Uống rượu vang có hại gan không?

Là một loại thức uống có hương vị thơm ngon, rượu vang hiện có số lượng tiêu thụ rất lớn trên thị trường. Có người chọn nhâm nhi một ly rượu vang để thư giãn, nhưng cũng có người chọn uống rượu vang mỗi ngày với một liều lượng không hề nhỏ. Vậy uống rượu vang có hại gan không?

Tác dụng của rượu vang tới sức khỏe con người

Rượu vang đỏ được tạo ra bởi việc nghiền nát và lên men các loại nho có màu đậm. Hiện nay có rất nhiều loại vang đỏ đa dạng về hương vị và màu sắc. Những loại rượu vang phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Shiraz, Cabernet sauvignon, Merlot, Pinot noir và Zinfandel. Theo các chuyên gia nghiên cứu, hàm lượng cồn có trong rượu vang đỏ dao động khoảng từ 12-15%.

uong-ruou-vang-co-hai-gan-khong

Rượu vang đỏ đã mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người. Một số công dụng của rượu vang có thể kể đến như:

  • Giảm nguy cơ ung thư: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc tiêu thụ lượng vừa phải rượu vang giúp làm giảm nguy cơ mắc phải một số căn bệnh ung thư như: ung thư tế bào đáy, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư ruột kết và ung thư buồng trứng.
  • Giảm nguy cơ mất trí nhớ: Uống từ 1-3 ly rượu vang mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng Alzheimer và mất trí nhớ.
  • Giảm nguy cơ trầm cảm: Các chuyên gia nghiên cứu ở đối tượng trung niên và người cao tuổi cho thấy uống từ 2-7 ly rượu vang mỗi tuần sẽ giúp bạn tránh xa nguy cơ bị trầm cảm hơn.
  • Giảm tình trạng kháng insulin: Người uống 2 ly rượu vang đều đặn trong vòng 4 tuần sẽ giảm được tình trạng kháng insulin.
  • Giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 ở nữ giới: Sử dụng rượu vang đỏ với một lượng vừa phải có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 khá hiệu quả.

Uống rượu vang có hại gan không?

Uống rượu vang có hại gan không là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng rượu vang sẽ ít gây xơ gan hơn các loại rượu hoặc bia thông thường. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng việc tiêu thụ bất cứ loại rượu nào với lượng lớn hàng ngày đều có thể làm  tăng nguy cơ xơ gan, đặc biệt là ở nam giới. Khi uống nhiều hơn 30gr rượu (khoảng từ 2 đến 3 ly) mỗi ngày sẽ có nguy cơ phát triển các bệnh liên quan tới gan. Bệnh sẽ tiến triển và giai đoạn cuối là xơ gan.

uong-ruou-vang-co-hai-gan-khong

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người quan niệm rằng uống rượu vang thay cho rượu bia thì sẽ không ảnh hưởng đến gan bởi nồng độ cồn trong rượu vang khá thấp ít và ít ảnh hưởng đến sức khoẻ hơn. Trên thực tế, theo các chuyên gia thì đây là một quan niệm sai lầm của nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Thay vì sử dụng 200ml rượu mạnh 40 – 50 độ, nhiều người dùng lại chuyển sang uống hết một chai vang 600ml. Tuy nhiên, với độ cồn là 12 mà họ đã nạp từ rượu vang vào cơ thể cũng tương đương với lượng cồn có trong rượu mạnh.

Uống lâu dài và lượng lớn bất kỳ loại rượu nào, kể cả rượu vang, đều có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe gan, bao gồm cả bệnh xơ gan. Theo một nghiên cứu năm 2015 bởi Hiệp hội Nghiên cứu Gan của Châu Âu, việc tiêu thụ rượu vượt quá mức “vừa phải” (tối đa 1 ly/ngày với phụ nữ và 2 ly/ngày với nam giới) – sẽ làm tăng nguy cơ nghiện rượu và tăng tỉ lệ xơ gan tăng 11,13%. Nếu như bạn muốn bảo vệ sức khỏe lá gan của mình thì cần phải bắt đầu bằng việc bỏ thói quen uống các loại rượu bia, kể cả rượu vang.

Những người không nên sử dụng rượu vang

Rượu vang có những tác dụng thần kỳ với sức khỏe con người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng vang. Một số trường hợp không nên sử dụng rượu vang có thể kể đến như:

Người mắc chứng đái tháo đường

Nếu mắc bệnh đái tháo đường nên đặc biệt cẩn thận về lượng rượu mà mình tiêu thụ. Rượu vang có thể ảnh hưởng tới lượng đường có trong máu, đặc biệt không nên uống trong lúc đói.

Người mắc bệnh đái tháo đường cần phải hết sức cẩn thận khi sử dụng rượu vang. Uống rượu trong lúc đói có thể gây giảm đáng kể lượng đường trong máu, dẫn đến tụt đường huyết nghiêm trọng, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới hôn mê tiểu đường.

Người mắc các bệnh liên quan đến gan

Bia rượu được coi là “thuốc độc” với những người bị bệnh gan. Có tới 90% lượng cồn trong rượu sẽ tiến thẳng tới gan. Tại đây, các tế bào gan sẽ tiến hành xử lý cồn và khử độc trước khi đào thải chúng ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, khả năng khử độc của lá gan không phải vô hạn, những tế bào gan khỏe mạnh chỉ lọc được một lượng cồn nhất định.

Dù lượng cồn trong rượu vang khá thấp nhưng không phải là không có, nếu nạp quá nhiều trong thời gian dài vẫn có thể gây tác động xấu đến gan.Cụ thể, lá gan sẽ dần bị thoái hóa, men gan tăng cao dẫn tới viêm gan, xơ gan, nghiêm trọng hơn là tử vong do xuất huyết tiêu hóa,…

Càng uống nhiều rượu nói chung và rượu vang nói riêng thì nguy cơ mắc các bệnh về gan càng tăng. Vì vậy, nếu gan của bạn đang gặp vấn đề thì nên tránh xa các loại rượu, kể cả rượu vang nhé!

Người mắc bệnh hen

Theo một nghiên cứu cho thấy, khoảng 33% người mắc bệnh hen tham gia nghiên cứu đều cho thấy việc tiêu thụ rượu liên quan tới bệnh hen phế quản ít nhất 2 lần.

Trong rượu vang có chứa cả sulfite lẫn histamin, đây nguyên nhân hàng đầu làm khởi phát những triệu chứng hen. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng trong số những trường hợp xuất hiện triệu chứng hen thì khoảng 40% là do sử dụng rượu vang.

Người đang dùng thuốc an thần/ giảm đau

Nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc an thần hoặc giảm đau nào, sử dụng rượu vang có thể là một rủi ro cực kỳ nguy hiểm.

Thuốc an thần và giảm đau đều là các chất gây trầm cảm, chúng làm chậm hoạt động của não bộ và rượu cũng vậy. Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), các loại rượu góp phần dẫn đến 18% tổng số ca cấp cứu liên quan tới thuốc giảm đau nhóm opioid, 22% trường hợp tử vong liên quan tới loại thuốc này.

Uống rượu vang trước hoặc sau khi sử dụng các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen cũng gây nguy hiểm. Rượu có thể phản ứng với ibuprofen và những NSAID khác gây ra tình trạng chảy máu dạ dày. Uống rượu vang trong khi sử dụng acetaminophen sẽ gây tổn thương nghiêm trọng tới gan khi cần sử dụng uống thuốc trong thời gian dài.

Những người đang sử dụng disulfiram

Disulfiram là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các chứng nghiện rượu mạn tính, có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng khi kết hợp với rượu vang. Nếu sử dụng rượu trong khi dùng loại thuốc này, bạn có thể gặp những triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nôn khan, suy nhược cơ thể, nhịp thở và nhịp tim không bình thường.

Mẫu vang nhẹ phù hợp không ảnh hưởng tới gan

Dưới đây là những mẫu vang có nồng độ thấp nhất rất phù hợp với người bệnh gan, không gây ảnh hưởng cho gan có hương vị rất thơm ngon. 3 dòng vang này được Thekey Wine nhập khẩu về và hiện đang có bán tại các Showroom trên toàn quốc:

Tên Vang Xuất Xứ Nồng Độ Giá
SUCCO D’UVA ALLA PESCA PEACH GRAPE JUICE Ý 0% 150.000 ₫
GIACOBAZZI WHITE GRAPE JUICE Ý 0% 150.000 ₫
GIACOBAZZI RED GRAPE JUICE Ý  0% 150.000 ₫
Chia sẻ