Nho Gruner Veltliner là gì? Sức hút từ nho Gruner Veltliner

Rượu vang ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Nó có nguồn gốc ở Châu Âu và sau đó được lan sang các nước khác, được hưởng ứng rất nhiệt tình. Một thành phần chủ yếu không thể thiếu và làm nên những hương vị và màu sắc của những chai vang hảo hạng đó là các giống nho. Nho Gruner Veltliner – giống nho nổi tiếng làm nên các chai vang có tên tuổi, được sử dụng nhiều hiện nay. Giống nho này đem đến cho người thưởng vang những cảm xúc mới mẻ về hương vị đặc biệt khó quên. Nếu bạn chưa từng thử qua chai vang làm từ nho Gruner Veltliner thì bạn nên thử ngay, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu về giống nho đặc biệt này dưới bài viết sau đây nhé!

Giống nho Gruner Veltliner là gì?

Nho Gruner Veltliner được biết đến là một giống nho trắng được trồng phổ biến, rộng rãi ở Áo. Nó có nhiều đặc điểm nổi bật mà hiếm có cây nho nào có được: thân nhẹ, có màu nâu của gỗ sồi tự nhiên, quả nhỏ, có màu trắng nhẹ căng mọng và có hương vị và hương thơm rất lôi cuốn và thu hút.

thu-hoach-nho-gruner-veltliner
Thu hoạch nho Gruner Veltliner

Mọi người thường nhận xét đây là giống nho thân thiện nhất thế giới và gọi với cái tên là tắc kè hoa. Đơn giản là nó có thể sống và phát triển mạnh mẽ trong bất kỳ môi trường, thời tiết nào, ví dụ như ban ngày thì nắng nóng, đến đêm thì lại lạnh. Điều này sẽ giúp cho những trái nho phát triển tính axit và hương vị đậm đà, thơm ngon hơn.

Giống nho này được trồng và thu hoạch vào giữa hoặc cuối tháng 10 hoàn toàn bằng phương pháp thủ công để có thể thu về được những quả nho chín đạt tiêu chuẩn cao mà không bị dập nát. Những quả nho được thu hoặc bằng tay và sáng sớm khi nhiệt độ còn thấp, sau khi thu hoạch nho về thì nó được đưa ngay đến các nhà máy sản xuất rượu vang để được chọn lọc lại một lần nữa, từ đó mới có thể cho ra được những chai vang hảo hạng, đạt chất lượng cao.

Nguồn gốc của nho Gruner Veltliner

Khác với những giống nho khác được trồng chủ yếu ở Ý và Pháp hoặc Chile thì giống nho này được tìm thấy và trồng chủ yếu ở Áo.

vuon-trong-nho-gruner-veltliner
Vườn nho Gruner Veltliner ở Áo

Năm 2008, Giống nho Grüner Veltliner được trồng ở Áo có diện tích 17.151 ha (42.380 mẫu Anh), và nó chiếm 32,6% tổng số vườn nho trong cả nước, hầu hết đều được trồng ở phía đông bắc của đất nước. Vì vậy, nó là giống nho được trồng nhiều nhất ở Áo.

Dọc theo sông Danube ở phía tây của Vienna , ở Wachau , Kremstal , Kamptal và Burgenland, nó phát triển cùng với Riesling trong các bậc thang trên sườn dốc cao, chúng hầu như không thể giữ lại bất kỳ lớp đất nào. Kết quả Grüner Veltliner là một loại rượu khoáng rất tinh khiết, có để được lâu hơn, có thể so sánh với một số loại rượu vang lớn trên thế giới.

Nho Gruner Veltliner được làm thành các dòng vang trắng và vang sủi tăm ở vùng cực đông bắc xung quanh Poysdorf .Trong các buổi nếm thử gần đây do Ban Tiếp thị Rượu của Áo tổ chức, Grüner Veltliners đã đánh bại Chardonnays đẳng cấp thế giới từ Mondavi và Maison Louis Latour .

Ngoài được trồng ở Áo là chủ yếu thì nho Gruner Veltliner cũng được trồng phổ biến ở các nước khác như: Hungary , Slovakia và Cộng hòa Séc. Loại nho này khi kết hợp với các giống nho khác hay một mình nó thì cũng có thể tạo ra các loại vang với hương vị và màu sắc vô cùng đặc biệt thơm ngon.

Hương vị của rượu vang từ nho Gruner Veltliner

Để nhận xét đúng về các hương vị của rượu vang thì thường dựa trên 5 yếu tố đó là: vị trái cây, độ đậm đặc, khô, chua và độ cồn. Đối với rượu vang được làm từ nho Gruner Veltliner thì vang thường có hương vị của các loại trái cây: khế, măng tây thoang thoảng mùi của quả lý gai. Độ đậm đặc của rượu là trung bình, độ khô nhẹ, vị chua đậm, cồn ở mức trung bình. Ở loại rượu vang này thường không có vị chát nên sẽ hợp với tất cả mọi người, kể cả người mới tập uống vang cũng có thể sử dụng được. Vì vậy nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở các bữa tiệc, làm quà biếu tặng cho đồng nghiệp, đối tác cũng rất lý tưởng.

Kết hợp rượu vang Gruner Veltliner với đồ ăn

Đây là loại rượu vang rất linh hoạt, có thể kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Để có một trải nghiệm hoàn hảo và tròn vị với vang Gruner Veltliner thì nên kết hợp với các loại thịt, hải sản, gà,…

vang-nho-gruner-veltlineran-voi-hai-san
Vang Gruner Veltliner với hải sản

Một gợi ý nhỏ khi trước sử dụng rượu vang đó là ngâm nước đá hoặc để trong tủ lạnh, tủ bảo quản vang khoảng 30 phút trước khi sử dụng. Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức vang đó là từ 8 – 12 độ.

Đối với loại rượu vang này có thể bảo quản và lưu trữ được 10 năm.

Một số dòng vang được làm từ nho Gruner Veltliner

Nho Gruner Veltliner là một thành phần không thể thiếu để sản xuất ra các chai vang nổi tiếng và có tên tuổi. Một trong số các chai vang đó là: vang Gruner Veltliner Qualitatswein 11,5%; Vang Almasy 121 Grüner Veltliner; Vang Cape Barren Gruner Veltliner,… Những chai vang đều được thiết kế rất sang trọng và tinh tế, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, chắc chắn sẽ không làm thất vọng các tín đồ mê vang.

Chia sẻ