Lễ hội rượu vang nổi tiếng ở Pháp

Rượu vang là một thức uống dần phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Nó bắt nguồn từ các nước phương Tây, ngày càng được người Việt hưởng ứng và sử dụng rất nhiều trong những bữa tiệc hàng ngày hay làm quà biếu tặng cho bạn bè, đối tác. Nói đến rượu vang thì chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay tới Pháp bởi đây là đất nước có bề dày lịch sử làm rượu vang, có rất nhiều chai vang nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc từ Pháp. Để quảng bá nét văn hóa này, người dân Pháp đã tổ chức ra lễ hội rượu vang và được người dân nơi đây hưởng ứng rất nhiệt tình. Dưới đây là một vài lễ hội về rượu vang được tổ chức ở Pháp, hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu về các lễ hội độc đáo đó nhé!

Các lễ hội rượu vang nổi tiếng ở Pháp

Lễ hội rượu vang ở Pháp là lễ hội được tổ chức hàng năm để kỷ niệm và tôn vinh nghề trồng nho nói riêng và ngành sản xuất rượu vang nói chung. Lễ hội này được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới nhưng được biết đến nhiều nhất ở Pháp, được rất nhiều du khách hứng thú và tới tham dự. Nó cũng được coi là lễ hội truyền thống ở Pháp và được diễn ra sau khi thu hoạch nho vào tháng 9, 10 hoặc đến tận tháng 11.

Đến tham dự lễ hội vang, bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động thú vị, thưởng thức những chai vang ngon đậm văn hóa bản sắc của nước Pháp. Dưới đây là 2 lễ hội rượu vang ở Pháp vô cùng nổi tiếng, các bạn cùng tham khảo nhé!

1.1 Lễ hội vang Bordeaux

Để nói về các vùng trồng nho nổi tiếng ở Pháp thì phải kể đến vùng Bordeaux ở phía Tây của nước Pháp. Nơi đây có diện tích trồng nho lớn nhất nước Pháp với 117.000 ha, 9.000 nhà máy sản xuất vang, 13.000 vườn trồng nho. Với những con số ấn tượng như vậy thì hàng năm những nhà sản xuất rượu vang đã đem lại cho Bordeaux 700 triệu chai rượu vang và 14,5 tỷ Euro. Do đó những người sành vang đã tìm đến và săn lùng những chai vang ở vùng đất màu mỡ này.

cuoc-thi-le-hoi-vang-bordeaux
Cuộc thi tại lễ hội vang Bordeaux

Lễ hội rượu vang Bordeaux là lễ hội lớn nhất tại Pháp và được tổ chức 2 năm 1 lần bắt đầu từ năm 1998, đến nay vẫn được mọi người tham gia rất đông đảo. Đây là cơ hội lớn để các nhà phân phối rượu có thể kết nối được với mọi khách hàng từ mọi nơi trên thế giới, thưởng được tổ chức vào tháng 6.

Lễ hội vang tại Bordeaux được diễn ra trong 4 ngày ( từ 23-26/06) để giới thiệu những nét đặc trưng của các dòng vang với hơn 80 thương hiệu rượu vang lớn, 12 quầy thử rượu. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 20 Euro để thưởng thức 13 loại rượu vang theo ý bạn, tham quan các quầy trưng bày, ẩm thực, nét văn hóa của nơi đây.

Đặc biệt bạn sẽ được tham dự màn bắn pháo hoa vô cùng hấp dẫn, đây là điểm nổi bật nhất ở Bordeaux. Nếu bạn đam mê rượu vang thì bạn không thể bỏ qua được lễ hội rượu vang này.

man-phao-hoa-tai-le-hoi-vang
Tưng bừng màn bắn pháo hoa tại Bordeaux

1.2 Lễ hội vang Beaujolais Nouveau

Beaujolais Nouveau là vùng nằm ở phía Đông nước Pháp, có diện tích khoảng 1.750 km2 với hơn 4.000 nhà trồng nho. Nơi đây có khí hậu ôn hòa rất thích hợp để trồng nho Gamay đen, hàng năm cho ra một lượng lớn nho để sản xuất ra những chai vang hảo hạng, siêu phẩm của vùng đất này.

khong-khi-tai-le-hoi-vang
Không khí vui tươi tại lễ hội

Đây là lễ hội rượu vang lớn nhất trên thế giới và còn được gọi với cái tên là Lễ hội rượu vang mới. Nó được tổ chức vào thứ năm của tuần thứ 2 trong tháng 11, bắt đầu khi đồng hồ chuyển sang phút thứ nhất 00:01.

Ban đầu lễ hội này chỉ được tổ chức ở quy mô nhỏ, sau đó được lan rộng ra, thu hút được rất nhiều du khách và có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với những người mê vang. Điều đặc biệt ở lễ hội rượu vang này là mọi người sẽ sử dụng vang tươi với ý nghĩa chào đón vụ mùa mới, một vụ thành công

Khi lễ hội vang được bắt đầu lúc nửa đêm thì hầu hết mọi người từ người trồng nho đến người sản xuất vang sẽ quây quần bên nhau nhảy múa, tiếp theo đó là họ sẽ cùng nhau thưởng thức những ly rượu vang tươi được rót ra từ thùng gỗ sồi.

Trong lễ hội sẽ có cuộc thi ai bán được ly vang tươi đầu tiên sẽ chiến thắng, cuộc thi này đã thu hút nhiều người bán tham gia và cả người mua cũng nhiệt tình ủng hộ.

Khi thưởng thức vang tươi, mọi người sẽ dùng ly to để thưởng thức vang, được rót trực tiếp từ thùng gỗ sồi và kết hợp với những món ăn nhẹ. Tiếng cụng ly trong trẻo vang lên như hứa hẹn những vụ mùa sau sẽ ngày càng thành công hơn nữa.

Trong quá trình diễn ra lễ hội, lượng rượu vang được tiêu thụ ở đây lên tới hàng triệu lít rượu. Điều này cho thấy rượu vang Pháp được mọi người tiêu thụ và yêu thích rất nhiều.

Trên đây là 2 lễ hội vang nổi tiếng ở Pháp được đông đảo dân sành vang tìm đến và tham gia. Ở Việt Nam ta, khi tổ chức lễ hội rượu vang đó thì cũng có rất nhiều người đến tham dự và mang về cho mình những chai vang vô cùng quý hiếm để thưởng thức.

Chia sẻ