Phân hạng rượu vang cho các quốc gia

Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc về những phân hạng được in trên nhãn chai rượu vang. Đây cũng là một yếu tố quan trọng mà mọi người không nên bỏ qua trong quá trình tìm hiểu về loại thức uống này, giúp ta phân biệt được sản phẩm đó có chất lượng hay không. Để hiểu rõ hơn về phân hạng rượu vang, bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Phân hạng rượu vang là gì?

Phân hạng rượu vang là một hệ thống phân cấp nhằm phân loại rượu vang theo từng cấp bậc. Trong đó, các yếu tố như giống nho, vùng trồng nho, phương pháp sản xuất,… sẽ thường được dùng để phân loại rượu vang. Rượu càng được đánh giá cao thì chất lượng của chai rượu càng cao, hương vị càng ngon, uống càng hấp dẫn. Và những sản phẩm đó thường có giá khá đắt.

phan-hang-vang
Phân hạng rượu vang phương thức đánh giá chất lượng rượu

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những chai vang có phân hạng thấp lại kém chất lượng. Đôi khi chỉ đơn giản là vì nó không đáp ứng một số tiêu chí để được xếp hạng cao hơn. Nhiều nhà sản xuất rượu vang muốn giải phóng khả năng sáng tạo của họ bằng cách tạo ra những loại rượu mới lạ và độc đáo hơn là dựa vào các luật và quy định nghiêm ngặt. Đây là lý do tại sao có rất nhiều chai rượu có phân hạng thấp nhưng lại được đánh giá rất cao.

Phân hạng rượu vang được xem là thước đo chất lượng của từng loại vang. Điều này được khá nhiều người quan tâm đến khi tìm hiểu hay chọn mua vang, đặc biệt là với những ai sành về loại “thức uống trời ban” này.

Phân hạng rượu vang của một số quốc gia 

Mỗi một quốc gia lại áp dụng cho mình cách phân chia rượu vang theo từng cấp bậc khác nhau. Dưới đây là cách phân hạng rượu vang của một số quốc gia tiêu biểu:

Phân hạng rượu vang Ý

Vang Ý được phân hạng theo cấp bậc từ thấp đến cao như sau:

  • VDT (Vino da Tavola): Dùng để đánh giá loại vang có chất lượng ở cấp trung bình, có thể sản xuất ở bất cứ đâu với bất cứ phương pháp, quy trình nào
  • IGT: Đây không phải là thứ hạng cao, nhưng những chai rượu vang IGT thường được đánh giá cao về hương vị. Bởi các nhà sản xuất thường chỉ lao vào làm rượu, mà họ không bị ràng buộc bởi các quy tắc làm rượu nên các sản phẩm chỉ dừng ở hạng này
  • DOC: Đặc điểm của những loại rượu vang ở phân hạng này là phải được sản xuất ở những khu vực đặc thù và tuân thủ theo nhiều quy định
  • DOCG: Ngoài việc đạt tiêu chuẩn chất lượng, chai vang phải thuộc phân cấp DOC trong ít nhất 5 năm thì mới có thể lên được cấp DOCG cao quý
phan-hang-ruou-vang-y
Tháp đồ phân hạng rượu vang Ý

Phân hạng rượu vang nước Pháp

Pháp là quốc gia nổi tiếng với nhiều dòng vang ngon. Trong đó, các sản phẩm sẽ được phân theo những thứ hạng sau đây:

  • Vin De Table/Vin De France: Những chai vang có phổ thông, có chất lượng trung bình, dùng để uống hàng ngày thường được xếp vào phân hạng này
  • Vin De Pay: Đây là phân hạng rượu vang có yêu cầu về vùng sản xuất rượu cùng nhiều tiêu chí khác nhưng không quá nghiêm ngặt
  • Appellation d’Origine
    Protégée: Đây là phân hạng cao nhất dành cho các sản phẩm rượu vang Pháp có quy định cụ thể về giống nho và khu vực trồng. Bên cạnh đó, quá trình thu hoạch, sản xuất cũng phải được diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn một cách tối đa
phan-hang-ruou-vang-phap
Tháp đồ biểu thị phân hạng vang Pháp

Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Trên những nhãn chai rượu vang Tây Ban Nha, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phân hạng của sản phẩm đó. Những phân hạng rượu vang phổ biến của quốc gia này như:

  • VDM (Vino de Mesa): Những chai vang có chất lượng thấp nhất, có thể được sản xuất ở bất cứ vùng miền nào ở Tây Ban Nha
  • VT, VDLT (Vino de la Tierra): Rượu cao hơn mức phân loại của VDM nhưng chưa vượt trội
  • VC (Vino Comarcal): Rượu đóng chai VC sau 5 năm mới đạt tiêu chuẩn DO
  • DO (Denominacion de Origen): Những dòng vang được xếp vào phân hạng này phải đáp ứng tiêu chuẩn về giống nho, mật độ trồng, sản lượng nho cũng như phương pháp sản xuất rượu
  • DOC (Denominacion de Origen Calificada): Đây là phân hạng cao nhất của rượu vang Tây Ban Nha. Chỉ những chai vang có chất lượng tuyệt hảo mới được xếp vào thứ hạng này
phan-hang-ruou-vang-tay-ban-nha
Tháp đồ biểu thị phân hạng của rượu vang Tây Ban Nha

Phân hạng rượu vang Chile

Vang Chile được phân hạng theo cấp bậc từ thấp đến cao như sau:

  • Varietal/Estate/Classico: Phân hạng này thường dành cho những dòng vang phổ thông với thời gian ngâm ủ ngắn
  • Selection: Dành cho những chai vang đã trải qua một thời gian ngâm ủ nhất định trong thùng gỗ sồi và có chất lượng cao hơn so với phân hạng trên
  • Reserva: Rượu vang được xếp vào phân hạng này được đánh giá là tương đối ngon
  • Gran Reserva: Rượu thuộc hạng này phải đáp ứng các tiêu chí về giống nho, thời gian trồng, phương pháp thu hoạch và quy trình sản xuất. Hầu hết các hãng sản xuất rượu vang ở Chile chỉ đặt mục tiêu là được xếp ở phân hạng này
  • Wine Maker: Có những yêu cầu nghiêm ngặt hơn so với phân hạng rượu vang Gran Reserva
  • Icon Wines: Hiếm có chai vang nào đạt được phân hạng này. Yêu cầu cây nho phải có ít nhất 20 năm tuổi. Rượu vang được làm từ 2 – 4 giống nho, và phải là những trái ngon nhất của một vùng nhất định nào đó
phan-hang-ruou-vang-chile
Tháp đồ biểu thị phân hạng của rượu vang Chile

Qua những thông tin trên đây, chúng ta có thể thấy rằng, phân hạng rượu vang ở mỗi quốc gia lại có sự khác nhau, tương đương với chất lượng và những quy định đã đặt ra. Từ đó, giúp mọi người phân biệt cũng như chọn lựa được dòng vang có chất lượng và giá cả phù hợp với mình nhất.

Chia sẻ