Tìm hiểu về giống nho Nero d’Avola

Dù khá kín tiếng so với những giống nho khác, Nero d’Avola vẫn là viên ngọc sáng xứng đáng được khai thác nhiều hơn của thế giới vang đỏ. Dưới ánh nắng mặt trời trên bờ biển Sicily, Nero d’Avola được trồng rất nhiều tại đây, loại nho này có thể pha trộn tạo thành những dòng vang riêng biệt mang hương vị độc đáo tạo nên thương hiệu của vang Ý. Với mức giá thành lại vô cùng phải chăng, vị tannin mềm ngọt quyện cùng hương mận rất chiều lòng vị giác của người thưởng thức. Vậy nếu bạn yêu vang đỏ ngọt, đây sẽ là loại rượu tiếp theo nên có trong danh sách của bạn, hãy cùng TheKey Wine khám phá nha!

Lịch sử bắt nguồn của nho Nero d’Avola

Nho Nero d’Avola xuất hiện từ thế kỷ 17 tại vùng Avola (thị trấn nằm ở phía đông nam Sicily). Nó là giống nho được dùng để làm vang đỏ hảo hạng tại Ý. Cái tên Nero d’Avola dịch hiểu với nghĩa đen là “màu sắc đen tại vùng Alova”, và cảm hứng cho cái tên đó bắt nguồn từ màu sắc và vị trí ra đời của nó. Nho có lớp vỏ sẫm, ưa độ cao, phù hợp với nơi có nhiệt độ mát giúp cân bằng nồng độ cồn. Có thể nói, Nero d’Avola gắn liền với nền văn hoá, xã hội của vùng Sicily – một vùng có bề dày kinh nghiệm làm rượu lâu đời. Do nó là một giống khá kín tiếng nên tương đối ít nhà sản xuất rượu đã sử dụng nó ở các khu vực khác trên thế giới. Nero d’Avola được trồng với số lượng nhỏ bởi một số nhà sản xuất rượu vang ở những khu vực ấm áp như Nam Úc và California, còn phần lớn được trồng rải rác tại khắp hòn đảo ở quê nhà Sicily.

vung-trong-nho-nero-davola
Vùng Sicily, Ý trồng nhiều nho Nero d’Avola

Đặc trưng của nho Nero d’Avola

Rượu vang Nero D’Avola thường là một loại vang đỏ được giữ ở nhiệt độ phòng, đến từ Sicily, Ý, và được uống trong ly lớn. Vùng trồng nho làm rượu vang Nero D’Avola rộng khoảng 41.000 mẫu Anh, hay 16.600 ha ở Ý. Loại rượu này được cảm nhận với hương trái cây mạnh mẽ và thường kết thúc bằng hương thơm ngọt ngào.

Chúng ta sẽ xem xét các đặc điểm sau để xác định giống nho làm rượu Nero D’Avola: vị trái cây (Fruit), nồng độ (Body), độ chát (Tannin), độ chua (Acidity), và độ cồn (Alcohol). Rượu từ giống nho Nero D’Avola thường có vị trái cây bùng nổ (5/5), độ đậm đặc cao (5/5), độ chát vừa phải không quá gắt (4/5), độ chua và độ cồn cũng ở mức trung bình (4/5). Với phong cách tương tự và đậm nét của một số màu đỏ được yêu thích nhất trên thế giới như Cabernet Sauvignon, rượu Nero D’Avola nên được quan tâm nhiều hơn và nhận được ánh đèn sân khấu xứng đáng.

Nét thú vị trong hương vị của rượu Nero d’Avola

Nero d’Avola mang đến hương vị trái cây đậm đà, phong cách táo bạo, gói gọn hương vị hấp dẫn của mận chín, anh đào đen và anh đào. Rượu Nero d’Avola có màu đỏ đậm, để càng lâu thì hương vị càng bùng nổ, ngoài vị chủ đạo, ta dễ dàng tìm thấy lớp hương của cam thảo và khói thuốc lá. Đối với các loại vang Nero d’Avola tuổi đời còn trẻ, rượu vang sẽ có vị nhẹ hơn, chủ yếu là vị ngọt của mận. Còn khi là một loại rượu vino mạnh mẽ, Nero d’Avola chứa nhiều tannin, mang cảm giác táo bạo giống như vang đỏ Cabernet Sauvignon, nồng độ axit vừa phải và độ cồn trung bình. Rượu Nero d’Avola thường được bảo quản bằng cách sử dụng các thùng gỗ, đặc biệt là gỗ sồi để tạo hương vị đặc biệt hơn. Thậm chí bạn cũng đừng ngạc nhiên khi tìm thấy vị phúc bồn tử và một chút socola nữa nhé.

Món ăn hoàn hảo với rượu Nero d’Avola

Với vẻ ngoài đỏ đậm đằm thắm, sự kết hợp hoàn hảo nhất dành cho rượu Nero d’Avola chính là phong cách kết hợp của rượu vang đỏ cổ điển. Hãy liên tưởng đến các món thịt bò hầm thịnh soạn, sang trọng hơn là bít tết nướng với nước sốt tiêu. Là một loại rượu vang Ý, chắc chắn nó hoàn toàn là sự lựa chọn ngọt ngào với các món ăn Ý. Ngoài ra, bạn có thể thử kết hợp rượu Nero d’Avola với món mì rau thịt bò đậm đà hoặc một chiếc bánh pizza nhân thịt, đó có thể là sự bổ trợ hoàn hảo cho nhau. Rượu Nero d’Avola phù hợp với những buổi hẹn hò, những buổi picnic dã ngoại, tiệc BBQ cùng bạn bè và gia đình. Nó cũng thích hợp là món quà ngọt ngào dành cho những người thân yêu của bạn.

bit-tet-nuong-an-kem-ruou-vang-nho-nero-davola
Món bít tết nướng với nước sốt tiêu

Tại TheKey Wine, có rất nhiều chai vang xuất sắc nhất làm từ giống nho Nero d’Avola với nhiều phân khúc giá để bạn dễ dàng lựa chọn theo đúng nhu cầu của mình.

Điển hình nhất là chai rượu vang “Tretro Nero D’avola Sicilia Doc Reserva” được sản xuất tại vùng Sicily, Ý. Sản phẩm này có dung tích 750ml với nồng độ cồn 14% và được sản xuất bởi thương hiệu Botter. Với màu đỏ sẫm cổ điển, Tretro Nero D’avola Sicilia Doc Reserva được pha chế phần lớn từ nho Nero d’Avola. Khi thưởng thức, bạn sẽ giữ nguyên được đặc trưng của Nero d’Avola, hương thơm của mận đen, anh đào, hoà chút hương cay mát của khuynh diệp và gỗ sồi. Chỉ với 790.000 đồng, bạn hãy đến ngay Thekey Wine để sở hữu chai rượu vang này nhé!

Chia sẻ