Uống rượu vang ăn gì? Cách kết hợp rượu vang cùng món ăn ngon chuẩn hương vị

Có lẽ bạn đã biết rượu vang là một loại thức uống không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mà còn rất ngon. Việc thưởng thức rượu vang cũng cần có tiêu chuẩn nhất định thì mới có thể cảm nhận được hết hương vị của rượu vang. Do đó việc kết hợp rượu vang cùng đồ ăn đúng chuẩn cũng được là một nghệ thuật không phải ai cũng biết. Vậy uống rượu vang ăn gì cho hợp? Và không nên ăn gì để giữ được hương vị rượu vang?

Uống rượu vang thì ăn gì cho chuẩn hương vị?

Đối với những người sành sỏi trong lĩnh vực ẩm thực họ sẽ rất kỹ trong việc chọn thức ăn kết hợp với đồ uống. Tương tự với rượu vang cũng như thế, mỗi loại rượu vang đều có hương vị đặc trưng riêng biệt nên nó sẽ phù hợp với những thức ăn kèm khác nhau, cụ thể như:

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được chia làm 3 loại chính là rượu vang đỏ nhẹ, rượu vang đỏ vừa và rượu vang đỏ đậm. Khi kết hợp với đồ ăn bạn có thể dựa theo nồng độ của từng loại để chọn món.

  • Rượu vang đỏ nhẹ: Đây là loại rượu vang đỏ có nồng độ cồn thấp nhất, nó có thể kết hợp được với nhiều món ăn khác nhau như các món đậm chất Việt hay Á Đông là thịt đỏ, nấm, pizza thịt, món có chứa phomai,…
  • Rượu vang đỏ vừa: Hương vị của loại rượu này sẽ càng tuyệt vời hơn khi bạn dùng chung với các món nướng, quay như:Gà quay, lợn nướng, thịt quay, vịt nướng với sốt nhẹ nhàng
  • Rượu vang đỏ đậm: Loại rượu vang đỏ này có độ cồn trên 14% và được ủ trong các thùng gỗ sồi nên thường có vị cay nồng phù hợp để sử dụng chung với các món ăn đậm vị như: Thịt cừu nướng, bò nướng với sốt đậm đà.

Rượu vang trắng

Điểm đặc trưng của rượu vang trắng là có chứa hàm lượng axit cao, nên có vị chua đặc trưng, có thể phá vỡ được các phân tử chất béo. Giúp người dùng cần bằng được hương vị cho các món ăn trên bàn tiệc, phù hợp dùng chung với các món khai vị nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, vang trắng còn được ví như một nước chanh có vị chua ngọt thanh mát. Nên bạn có thể dùng vang trắng chúng với các món hải sản chấm muối tiêu xanh hay món gỏi. Tuyệt hảo hơn bạn có thể uống vang trắng chung với các món ăn sống của Nhật như Sushi, sashimi,… đảm bảo đánh bay được vị tanh còn sót lại trên hải sản.

Rượu vang hồng

Rượu vang hồng đem đến cho người uống cảm giác tươi trẻ nhờ hương vị từ trái cây tự nhiên. Loại rượu vang này cực kỳ phù hợp cho việc giải nhiệt vào mùa hè oi bức. Trong rượu vang hồng có chứa một hàm lượng Axit và Tannin vừa phải nên có thể ăn kèm được với bất kỳ món ăn nào mà bạn muốn. Nhưng để ngon hơn thì bạn có thể chọn thưởng thức cùng với những món khai vị nhẹ như: Súp hải sản, Salad hay các món trộn,…

Tuy nhiên bạn cần chú ý là rượu vang hồng không phù hợp với các món nặng mùi nên thường không được sử dụng vào mùa đông.

Uống rượu vang không nên ăn gì?

Ngoài việc uống rượu vang ăn gì thì các tín đồ rượu vang còn thắc mắc muốn biết thêm và các món ăn cần phải kiêng kỵ khi uống chung với loại rượu này. Để giải đáp cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng xem mục dưới đây nhé.

uong-ruou-vang-khong-an-gi
Món ăn không nên ăn với rượu vang

Không dùng rượu vang chung với một số loại hải sản

Đối với rượu vang đỏ: Thông thường người dùng rất thích kết hợp rượu vang đỏ chung với các món hải sản. Tuy nhiên không phải loại hải sản nào dùng chung với vang đỏ cũng tốt. Cụ thể như với cá thân dẹt, loài cá này được xem là kỵ và không nên thưởng thức chung với vang đỏ. Vì chúng sẽ làm cho hương vị của rượu vang bị mất đi, thậm chí là nó còn có thể tỏa ra mùi kim loại nặng làm cho người ăn khó chịu.

Đối với rượu vang trắng: Sẽ cực kỳ hoàn hảo khi dùng rượu vang trắng chung với các món tôm, cá thân bẹt hay ức gà. Vì vị chua chua, thanh thanh của rượu đi cùng với vị hải sản tươi ngon sẽ cùng bổ sung cho nhau đem lại một bữa ăn tuyệt vời cho người dùng. Thế nhưng khi ăn cùng với thịt bò hay thịt cừu thì lại hoàn toàn khác vì vị thịt sẽ làm mất đi mùi vị thơm ngon vốn có của rượu vang.

Không rượu vang chung với những món ăn có giấm

Để có thể thưởng thức được một chai rượu vang ngon, trọn vị thì tốt nhất bạn không nên uống rượu vang khi ăn những món ăn có giấm. Vì giấm có thể làm cho vị của rượu vang trở nên nhạt nhẽo, đắng chát từ đó làm cho người uống cảm thấy chán ngắt cả khi ăn và uống đều sẽ không có khẩu vị.

Thưởng thức rượu vang như thế nào cho đúng cách?

Làm thế nào để có thể thưởng thức trọn vẹn một bữa ăn cùng một ly rượu vang đúng chuẩn? Ăn uống cũng là một nghệ thuật, người thưởng thức cần phải đầu tư và chi tiết đến những điều nhỏ nhất. Chỉ như vậy mới thực sự cảm nhận hết được vị ngon của rượu vang trong từng bữa ăn.

Thứ tự dùng rượu vang

Nếu trong một bữa tiệc được chuẩn bị với nhiều loại vang khác nhau thì bạn nên chọn bắt đầu với những chai vang mới và kết thúc bằng những chai vang lâu năm như:

  • Dùng vang trắng trước vang đỏ.
  • Dùng loại rượu vang lạnh trước rượu vang làm mát
  • Uống loại vang có vị chua trước loại vang dịu nhẹ
  • Uống chai vang thường trước khi thưởng thức những chai vang ngon.

Nhiệt độ uống rượu vang

Mỗi một chai vang đều sẽ được phục vụ theo một mức nhiệt khác nhau. Với các loại vang trắng và hồng thì sau khi đã rót ra ly, chai rượu sẽ được ngâm vào xô đá để giữ nhiệt từ 11 – 14 độ C. Còn với loại vang đỏ thì trước khi uống cần phải mở nắp và để như vậy khoản 10 – 15 phút để rượu tiếp xúc với không khí. Việc này sẽ giúp rượu giảm bớt cồn, hương rượu cũng nồng nàn và đậm đà hơn.

Ly chuyên dùng uống rượu vang

Để có thể thưởng thức một ly vang đúng cách thì người dùng cần phải tuân thủ theo một số điều kiện nhất định. Trong đó việc chọn loại ly để uống rượu vang là một trong những điều quan trọng giúp người uống cảm nhận được hương vị của rượu vang đúng chuẩn. Muốn thưởng thức được hương vị rượu vang bằng nhiều giác quan thì bạn cần phải chọn loại ly thân bầu, dáng tròn và có phần đế cầm cao.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một số gợi ý thú vị về việc “uống rượu vang ăn gì?”. Cũng như cách để thưởng thức được ly rượu vang ngon lanh trong các bữa ăn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới mẻ về rượu vang.

Chia sẻ