Các món hầm với rượu vang

Rượu vang – thức uống không chỉ kết hợp với các món ăn sang trọng hay chỉ được dùng trong các dịp tiệc tùng, lễ tết mà còn có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, độc đáo, mới lạ. Cùng mình tìm hiểu một số cách chế biến thịt bò với rượu vang thông qua bài viết dưới đây nhé!

Gợi ý một số món hầm rượu vang ngon

Rượu vang có thể được sử dụng nhiều cách khác nhau, có những bữa tiệc chúng ta sử dụng không hết hay chủ đích sử dụng rượu vang đều có thể dùng để nấu thành một món ăn hấp dẫn tạo nên sự đặc biệt, đổi mới cho bữa ăn hằng ngày.

Hơn thế nữa, rượu vang là một loại thức uống tốt cho sức khỏe, có thể làm gia vị chế biến nhiều món ăn, làm tăng hương vị, ngăn ngừa tiểu đường hay béo phì. Rượu vang còn có tác dụng làm đẹp, giúp da dẻ căng bóng, mịn màng đặc biệt là có thể sử dụng trong các chế độ giảm cân, diet, keto…

1.1. Bò hầm rượu vang kiểu Pháp

Pháp – vùng đất của rượu vang, có vô số loại rượu vang từ hảo hạng đến bình dân được sản xuất từ đất nước này nên sự đa dạng của nó không còn dừng lại ở thương hiệu, giống nho, phương pháp sử dụng  nữa mà còn trong cách chế biến món ăn hằng ngày. Với những nguyên liệu đơn giản cũng có thể chế biến được.

Bò hầm rượu vang kiểu Pháp hay còn có tên là bœuf à la Bourguignonne là một món ăn truyền thống của ẩm thực Pháp. Món ăn này bắt nguồn từ vùng Bourgogne -Franche-Comte phía đông của Pháp. Món này thường được nấu trong những ngày lạnh, được cầm một bát thịt bò hầm nóng hổi,  nhiều dinh dưỡng thì cái lạnh đều được đánh bay.

Theo kiểu truyền thống, thịt bò được nhồi thêm mỡ lợn và sẽ được ngâm trong rượu vang đỏ, được thêm vào các gia vị như tỏi, hành tây, nấm, cà rốt. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều sự biến đổi vì thịt bò đã đủ mềm và phần mỡ nạc tỷ lệ vừa phải; hơn nữa kỹ thuật này tốn nhiều thời gian nên dần dần cũng bị lược bỏ đi.

bo-ham-ruou-vang-kieu-phap
Bò hầm rượu vang kiểu Pháp

Nguyên liệu

Vậy để làm được món bò hầm rượu vang kiểu Pháp ngon chuẩn vị chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chuẩn bị thịt bò: bắp bò, thịt bò có phần nạc mỡ đều nhau.
  • Rau củ: Hành tây, cà rốt, nấm mỡ, cần tây, khoai tây.
  • Gia vị: rượu vang đỏ, nước cốt bò, hạt tiêu, tỏi, bơ, muối, bột mì

Tất cả các gia vị, rau củ, thịt bò đều cần sơ chế, làm sạch trước khi nấu.

Thực hiện các bước nấu như sau:

  • Bước 1: Làm nóng nồi, cho bơ vào, nấu chảy rồi cho thịt bò đã cắt miếng vuông vức, vừa ăn vào nồi, đảo cho xém vàng các mặt.
  • Bước 2: Thêm nấm mỡ, hành tây đã được sơ chế, để ráo nước vào nồi cùng với bột mì đảo cho đến khi bột mì tan hết
  • Bước 3: Ướp cùng với rượu vang đỏ 10p, thêm muối, tiêu, tỏi cỏ xạ hương, lá nguyệt quế.
  • Bước 4: Nấu trong nồi lửa vừa trong vòng 60p.
  • Bước 5: Cho khoai tây, cà rốt vào nấu thêm 20p.

Như vậy là món bò hầm rượu vang kiểu Pháp đã hoàn thành. Trong quá trình nấu, các bạn có thể điều chỉnh hương vị phù hợp với khẩu vị của bạn.

1.2. Gà Marengo

Một món ăn truyền thống của Pháp – món ăn được đặt tên và chế biến lần đầu tiên để kỷ niệm Trận chiến Marengo, chiến thắng của Napoleon vào năm 1800. Khi đó đầu bếp Dunand đã kiếm nguyên liệu trong thị trấn và chế biến ra món ăn này. Theo truyền thuyết thì Napoleon đã thưởng thức món ăn này sau mỗi trận chiến.

Đến nay thì món ăn này đã được cải biến với những nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị.

ga-marengo-sot-vang
Món gà Marengo hấp dẫn

Công thức làm món gà Marengo

Nguyên liệu:

  • Một con gà bỏ cổ và chân, sơ chế sạch sẽ
  • Bơ, dầu oliu, muối, tiêu, nhục đậu khấu, bột mì, đường
  • Rau củ: Khoai tây, nấm mỡ, hành tây, cà chua.

Cách chế biến:

  • Bước 1: chặt gà thành những miếng lớn, chặt từ các khớp của con gà. Hành tây băm nhỏ, khoai tây cắt miếng lớn.
  • Bước 2: Cho bơ vào và rán gà chín vàng đều 2 mặt, loại bỏ váng mỡ và cho 1 muỗng canh bột mì, thêm vào đó 100ml rượu vang, hành tây và cà chua nấu thêm 15p.
  • Bước 3: Đổ nước ngập gà, đun lửa nhỏ. trong đó tra gia vị vừa ăn theo khẩu vị. Tiếp tục cho khoai tây, nấm mỡ.
  • Bước 4: Hòa bột mì với chỗ rượu vang còn lại cho vào nồi hầm gà. Tầm 20p nữa thì tắt.

Như vậy là chúng ta đã có món Gà nấu rượu vang thơm ngon hấp dẫn.

1.3. Cá hồi nấu rượu vang

Một món ăn mang phong cách Tây âu – Cá hồi sốt kem rượu vang trắng. Nhiều chất dinh dưỡng kích thích vị giác, lan tỏa trong từng thớ thịt ngọt ngào, mềm mại của cá hồi là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Hơn thế nữa, phần nguyên liệu chuẩn bị và cách làm cũng rất đơn giản, các bạn hãy thử tham khảo và thay đổi thực đơn của gia đình mình nhé.

ca-hoi-nau-ruou-vang

Nguyên liệu

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Cá hồi: 300g
  • Rượu vang trắng
  • Rau củ: Măng tây, 150g đậu hà lan
  • Gia vị: muối, tiêu, bơ, dầu oliu, tỏi băm, chanh tươi, chanh vàng, xạ hương, heavy cream, phô mai parmesan, mùi tây, bột ngô, bột gà, ngò tây.

Cách chế biến: 

  •  Bước 1: Sơ chế: Cá rửa sạch, cắt miếng lớn, rán cá vàng đều hai mặt, không chín quá.
  • Bước 2: áp chảo măng tây trong 3p, cho đậu hà lan nấu tiếp trong 5 phút
  • Bước 3: làm sốt kem rượu vang trắng: Pha 1 ly rượu vang trắng cùng một chút bột ngô, bột gà, một chút nước lọc. Khuấy đều trên chảo, cho thêm chút nước chanh và cỏ xạ hương đến khi sánh đặc lại. Thêm kem và phô mai đến khi chảy hết và sôi lăn tăn
  • Bước 4: Cho Cá hồi, măng tây, đậu Hà Lan đun đến khi sôi lăn tăn lại thì tắt bếp. Lúc đun thêm tiêu, muối cho phù hợp với khẩu vị.
  • Bước 5: Thêm vỏ chanh, ngò tây.

Gợi ý một số chai rượu vang dùng để hầm với món ăn

Trên đây là một số món ăn được chế biến từ vang đỏ và trắng. Một trong những cách chế biến độc đáo, mới lạ hơn nữa lại hấp dẫn, thu hút. Nếu đã quá chán với các món ăn thường nhật, hãy thử đổi sang menu nấu ăn cùng rượu vang nhé.

Chia sẻ