Khám phá giống nho trắng Glera nổi tiếng nước Ý

Glera là một giống nho trắng được trồng khá nhiều tại Ý, sản xuất ra nhiều dòng vang sủi Prosecco thơm ngon. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết và hiểu về giống nho này. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về nho trắng Glera (Prosecco) trong bài viết dưới đây.

Nho Glera là gì?

Glera hay còn được gọi với cái tên Prosecco, là một giống nho có nguồn gốc từ Ý, có vỏ màu xanh. Giống nho này được trồng chủ yếu ở vùng Veneto và Friuli của quốc gia này.

Hầu hết những người yêu rượu đều đã từng nghe đến cái tên Prosecco nhưng cái tên Glera thì không quá nhiều. Chưa có giống nho nào bị mơ hồ về phân loại như giống nho Glera hoặc Prosecco.

Từng là từ đồng nghĩa nổi tiếng của giống nho Prosecco, Glera bây giờ là tên chính thức của giống nho này. Các loại rượu vang được làm từ nho Glera vẫn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng số lượng không nhiều.

Câu chuyện lịch sử của nho trắng Glera

Glera là một trong những loại rượu vang lâu đời nhất được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1772 và tên cũ của nó là Prosecco được lấy từ tên của ngôi làng, nơi mà người ta cho rằng nó có nguồn gốc xuất phát tại đây. Ngôi làng này nằm gần Trieste và được đặt tên là Prosecco. Cũng có một lịch sử đằng sau việc thay đổi tên của nó.

lich-su-nho-Glera
Glera – giống nho làm nên nhiều dòng vang tuyệt hảo

Nhưng trước khi đi tìm hiểu sâu hơn về điều này, chúng ta nên hiểu sự khác biệt giữa các nước sản xuất rượu vang – Cựu thế giới và Tân thế giới. Các nước sản xuất rượu Cựu thế giới chủ yếu là các nước Châu Âu cổ điển như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Đức và Bồ Đào Nha,… Những nơi mà người ta ưu tiên lựa chọn địa điểm cho nhà máy rượu thay vì chọn loại nho được sử dụng để sản xuất rượu. Còn Tân thế giới là các quốc gia như Chile, Úc, New Zealand,…

Xung đột này giữa Tân thế giới và Cựu thế giới liên quan đến tên và chất lượng rượu do họ sản xuất đã dẫn đến sự chuyển đổi tên từ Prosecco thành Glera. Cho đến năm 2009, các loại rượu vang có tên gọi Prosecco đều có phân cấp là DOC. Tuy nhiên, vào năm 2009, Prosecco di Conegliano – Valdobbiadene đã được thăng cấp lên tư cách DOCG, đại diện cho mức chất lượng cao nhất của rượu vang Ý.

Thế nhưng có một vấn đề là tên của rượu vang do Prosecco di Conegliano – Valdobbiadene sản xuất lại giống với bất kỳ loại rượu vang Prosecco nào bên ngoài nước Ý, do tất cả đều sử dụng nho Prosecco để sản xuất rượu vang.

Vì vậy, để làm cho Prosecco trở thành giống nho độc quyền của họ, Liên minh Châu Âu đã quyết định rằng bất kỳ ai sử dụng nhãn Prosecco bên ngoài vùng Tây Bắc nước Ý sẽ là bất hợp pháp. Do đó, tên của nho chính thức được đổi thành Glera.

Đặc trưng của nho Glera

Khi thưởng thức vang làm từ nho Glera, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của táo xanh và lê và hương hoa thơm ngát, cùng chút vị chua nhè nhẹ. Bên cạnh đó là vị ngọt thanh của mật ong, giúp rượu vang được đậm đà hơn, khiến người ta uống một ngụm lại muốn uống tiếp ngụm nữa.

Thật là tuyệt vời khi được thưởng thức những ly vang Glera (Prosecco) trong các bữa ăn hàng ngày, hoặc trong các bữa tiệc sang trọng, để cuộc vui thêm thăng hoa, đồng thời, giúp gắn kết nhiều mối quan hệ. Dòng vang này rất dễ uống, phù hợp để dùng cho cả nam và nữ. Vì có nồng độ cồn rất thấp, nên ngay cả các bà bầu hay phụ nữ có thai cũng đều có thể sử dụng được, nhưng chỉ nên dừng ở mức độ cho phép thì sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thực phẩm kết hợp hoàn hảo với rượu vang nho Glera

Rượu vang làm từ nho trắng Glera (Prosecco) được các chuyên gia đánh giá cao về mặt chất lượng, vô cùng phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng nực. Bạn có thể dùng vang nho Glera với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Ví dụ như Sushi, salad, hạt điều tráng men mật ong, mì ống lạnh,…

Để ngon hơn, bạn nên làm lạnh chai vang trước khi sử dụng bởi nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức dòng vang này là từ 3 – 7 độ C. Và đừng quên sử dụng những chiếc ly uống vang sủi chuyên dụng để hương vị của vang được hoàn hảo, cuốn hút nhất, mang đến trải nghiệm thưởng thức vang Glera khó quên.

Những loại rượu vang sủi làm từ giống nho Glera

Rượu Abbazia Cuvée Pestige Extra Dry là chai vang của Ý xuất sắc đến từ nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng  Abbazia di San Gaudenzio. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị tươi mát, thanh lịch trên vòm miệng. Rượu có độ lan tỏa cao nên khiến bất cứ ai cũng phải mê đắm, khó có thể dứt ra được. Dòng vang được mang mùi vị cân bằng vô cùng hoàn hảo của độ chua nhẹ nhàng, dịu dàng, và hậu vị ngọt nhẹ, thức tỉnh các giác quan cho người uống.

vang-lam-tu-nho-Glera
Rượu vang sủi Abbazia Cuvée Pestige Extra Dry với hương thơm cuốn hút

Vang Rocca Dei Forti Le Cuvée Prosecco được làm từ nho Glera có thiết kế vô cùng hiện đại, sang trọng, phù hợp để đem đi biếu tặng, hoặc thưởng thức cùng gia đình, bạn bè, hay trong những bữa tiệc sôi động. Với hương  hoa trắng kết hợp hài hòa với hương cam quýt,  táo xanh và  lê  ngon ngọt cùng vị axit chua vừa phải, tất cả được hòa trộn và tạo ra một hương vị  đầy sống động, đậm đà, đủ để chiếm trọn trái tim của những tín đồ yêu vang.

ruou-vang-lam-tu-nho-Glera
Vang sủi Rocca Dei Forti Cuvée Prosecco được giới sành vang săn đón

TheKey Wine tự tin là một trong những địa chỉ mua rượu vang nhập khẩu đáng tin cậy nhất hiện nay. Nếu Quý khách hàng đang cần mua vang nho để uống hay biếu tặng, làm thức uống trong các bữa tiệc,… thì hãy đến với chúng tôi để được trực tiếp chiêm nghiệm những sản phẩm rượu vang tuyệt hảo đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ