Tìm hiểu giống nho Cabernet Franc

Những tín đồ yêu rượu vang đỏ chắc hẳn quá đỗi quen thuộc với giống nho Cabernet Franc. Trái nho này đã góp phần làm nên những chai rượu vang hảo hạng, nổi tiếng thế giới của vùng Bordeaux từ nhiều thế kỷ nay. Nho Cabernet Franc có thể dùng sản xuất một mình nhưng đa số sẽ được kết hợp với Cabernet Sauvignon và nho Merlot theo theo phong cách pha trộn Bordeaux Blend. Mời bạn cùng TheKey Wine tìm hiểu những đặc tính nổi bật của giống nho này trong bài viết dưới đây nhé. 

Nho Cabernet Franc là gì?

Cabernet franc (thường được viết tắt là “cab franc”) là một loại nho làm rượu vang đỏ của Pháp được trồng ở tất cả các vùng sản xuất rượu vang lớn trên thế giới. Điểm đặc biệt của loại nho này có thể thích nghi với nhiều vùng đất trồng khác nhau nên đã được nhân rộng. Chính vì vậy, nho Cabernet Franc có mặt tại rất nhiều nơi trên thế giới như Ý, Chile, Tây  Ban Nha… Nó thường được pha trộn với các loại nho khác trong hỗn hợp rượu vang đỏ kiểu Bordeaux, tuy nhiên Cabernet Franc cũng được làm như một loại rượu vang đơn chủng ở một số vùng.

Xuất xứ của nho Cabernet Franc

Cabernet Franc có nguồn gốc từ Libournais ở Tây Nam nước Pháp, được tìm thấy dấu tích vào thế kỷ 17. Nó vẫn thường được tìm thấy ở đây, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét việc sử dụng nó trong các hỗn hợp Bordeaux. Tuy nhiên, hiện nay nó được tìm thấy phổ biến hơn ở Thung lũng Loire, nơi nó phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu mát mẻ, ôn hòa và ấm áp. Ở những nơi khác, loại nho đen này thường được tìm thấy ở Ý, đặc biệt là ở Tuscany, nơi có khí hậu miền Nam ấm hơn tạo ra các loại rượu vang có hương vị đậm hơn của các loại trái cây đen như blackberry và black cherry. Xa hơn, Cabernet Franc được trồng ở các khu vực của California, đặc biệt là Sierra Foothills, và ở Thung lũng Colchagua ở Chile. Vào năm 1997, có bằng chứng DNA xuất hiện cho thấy rằng Cabernet Franc được lai tạo cùng Sauvignon Blanc để tạo ra giống nho đỏ vô cùng nổi tiếng Cabernet Sauvignon. Hơn thế nữa, Cabernet Franc còn được chứng minh là nguồn gốc lai tạo của nhiều giống nho nổi tiếng khác. Nguồn gốc của cái tên Cabernet Franc không rõ ràng, nhưng người ta suy đoán rằng nó có thể xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là “cây nho đen của Pháp”.

vuon-nho-Cabernet-Franc
Những vườn nho Cabernet Franc vùng Bordeaux, Pháp

Hương vị đặc trưng của nho Cabernet Franc

Quả nho Cabernet Franc khá nhỏ và có vỏ màu xanh-đen, khá mỏng. Hương vị chính của Cabernet Franc như dâu tây, dâu rừng, ớt chuông, ớt tiêu…  Rượu vang làm từ nho Cabernet Franc thường có body trung bình, tannin và độ chua khá cao. Hầu hết các dòng vang Cabernet Franc sẽ được ủ khoảng 5 năm nhưng cũng có những chai rượu vang thượng hạng với thời gian ủ từ 10 – 15 năm. Rượu vang đỏ Cabernet Franc lâu năm sẽ có độ axit cao và vị chát đậm đà hơn. So với nho Merlot và Cabernet Sauvignon thì Cabernet Franc có màu sắc và hương vị nhẹ hơn. Loại rượu làm từ loại nho này thường được sử dụng để pha trộn để tạo thêm hương trái cây tươi sáng hơn và giúp nâng cao khẩu vị. Tuy nhiên, một số biến thể đơn tuyệt vời cũng được sản xuất.

Những món ăn kết hợp với rượu vang Cabernet Franc

Cabernet franc có chất tannin êm dịu và độ chua sảng khoái đã làm cho nó trở thành đối tác linh hoạt của nhiều món ăn khó kết hợp, đặc biệt là những món được chế biến với các loại thảo mộc tươi như Oregano, Thyme, Rosemary, Sage, Savory, Chervil, Jalapeño Pepper, Rau mùi, Aleppo Pepper, Red Pepper Flakes, Black Pepper

Độ axit cao, rượu từ nho Cabernet Franc kết hợp lý tưởng với các món ăn thành phần cà chua, các nước sốt có giấm hoặc các loại đậu như đậu lăng đen như:

– Thịt lợn nướng, các loại thịt hầm đặc biệt thịt bò, thịt viên trong sốt cà chua, cà ri gà, Thổ Nhĩ Kỳ với Cranberry, gà rừng, gà tây, cá hồi da giòn với bụng lợn, pa tê.

– Pho mát dê (một món ăn yêu thích của người dân Pháp), Ravioli, Camembert, Feta, Fontina, Cheese và Spinach Quiche.

– Đậu đỏ, đậu Pinto, đậu lăng đen, ớt đỏ rang, cà chua, nấm, cà tím, tỏi tây, rau bina, Sunchokes, Arugula.

Những loại rượu vang đỏ hảo hạng làm từ nho Cabernet Franc

Chateau Bel lam tu nho Cabernet Franc
Vang đỏ Chateau Bel-Air l’Espérance Bordeaux

– Rượu Chateau Bel-Air l’Espérance Bordeaux là chai vang của Pháp xuất sắc đến từ nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng Chateau Bel-Air l’Espérance. Chai rượu vang này ngay từ khi có mặt trên thị trường đã được nhiều khách hàng chú ý đến. Chateau Bel-Air l’Espérance Bordeaux được làm từ nhiều giống nho nổi tiếng trong đó nổi bật là hương vị của nho Cabernet Franc, mang đến một hương vang vô cùng độc đáo, màu sắc quyến rũ, khiến người nhìn khó có thể chối từ. Chai vang có nồng độ cồn vừa phải 14,5% cùng mức giá vô cùng hợp lý chỉ 400.000 đồng/chai đã chinh phục rất nhiều tín đồ yêu vang.

Mayardau Bordeaux lam tu nho Cabernet Franc
Vang đỏ Mayardau Bordeaux

– Vang Mayardau Bordeaux 14% được phối trộn từ 3 loại nho chất lượng Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc với những cây được thu hoạch có tuổi thọ 35 năm. Nho trái nho với chất lượng tốt nhất, vô cùng đậm đà để tạo nên một chai vang tuyệt hảo. Với màu tím đậm ánh hồng ngọc đỏ như những viên đá Garnet vừa bí ẩn, huyền ảo, lung linh lại vô cùng sang trọng, quý phái. Giá bán chai vang này tại TheKey Wine rất hấp dẫn chỉ 450.000 đồng/chai.

Chia sẻ