Nho Cinsault – bí mật làm nên rượu vang nổi tiếng

Giống nho là một trong các thành phần quan trọng để có thể tạo nên các dòng vang xuất sắc, từ đó người thưởng thức rượu vang sẽ có những trải nghiệm trọn vẹn nhất. Hiện nay trên thế giới có hàng ngàn loại nho khác nhau nhưng chỉ có một số loại nho đặc biệt được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Một trong số đó phải kể đến đầu tiên đó là giống nho Cinsault, được trồng nhiều ở Pháp có hương vị tươi mới mà không có từ ngữ nào có thể miêu tả được. Chính vì vậy giống nho này đã giúp cho vang Pháp có chỗ đứng vững chắc trên thế giới. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về giống nho này, hãy cùng TheKey Wine tham khảo nhé!

Nguồn gốc của nho Cinsault là gì

Cinsault hay còn gọi là Cinsaut là giống nho đỏ cổ điển làm vang nổi tiếng trên thế giới. Đây là loại nho được trồng rộng rãi thứ tư ở Languedoc-Roussillon, Pháp – Nơi tạo ra các dòng vang đỏ nhẹ nhàng và dễ uống.

Một số tài liệu cho rằng giống nho này có nguồn gốc từ Hérault, một số khác lại cho rằng nó bắt nguồn từ phía đông Địa Trung Hải. Đa số nho này được trồng nhiều và cho ra các sản lượng lớn ở các nước thuộc địa cũ của Pháp như Algeria, Lebanon và Morocco.

Giống nho này có khả năng chịu được nóng và khô hạn cao nên nếu trồng ở các vùng có khí hậu mát mẻ hoặc ẩm ướt thì cây rất dễ bị nhiễm nấm mốc cũng như là bị dịch bệnh tấn công.

Trên thế giới diện tích trồng nho Cinsault lên tới 23.000 ha (tương đương với 56.834 mẫu Anh), đây là một con số cũng không hề nhỏ cho thấy các dòng vang làm từ loại nho này cũng đang rất được ưa chuộng của dân sành vang nói chung và của mọi người nói riêng.

Khi trồng nho, người trồng sẽ phải chăm sóc kỹ và đúng quy trình để tạo ra được những quả nho căng tròn với vỏ ngoài dày màu đỏ sẫm tự nhiên, đẹp mắt.

Những vùng trồng nho Cinsault nhiều trên thế giới

Như bạn đã biết, giống nho Cinsault được trồng phổ biến với diện tích rất lớn, dưới đây là một số vùng trồng nho nhiều đáng được kể nhất, mời các bạn cùng khám phá nhé:

Pháp: Là một nơi mà giống nho Cinsault trồng nhiều nhất và chiếm thứ 4 tại đất nước xinh đẹp này

Vị trí thứ 2 là nước Ý, mỗi năm nơi đây thu hoạch được 1000 thùng nho Cinsault, nó là một thành phần không thể thiếu trong vang Apulian blends, một dòng vang nổi tiếng bậc nhất tại Ý

Không kém Pháp và Ý; Nam Phi, Úc, Mỹ cũng là nơi trồng nho Cinsaut nhiều với diện tích cũng không hề nhỏ, hơn thế nữa nó còn được pha trộn với những dòng nho khác để làm nên các loại rượu có hương vị đặc biệt. Ở California, giống nho này được được gọi với cái tên khác là Black Malvoisie.

vuon-trong-nho-cinsault
Vườn nho Cinsault tại Pháp

Hương vị của vang Cinsault

Có thể nói nho Cinsault chính là một món quà quý báu, thượng hạng mà thượng đế đã ban tặng cho con người, vì vậy chúng ta không nên bỏ qua dòng vang từ loại nho này.

Khi thưởng thức vang Cinsault, điều chúng ta cảm nhận được rõ ràng nhất chính là mùi hương của các loại hoa quả được hòa quyện lại với nhau: anh đào, dâu rừng và nho đen, thoang thoảng của hoa tím và trà đen.

Nho Cinsault không ngọt với sự mềm mại, vị chát thấp, độ axit trung bình nên có vị chua nhẹ nhàng không quá gắt nên rất dễ uống kể cả với những người mới bắt đầu uống.

Các dòng vang từ Cinsault luôn mang đến trải nghiệm độc đáo và trọn vẹn nhất cho người thưởng thức. Nho Cinsault cũng được pha trộn với nhiều dòng nho khác và trở thành dòng vang được ưa chuộng ở Việt Nam và toàn thế giới. Loại vang này có thể để từ 5 – 10 năm sau khi xuất bản ra thị trường.

Một số gợi ý để thưởng thức vang Cinsault đúng điệu

Nồng độ cồn trung bình ở dòng vang này là 11,5 – 13,5%, vì vậy nhiệt độ trung bình để thưởng thức rượu vang là từ 15 – 18 độ. Đặc biệt trước khi thưởng thức rượu vang thì chúng ta nên cho vang thở trong decanter khoảng từ 20 đến 30 phút rồi mới thưởng thức.

Thực phẩm kết hợp với vang Cinsault

Thưởng thức các loại vang Cinsault là một việc nên thử đối với những người nghiện vang. Đây là một loại nho với đặc tính dễ uống, bạn sẽ cảm nhận được hết mùi hương của loại vang này khi bạn kết hợp với các món thịt hầm (bò, thỏ, cừu). Nó là một sự kết hợp hoàn hảo để tạo ra các bữa tiệc ấm cúng và sang trọng.

thit-cuu-an-kem-vang-nho-cinsault
Thịt cừu hầm kết hợp với vang Cinsault

Để mà kể được tất cả các loại vang ngon và nổi tiếng làm từ nho Cinsault thì kể cả ngày cũng không hết bởi sự đa dạng và phong phú của nó. TheKey Wine xin liệt kê ra một số loại vang đã làm mưa làm gió trên thị trường trong và ngoài nước nhiều năm qua nhé: Sparkling Calvet Celebration Rose, Cote Mas Rouge Intense 13.5%, Oude Kaap Cinsault Cabernet Sauvignon, Vang Hồng Studio By Miraval 5.4% ABV* 2021, Famille Perrin Nature Côtes-du-Rhône Rose 2021,… Đây là một trong các dòng vang Cinsault nổi tiếng trên thị trường với những mức giá khác nhau phù hợp với những phân khúc thị trường khác nhau mà bạn nên tham khảo.

Vang nho Cinsault luôn mang đến cho mọi người những hương vị đặc biệt nhất khi trải nghiệm. Đừng quên truy cập vào website thekeywine.vn để biết thêm nhiều thông tin về nhiều giống nho độc đáo hơn nhé!

Chia sẻ