10 lời giải thích tại sao đáy chai rượu vang lại lõm?

Khi mua rượu vang, ngoài phần cổ dài thanh lịch, nút bần độc đáo và nhãn hiệu bắt mắt thì phần đáy chai lõm cũng là điều được nhiều người chú ý đến. Vậy tại sao đáy chai rượu vang lại lõm? Trên thực tế, không có sự đồng thuận rõ ràng về lý do tại sao đáy chai rượu vang lại lõm, nhưng giới chuyên gia đã đưa ra rất nhiều giả thuyết hấp dẫn. Trong bài viết này, TheKey Wine sẽ chỉ ra 10 lý giải hợp lý và phù hợp nhất, mời theo dõi.

Lợi ích khi làm đáy chai rượu vang lõm

Đáy chai lõm giúp việc cầm chai dễ dàng hơn

Với những người phục vụ rượu chuyên nghiệp, chuyên gia nếm rượu hay người có niềm đam mê với rượu vang, cách cầm chai rượu đúng cách nhất đó là đặt tay giữ phần đáy chai. Bởi vì rượu cần được giữ ở nhiệt độ thích hợp và khi ta giữ đáy chai, nhiệt độ từ tay truyền vào rượu vang sẽ giảm thiểu một cách tối đa. Đối với những chai có đáy thẳng, trọng lượng của chai rượu khá nặng, rất khó để cầm bằng một tay. Đây chính là lúc phần thiết kế lõm dưới đáy chai vang phát huy tác dụng. Chỗ lõm này là nơi bạn đặt ngón tay cái vào trong khi các ngón còn lại giữ đáy chai, tránh trơn trượt gây rơi vỡ.

day-chai-ruou-vang-lom-giup-cam-chai-de-dang-hon
Đáy chai lõm giúp việc cầm chai dễ dàng hơn

Đáy lõm giúp cân bằng chai rượu

Điều này nghe có vẻ khá kỳ quặc, nhưng thiết kế lõm ở đáy chai lại chính là yếu tố giúp giữ thăng bằng cho chai và giúp rượu không bị rung lắc, đổ vỡ khi bị rung động mạnh. Thiết kế lõm của chai cũng đặc biệt hữu ích để giữ thăng bằng cho những chai rượu vang có thiết kế tiêu chuẩn và lớn. Nhưng những chai cỡ nhỏ cũng có độ cân bằng ổn định hơn nếu chúng có vết lõm.

Đáy lõm là dấu hiệu của chai vang chất lượng

“Buổi bình minh” của ngành sản xuất rượu vang được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các loại rượu vang chất lượng và các nhà sản xuất rượu thường sử dụng kiểu đóng chai này dành riêng cho đồ uống chất lượng cao nhất. Thế nhưng thật đáng buồn, cách làm này đã bị mai một theo thời gian. Ngày nay, hầu hết tất cả các loại rượu vang đều được đựng trong chai có lõm và việc đánh giá chất lượng dựa trên kiểu dáng chai là gần như không thể.

day-lom-dau-hieu-vang-chat-luong
Đáy lõm là dấu hiệu của chai vang chất lượng

Giúp ngăn cặn rượu khi rót

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao chai rượu vang chất lượng lại đựng trong chai có vết lõm, thì câu trả lời rất đơn giản. Phần lõm này sẽ giúp bắt cặn trong rượu dễ dàng và thu thập nó ở vị trí gần đáy chai. Điều này thường ngăn cặn trộn trở lại vào rượu khi ta rót rượu.

Cặn rượu có thể không phải là vấn đề đối với rượu vang trắng, trừ một số trường hợp ngoại lệ, nhưng hầu hết các loại rượu vang đỏ đều nổi tiếng về cặn. Một ly rượu vang ngon rất dễ “bị phá vỡ” do cặn hòa trộn trở lại với chất lỏng rượu trước khi thưởng thức. Theo các nhà sản xuất rượu và thợ làm rượu, vết lõm giúp giữ cặn ở đúng vị trí của nó, dưới đáy chai.

Vết lõm giúp làm lạnh rượu nhanh hơn

Theo nhiều nghiên cứu, rãnh khía ở đáy chai rượu giúp làm lạnh rượu nhanh hơn bằng cách tăng bề mặt tiếp xúc giữa chai và rượu, giữa chai dụng cụ làm lạnh như xô đá viên hay tủ rượu vang. Với những ai vừa trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi và cần một ly rượu mát lạnh thì phần đế lõm của chai này chính là “vị cứu tinh” tuyệt vời nhất.

day-chai-vang-lam-lanh-ruou-nhanh
Phần lõm ở đáy chai mang đến hiệu quả làm lạnh nhanh hơn

Phần lõm ở đáy tạo cảm giác chai vang có vẻ lớn hơn

Đây là một chiến lược tiếp thị mà các nhà máy rượu sử dụng để bán chai rượu của họ và nó thực sự mang lại hiệu quả cao. Phần lõm ở đáy chai tạo ra ảo ảnh quang học, cho người nhìn cảm giác rằng có nhiều rượu trong chai hơn thực tế.

Nếu bạn muốn kiểm tra điều này, chỉ cần so sánh hai chai tiêu chuẩn, một chai có đáy lõm và một chai thì không. Bạn sẽ thấy cái chai đáy lõm có vẻ lớn hơn. Cả hai đều chứa cùng một lượng rượu, nhưng bộ não của bạn sẽ dễ dàng bị lừa mua chai có vẻ như chứa nhiều rượu hơn.

>>> Tham khảo thêm: Kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn

Lõm đáy giúp vệ sinh chai vang dễ dàng hơn

Bạn đã thử làm rượu vang tại nhà bao giờ chưa? Nếu chưa, bạn hãy thử một lần nhé!Đó là một trải nghiệm thực sự thú vị và bổ ích. Nó cũng rẻ hơn so với việc mua rượu vang chất lượng từ cửa hàng hoặc từ nhà máy rượu và có hàng tá công thức bạn có thể sử dụng.

Làm sạch các chai rượu vang là một bước cực kỳ quan trọng của quy trình làm rượu. Chai rượu có đáy lõm dễ làm sạch hơn vì khi bắn tia nước vào bên trong sẽ lan khắp đáy chai hơn. Điều này giúp bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc vệ sinh lõi chai.

Giúp việc xếp chai vang dễ dàng hơn

Xếp chai vang dễ dàng hơn cũng là một trong những lý giải tại sao đáy chai rượu vang lại lõm. Lợi thế này chỉ trở nên rõ ràng nếu bạn là người yêu thích sưu tập rượu vang, phải sắp xếp chúng cho ngăn nắp. Phần lõm đáy chai giúp bạn thực hiện việc này dễ dàng hơn, bằng cách cho phép bạn lắp cổ chai này vào đáy chai khác, để tăng độ ổn định và tiết kiệm không gian.

day-chai-ruou-vang-lom-giup-sap-xep-de-hon
Đáy lõm giúp quá trình sắp xếp rượu vang dễ dàng hơn

Đáy lõm giúp chai vang chịu áp lực tốt hơn

Chịu được áp suất là đặc tính đặc biệt quan trọng đối với rượu vang sủi. Vì loại vang này có chứa bọt khí làm tăng áp suất bên trong chai, khiến chai dễ bị vỡ nếu lớp thủy tinh bên trong chai quá mỏng.

Đáy lõm ngăn rượu bị đổ đầy trở lại

Theo lịch sử, những người chủ quán rượu sẽ chọc thủng đáy chai rồi treo lên nhằm chứng minh cho việc những chai vang được bày bán đều là rượu vang mới. Dù cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào xác nhận điều này, nhưng đây cũng là một câu chuyện thú vị mà mọi người nên biết đến.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về lý do tại sao đáy chai rượu vang lại lõm, giúp ích cho hành trình chinh phục thế giới vang. Đừng quên theo dõi những nội dung tiếp theo của TheKey Wine để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về vang nhé!

Chia sẻ