Cách uống rượu vang đỏ đúng: Tận hưởng tinh hoa đất trời

Ngày nay, trong những buổi tiệc tùng hay cữa cơm gia đình không thể ly rượu vang đỏ sóng sánh – “người tình” hoàn hảo khiến những món ăn trở nên đậm đà, tính tế hơn.  Nắm bắt được nhu cầu này. Sỏ dĩ, không chỉ dừng lại ở việc uống; mà thưởng thức rượu vang đỏ là cả một hành trình tận hưởng, chiêm nghiệm cùng cảm nhận hương thơm, hậu vị. Từ đó, người thưởng thức có thể cảm nhận được tình yêu với nghề, nét tài hoa của các nghệ nhân tạo ra từng giọt vang đỏ lấp lánh đó. Làm sao để uống hay thưởng thức “tinh hoa đất trời” này đúng cách,…chắc hẳn là những câu hỏi phổ biến với những tín đồ yêu vang. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách uống rượu vang đỏ chuẩn để cảm nhận được hương vị đạt chuẩn nhất.

Những Điều Cần Nhớ Khi Uống Rượu Vang Đỏ

Có rất nhiều cách cũng như phương pháp thưởng thức rượu vang đỏ. Trong bài viết này sẽ đã phác thảo một hướng dẫn cơ bản nhưng quan trọng có thể giúp thưởng khách vượt qua quá trình không chỉ uống mà họ thực sự trải nghiệm tinh túy trong ly rượu vang đỏ sóng sánh trước mặt. Bên cạnh đó, bạn có thể trang bị cho mình nhiều khả năng khám phá ra loại rượu vang đỏ tuyệt vời phù hợp với khẩu vị của mình.

Tìm Hiểu Về Loại Vang Đỏ Bạn Muốn Thưởng Thức

Dù bạn có thể chưa biết sâu về rượu vang đỏ, bạn vẫn có thể khám phá, học hỏi được khá nhiều bằng cách nhìn kỹ vào xuất sứ chai rượu. Nếu đến thăm một vườn nho và thử rượu vang đỏ tại đó, khách hàng sẽ biết xuất xứ của chúng. Tương tự, nếu mua vang đỏ tại cửa hàng hoặc showroom, việc quan sát tỉ mỉ chai rượu là một điểm khởi đầu tốt để khai thác thông tin tối đa.

ti-mi-thuong-thuc-ruou-vang-do
Việc quan sát tỉ mỉ chai rượu vang đỏ là một điểm khởi đầu tốt

Đối với vùng có khí hậu lạnh hơn, xu hướng sản xuất rượu vang đỏ của họ sẽ nhẹ nhàng, thanh thoát hơn. Ngược lại, với vùng khí hậu ấm áp hơn, các vùng làm rượu vang đỏ sẽ có xu hướng sản xuất ra những loại rượu vang với hương vị đậm đà hơn. Tất nhiên, đây là một lời giải thích mang tính bao quát và sẽ luôn có những ngoại lệ đối với những quy tắc này. Khí hậu hoặc sự biến đổi của thiên nhiên có thể có tác động rất lớn đến các loại nho được trồng ở những khu vực đó. Cuối cùng, tất cả những sắc thái nhỏ này sẽ thay đổi cấu hình tổng thể của rượu vang đỏ.

Bên cạnh xuất sứ, bạn nên để ý một chút vào phần nắp vặn hoặc nút chai. Kiểm tra xem nút bần có bị hư hại gì không rồi mới tiến hành mở vang thưởng thức. Thứ nhất, nút chai phồng lên – dấu hiệu của việc hư hỏng do nhiệt hoặc chai được bảo quản không đúng cách. Thứ hai, hiện tượng nút chai bị kẹt – vang đỏ của bạn không có đủ oxy, ảnh hưởng đến hương vị của nó. Thứ ba, hãy kiểm tra dộ ngâm của nút chai. Điều kiện lý tưởng của nút chai nên có màu nhạt từ rượu vang đỏ. Nếu nút chai bị ngâm, vang đỏ có thể bị hỏng và không đảm bảo được chất lượng ban đầu khi khách hàng thưởng thức. Hoặc nút chai bị vỡ ũng là một dấu hiệu tốt cho thấy rượu đã hỏng.

Sử Dụng Loại Ly Phù Hợp: Phù Hợp Và Sang Trọng

Trước khi uống rượu vang đỏ, hãy nhớ chọn đúng loại ly phù hợp với loại rượu vang đỏ mà bạn sẽ uống. Chọn ly uống vang đỏ phù hợp với các phong cách rượu khác nhau có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm uống rượu. Uống rượu vang đỏ sẽ cảm nhận được trọn vị trong ly rượu vang có vành rộng và bầu lớn. Merlot, Bordeaux, Cabernet Sauvignon và một số loại rượu vang Pinot Noir có hàm lượng tanin cao. Vì vậy, diện tích thở lớn hơn của ly rượu vang đỏ cho phép mùi hương nồng nàn di chuyển xung quanh trước khi đến mũi và hương vị thơm ngon hơn. Ly Bourgogne sẽ thích hợp với rượu vang đỏ vùng Bourgogne (làm từ nho Chardonnay và Pinot Noir) có mùi thơm thoang thoảng và độ chát vừa. Hay một ly dạng hình bầu tròn và miệng ly chụm rộng như RCR Glamour Goblet dùng để thưởng thức các loại rượu làm từ các giống nho dòng medium-bodied và full-bodied như Grenache, Cabernet Sauvignon, Sangiovese,…

dung-ly-uong-vang-do
Một ly thích hợp sẽ làm tăng hương vị của rượu vang đỏ

Nhiệt Độ 

Nhiệt độ vừa chuẩn để thưởng thức vang đỏ cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng, người thưởng thức sẽ không cảm nhận được chuẩn vị. Nếu nó được phục vụ quá ấm, hương vị của rượu có thể lấn át hương vị của rượu. Nếu bạn thực sự muốn thưởng thức rượu vang đỏ, hãy cân nhắc mua một chiếc tủ đựng rượu vang đỏ để giữ cho rượu vang của bạn ngon lâu hơn!

Decanter – Tăng Sự Hấp Dẫn Khi Thưởng Thức

Sử dụng decanter như là một phương pháp hữu hiệu làm tăng hương thơm và hương vị của ly vang đỏ sóng sánh.Nó giúp bạn loại bỏ sulfit và cặn trong các loại rượu vang đỏ lâu năm, giúp cải thiện hương vị rượu vang. Nếu không có bình Decanter, bạn có thể xoay nhẹ ly để tạo bọt khí cho rượu trước khi uống.

Lắc Và Kiểm Tra Rượu Vang Đỏ

Nên cầm ly rượu bằng tay để hơi ấm từ tay bạn không truyền vào rượu vang đỏ trong ly. Để có một tay cầm ổn định, chỉ cần đặt ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ lên thân ly rượu trong khi nhẹ nhàng đặt các ngón tay khác lên đế.

Dành thời gian để lắc và quan sát rượu từ mọi góc độ, bạ sẽ ghi nhận sắc thái khác nhau. Sau đó, nghiêng ly sang một bên và đưa nó ra ánh sáng để xem độ trong của rượu. Xoay ly thật kỹ để xem rượu có tạo thành những “chân” chảy xuống thành ly như những giọt mưa hay không.  “Chân” của rượu được tạo ra bằng cách lắc vang đỏ trong ly để biết được mức độ phong phú và đậm đặc của rượu. “Chân” càng to thì hương vị và nồng độ cồn càng đậm. Thêm vào đó, độ trong của rượu vang sẽ cho bạn biết về chất lượng của tay nghề thủ công. Nếu rượu có màu đục, có thể nó đã gặp một số vấn đề trong quá trình lên men hoặc chưa được lọc.

lac-truoc-khi-uong-vang-do
Lắc và quan sát những điều thú vị của ly vang đỏ sóng sánh

Hít Một Hơi 

Bây giờ là lúc để xác định các nốt rượu vang đỏ bằng cách đưa mũi vào ly và hít một hơi thật sâu mùi thơm của rượu. Cố gắng ghé mũi đủ gần mép ly để có thể ngửi thấy mùi hương rõ ràng hơn. Có ba cấp độ mùi thơm mà thưởng khách có thể phân biệt được khi ngửi rượu:

Đầu tiên, bạn sẽ nhận được mùi hương chính, có khả năng là hương thơm trái cây ngoài mùi nho đặc trưng. Thưởng khách se có cảm thấy bất kỳ loại trái cây nào như mâm xôi, dâu tây hoặc mận. Nhắm mắt lại và cố gắng xác định những gì mũi bạn đang tiếp nhận khác với những gì bản năng đầu tiên nói thầm trong tâm trí. Cố gắng mô tả mùi càng kỹ càng tốt: Nó có chua không? Mãnh liệt, ngọt, hay chát?

hit-mot-hoi-truoc-khi-uong-vang-do
Uống rượu vang đỏ như đang thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thấy gợi ý về hương vị được tạo ra trong quá trình sản xuất rượu vang. Một số mùi thơm phổ biến mà bạn có thể cảm nhận được là hoa hồng, vani, hạt tiêu hoặc bạc hà. Một lần nữa, có thể sẽ phải thực hành trước khi có thể cảm nhận được những cấp độ tinh tế này, nhưng đó là một kỹ năng mà cuối cùng người thưởng thức phát triển được.

Nốt hương cuối của mùi thơm của rượu vang có thể là sự phản ánh của chất làm rượu lâu năm, chẳng hạn như thời gian ủ gỗ sồi. Ở đây bạn có thể ngửi thấy mùi da thuộc, khói hoặc cà phê. Nó có thể là thứ không thể đặt ngón tay vào ngay lập tức nhưng thưởng khách có thể xác định được sau khi nếm thử.

Thưởng Thức Ly Rượu: Chậm Rãi Và Cảm Nhận

Cuối cùng, hãy nhấp một ngụm nhỏ một cách chậm rãi từ từ nhưng đừng nuốt ngụm rượu vang đỏ đầu tiên đó ngay lập tức. Hãy để nó lăn trên lưỡi một lúc, để có thể thử đánh giá xem chai vang đỏ đó có ngọt hay nhiều tannin hay không. Hoặc loại rượu đặc biệt này có một số hương vị đậm đà khác mà bạn không ngờ tới. Việc để rượu đọng lại trong miệng có giúp thưởng khách hiểu rõ hơn bất kỳ nốt hương nào mà có thể đã ngửi thấy trước đó không? Hãy chú ý đến dư vị và thời gian dư vị đọng lại trên vòm miệng của bạn. Đây là một đặc điểm rất nổi bật của rượu vang đỏ.

Chia sẻ