý. Trên thế giới, tên tuổi loại nho tuyệt vời này vẫn chưa được biết đến nhiều và chưa thật sự phù hợp để trồng ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, đã có hai nước đạt được thành quả khi làm nên những chai vang chất lượng cao, được ưa chuộng nhiều trên thị trường là Úc và Argentina. Nho Corvina còn được gọi với những tên gọi khác nhau là Corvina Veronese, Cassabria, Cruina.
Nguồn gốc của giống nho Corvina
Không giống như nhiều giống nho khác, nho Corvina có phong độ không ổn định lắm. Những năm 1980, các nhà làm vang đánh giá không cao loại nho này vì họ thấy rằng dù nho cho ra sản lượng nhiều nhưng khi sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất rượu vang thì không có gì đặc sắc, hương vị mờ nhạt so với các giống nho khác. Tuy vậy, những năm trở lại đây, giống nho này lại được đặc biệt ưa chuộng, được đánh giá là thành phần quan trọng làm nên những chai vang cao cấp, tạo nên tên tuổi cho nhiều nhà sản xuất. Có sự thay đổi đó là nhờ sự đổi mới ở thời gian ngâm ủ rượu vang Corvina trong thùng gỗ sồi, cụ thể là kéo dài thời gian ngâm nước nho và vỏ nho để màu sắc và hương vị rượu vang thêm đậm đà, tạo trải nghiệm khó quên với người thưởng thức.
Corvina hầu như chỉ được tìm thấy ở vùng Veneto của Đông Bắc Ý, gần bờ Hồ Garda, cũng như ở Valpolicella. Nho được dùng làm rượu vang Ý thuộc nhãn hiệu DOC, DOCG và IGT và là giống nho chính làm ra các dòng rượu vang Valpolicella, Bardolino và Amarone. Nơi đây đặc trưng bởi khí hậu ấm áp nhưng được làm mát bởi độ cao, thúc đẩy một mùa phát triển dài ở đây phù hợp với nho Corvina vì nó được hưởng lợi từ khí hậu ấm áp, nhưng được làm mát bởi độ cao, thúc đẩy sự phát triển tốt của cây nho. Ở những nơi khác trên thế giới, bạn có thể mong đợi tìm thấy Corvina với số lượng rất nhỏ. Úc là một nơi đã bắt đầu thử nghiệm ở các vùng trồng nho giống cây này, đặc biệt là ở khu vực New South Wales, nơi có độ cao tạo ra khí hậu tương tự như miền Bắc nước Ý.
Hương vị khó quên của nho Corvina
Nho Corvina có đặc tính chín muộn, màu đỏ nhạt và chứa hàm lượng axit cao. Loại nho này có vỏ dày, nhưng nó lại chứa ít tannin khiến nó trở thành một loại rượu dễ uống. Hơn nữa, vỏ dặn dày của những trái nho này còn rất phù hợp để sấy khô làm rượu vang vì khi khô quắt lại, lượng đường rất cô đọng và ngọt ngào nên được sử dụng phổ biến trong rượu vang Amarone, nơi có hương vị phong phú và đậm đặc hơn. Rượu vang Corvina có hương vị của anh đào chua được cân bằng bởi hương vị trái cây màu đỏ ngọt ngào như dâu tây và mận. Hương vị thảo mộc cũng rất rõ trong đặc tính của rượu. Corvina cũng thường được pha trộn với Rondinella và Molinara để sản xuất Valpolicella và Bardolino tạo ra loại rượu ít thảo mộc hơn và ít nước trái cây hơn.
Những món ăn kết hợp cùng rượu vang Corvina
Rượu vang làm từ giống nho Corvina khi kết hợp với các món ăn Á hay Âu đều rất phù hợp. Cá hồi nướng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo, hay các món ăn hơi cay cũng là lựa chọn tuyệt vời vì độ tươi và độ chua sẽ giúp giảm bớt cái nóng. Nếu bạn đang uống một hỗn hợp như Valpolicella, ẩm thực dành cho bạn là những món hầm với hương vị của đất chẳng hạn như nấm. Tuy nhiên, bạn nên tránh bất cứ món gì có hương vị quá đậm đà vì điều này có thể làm át đi hương vị trái cây của rượu.
Tại TheKey Wine đang sở hữu chai vang A50 AMARONE DELLA VALPOLICELLA được phối trộn từ loại nho Corvina với Rondinella và Molinara. Đây là chai vang cao cấp thuộc dòng vang tiêu biểu của nước Ý và được xếp hạng nằm trong TOP 3% các loại rượu vang hàng đầu trên thế giới. Điểm khác biệt của chai rượu vang này là mỗi năm nhà sản xuất chỉ giới hạn 3000 chai với số thứ tự độc nhất và được ông Andrea Tinazzi trực tiếp ký bằng tay. Nhãn chai A50 được dệt từ lông cừu theo công nghệ đặc biệt và nút chai được bọc vàng 24k. Tất cả những điều xa xỉ đó đã tạo lên sự đẳng cấp và hương vị tuyệt vời của từng giọt rượu A50, rất phù hợp để biếu tặng những khách hàng hay đối tác quan trọng của bạn. Giá bán lẻ của chai vang này là 4.950.000 đồng/chai.
Ngoài ra, chai rượu vang Rocca amarone della valpolicella classico cũng là một lựa chọn đáng thử dành cho bạn. Đây là chai vang Ý cao cấp của nhà sản xuất Rocca. Với sự kết hợp hoàn hảo của các giống nho Corvina, Corvinone, Rondinella, Molinara của vùng Valpolicella, Ý đã tạo nên hương vị đậm đà khó quên trong lòng mỗi thực khách. Giá bán lẻ của chai vang này là 2.100.000 đồng/chai. Hơn nữa, TheKey Wine đang có rất nhiều chương trình ưu đãi sâu, giá shock nhằm tri ân quý khách trong tháng Ngâu này, bạn hãy nhanh chân qua showroom TheKey Wine để nhận ưu đãi chưa từng có này nhé.