Có hay không rượu vang 40 độ

Nói về rượu vang, chúng ta chỉ biết đến những chai rượu vang có nồng độ cồn từ 5%-18% mà ít khi biết đến những chai rượu vang 40%. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu rượu vang 40% có hay không, cùng TheKey Wine tìm hiểu thông tin về nồng độ cồn có trong rượu vang nhé! 

Nồng độ cồn trong rượu vang

1.1. Nồng độ cồn của rượu vang là gì? 

Nồng độ cồn trong rượu vang là loại cồn có tên hóa học hòa etylic được sản sinh ra trong quá trình lên men nho. Rượu vang thì thường có nồng độ cồn tương đối thấp, chỉ từ 5,5%-23%ABV.

ABV – Alcohol by volume tiếng Việt còn được gọi là độ rượu. ABV là tiêu chuẩn quốc tế, là tỷ lệ của số ml cồn trong 100ml ở nhiệt độ 20 độ C.

1.2. Phân loại rượu vang theo nồng độ cồn

 • Rượu vang có nồng độ cồn thấp: Rượu vang có nồng độ dưới 10% ABV được xếp vào phân loại rượu vang có nồng độ thấp và thường thiên về vị ngọt.
 • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình: Các chai rượu vang có nồng độ cồn từ 11,5% đến 13,5% là trung bình thấp. Thường ở độ cồn này là những chai vang Pháp, champagne, rượu Rose hay những chai vang sủi cần giữ độ axit nhiều.
 • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao: từ 13,5%-15% là rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao. Những chai vang Mỹ, Tây ban nha….
 • Rượu vang có nồng độ cồn cao: là những chai có nồng độ cồn cao trên 15%. Một số chai rượu được tăng cường độ mạnh của cồn nên đã được ủ thêm thời gian hoặc pha chế thêm một số nguyên liệu khác.

Rượu vang 40 độ

Thực chất, rượu vang có nồng độ cồn là 40 độ thì không còn là cái tên rượu vang nữa mà được gọi với cái tên khác là rượu Brandy-một loại rượu mạnh từ 35%-60%.

Cái tên Brandy được lấy theo gốc tiếng Hà Lan, người thương gia Hà Lan chuyên buôn rượu chát từ Pháp về Hà Lan đã sáng tạo ra.

Brandy được sản xuất theo phương pháp tương tự như rượu vang và cũng được làm từ nho, và đặc biệt hơn là còn làm từ nhiều loại trái cây khác. Sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi lâu hơn, tăng độ cồn của rượu.

2.1. Brandy được chia thành 3 loại chính

 • Brandy nho: Loại này được sản xuất từ những giống nho làm vang và chỉ sử dụng nước ép nho và ủ trong thùng gỗ sồi để tăng hương vị và độ cồn. Có một số vùng và hãng sản xuất brandy nho nổi tiếng thế giới như:
 • Mỹ: chủ yếu là ở California nổi tiếng với các nhãn hiệu Christian Brothers, Coronet, E&J, Korbel….
 • Ở Pháp: Armagnac là loại Brandy có tuổi thọ cao nhất ở Pháp.
 • Bồ Đào Nha: Lourinha một huyện thuộc Lisboa.
 • Brandy táo: Loại này được ủ từ nước táo ép từ vỏ, thân, thịt cho nên hương vị sẽ gắt hơn một chút, cần thời gian ủ lâu hơn để có hương thơm.
 • Brandy hoa quả: tên gọi chung cho các loại Brandy làm từ hoa quả trừ nho, táo và dâu. Vì dâu có nhiều độ chua, ít ngọt nên không thể dùng làm brandy được.

2.2. Các ký hiệu của Brandy

 • A.C: Rượu brandy được ngâm trong thùng gỗ sồi 2 năm.
 • 3 Stars: Loại rượu trẻ được ủ từ 3 năm đến 5 năm được bán với giá thành phải chăng và tiêu thụ với số lượng nhiều.
 • V.S.P: Very Superior Pale ủ được ít nhất 2 năm tuổi trong thùng gỗ sồi.
 • V.S.O.P Very Special Old Pale: có thời gian ủ thùng gỗ sồi từ 7 năm đến 10 năm và có màu vàng nhạt với giá thành vừa phải và khá thông dụng.
 • Napoleon: những chai brandy có thời gian ủ trên 10 năm với cái ý nghĩa “Vị vua của các lò rượu” chứ không phải mang ý nghĩa liên quan đến hoàng đế Napoleon.
 • Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert: Đây cũng một loại có phân hạng tương đồng với Napoleon.
 • X.O. (Extra Old): Đây là dòng rượu Brandy có tên tuổi, chất lượng cao cấp và có giá thành tương đối đắt. Chính vì vậy nên tuổi của nó cũng lên tới trên 20 năm.
 • Extra, Extra Veille hay Grande Reserve”: Loại đặc biệt quý hiếm, có thời gian ủ từ 45 năm trở lên.

Một số chai brandy 40% đáng thử

 1. Golden Claws XO Extra Brandy 40% vol 2022

Đây là chai rượu đến từ nhà sản xuất Ostra Distiller, Úc có thiết kế hổ vô cùng cao cấp làm bằng sứ đen mạ vàng 24k vô cùng sang trọng, tinh tế. Chai rượu này có dung tích 1000ml với độ tuổi là 15 năm.

Golden Claws XO Extra Brandy
Golden Claws XO Extra Brandy
 1. Chai rượu Martell XO

Chai rượu vang có thiết kế độc đáo mới lạ kết hợp với màu sắc vàng hổ phách mang hương vị tiêu đen, quản mọng, óc chó tạo nên sự ấn tượng đối với người thưởng thức. Chai rượu có thể tích 700ml này đến từ thương hiệu Martell, đất nước Pháp cổ điển.

Martell XO
Martell XO
 1. Rượu Remy Martin XO 

Với thiết kế sang trọng cùng với hương vị phong phú, đặc biệt từng chút êm ái của mận, sung chín tạo nên sự mượt mà, quyến rũ, đọng lại trong vòm họng lâu dài. Chai rượu 15 tuổi này có màu hổ phách đậm đà đến từ thương hiệu Remy Martin, pháp. Một chai rượu vang đáng để bạn thử.

Remy Martin XO
Remy Martin XO

Một số cách kết hợp rượu Brandy

Loại rượu brandy rất phổ biến trong cuộc sống của mỗi người. Mỗi người lại có những cách sử dụng khác nhau đối với từng loại rượu khác nhau. Bạn có thể dùng đơn giản nhất là thưởng thức hương vị nguyên vẹn của nó. Hoặc có thể thêm một chút đá để có thể thưởng thức một ly rượu thật sảng khoái hay có thể pha cùng với nhiều loại rượu khác để thành các loại cocktail…

Một ngày làm việc mệt mỏi, một bữa ăn kết hợp với ly rượu brandy nhâm nhi cùng câu chuyện sẽ là những khoảnh khắc thoải mái, dễ chịu nhất.

Như vậy, rượu vang 40% không còn được gọi là rượu vang nữa mà được gọi bằng cái tên chung là rượu Brandy. Mặc dù có cách sản xuất, nguyên liệu có thể giống với rượu vang nhưng nồng độ và thời gian ủ lâu hơn và những năm gần đây còn có nhiều hơn nữa sự cải tiến trong quá trình làm rượu brandy.

Chia sẻ