Hành tây tím ngâm rượu vang – Bài thuốc hay nên biết

Đã bao giờ bạn nghe đến công thức hành tây tím ngâm rượu vang chưa? Thực tế, đây là một bài thuốc bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản, sau đó được lan truyền sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Đến nay, bài thuốc này được sử dụng khá phổ biến. Hãy cùng TheKey Wine tìm hiểu về những lợi ích khi ngâm hành tây với rượu vang.

Công dụng tuyệt vời của hành tây tím ngâm rượu vang

Gừng ngâm rượu, tỏi ngâm rượu,… chắc hẳn đều là những bài thuốc quen thuộc, rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, bên cạnh những phương pháp này, hành tây tím ngâm rượu vang cũng là một phương thuốc nổi tiếng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Do đó, nhiều người đã ngâm hành tây với rượu vang để dùng.

cong-dung-hanh-tay-tim-ngam-ruou-vang
Hành tây tím ngâm với rượu vang mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rượu vang có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, đặc biệt là rượu vang ngâm với hành tây tím. Đây được coi là thần dược, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dần dần, loại rượu này đã trở thành một vị thuốc quý và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

  • Rượu vang đỏ chứa resveratrol, flavonoid và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa lão hóa, giúp làn da và cơ thể luôn tươi giữ được nét tươi trẻ
  • Uống rượu vang giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường,…
  • Thành phần trong rượu vang giúp ngăn ngừa bệnh lý trầm cảm, mất trí nhớ, đột quỵ,…
  • Ăn hành tây tím ngâm rượu vang mỗi ngày có thể giúp tăng 30% hàm lượng HDL cần thiết cho người mắc bệnh tim mạch. Đây là một trong những lipoprotein của gan, có chức năng vận chuyển lượng cholesterol dư thừa trong máu, các mô và cơ quan đến gan. Nhờ đó, nó có thể làm giảm sự tích tụ cholesterol trong máu, tốt cho hệ tim mạch
  • HDL còn được biết là có tác dụng ngăn chặn sự thất thoát một số chất quan trọng trong xương. Do đó, bài thuốc này được đánh giá mang đến hiệu quả cao hơn cả thuốc dùng để điều trị loãng xương – Calcitonin
  • Hành tây tím rất giàu selen và quercetin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa ung thư và ức chế hoạt động của các tế bào ung thư một cách hiệu quả
  • Hành tây tím là loại rau củ quả duy nhất có chứa hợp chất prostaglandin A làm giãn nở mạch máu nên giúp hạ huyết áp, tăng lưu lượng máu đến mạch vành. Đồng thời, ngăn tình trạng hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu

Hướng dẫn cách làm hành tây tím ngâm rượu vang chi tiết nhất

Với những lợi ích kể trên thì bạn còn chần chừ gì mà không thử bắt tay vào làm hành tây tím ngâm rượu vang nhỉ! Cách làm thứ “thần dược” này cũng khá đơn giản:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 củ hành tây tím
  • 500ml rượu vang (trong đó rượu vang đỏ sẽ mang đến hiệu quả tối ưu nhất)
  • Bình ngâm bằng thủy tinh
  • Lưới hoặc rây lọc

Lưu ý: lượng hành tây tím và rượu vang này là tỷ lệ dựa theo kích cỡ trung bình của 1 củ hành tây tím. Nếu như bạn muốn ngâm cho mình 1 bình rượu với thể tích lớn hơn thì hãy tăng thêm số lượng hành tây tím và lượng rượu sao cho phù hợp là được.

Cách làm hành tây tím ngâm rượu vang

  • Bước 1: Hành tây tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ, sau đó cắt làm đôi cho vừa. Vỏ hành cũng tốt, nếu như là hành sạch, không có hóa chất thì ngâm cả vỏ là tốt nhất
  • Bước 2: Cho hành tây tím và vỏ vào hũ đã chuẩn bị sẵn, sau đó đổ rượu vào và đậy nắp hũ lại. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp trong 1 tuần. Như đã nói, để rượu phát huy tác dụng tốt nhất, màu sắc đẹp hơn thì tốt nhất nên dùng rượu vang đỏ
  • Bước 3: Sau 1 tuần ngâm, hãy mở nắp bình, lọc riêng rượu – hành rồi cất vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần

Hướng dẫn cách sử dụng

Để rượu vang ngâm hành tây tím phát huy tác dụng tốt nhất, chúng ta nên uống điều độ và không nên quá lạm dụng vào nó. Mỗi ngày nên uống 2 lần, mỗi lần từ 20 – 50 ml rượu. Nên ăn cả hành tây tím đã ngâm vì đây là bài thuốc lý tưởng nhất cho cơ thể con người.

cac-su-dung-hanh-tay-tim-ngam-ruou-vang
Người dùng nên chú ý đến liều lượng sử dụng để đạt được hiệu quả tối ưu nhất

Ai thích ngọt thì có thể pha thêm mật ong, giúp rượu bớt đắng, đậm đà hương vị hơn. Nếu tửu lượng thấp, bạn có thể cho một lượng nước vừa phải vào rượu rồi đun sôi, để nguội rồi dùng với lượng mức thông thường.

>>> Tham khảo thêm: Nâng tầm hương vị khi dùng rượu vang nấu ăn

Lưu ý khi ngâm hành tây tím với rượu vang

  • Nhớ ngâm cả củ hành tây và vỏ vào rượu để đạt hiệu quả tốt nhất
  • Người bị các bệnh về mắt, dạ dày, viêm – xơ gan,… hoặc đang dùng thuốc đông y không nên dùng bài thuốc này
  • Khi ngâm rượu vang, nên dùng bình đựng thủy tinh. Vì sử dụng bình nhựa có thể khiến chất lượng của bài thuốc bị ảnh hưởng
  • Hãy nhớ rửa sạch bình và dụng cụ trước khi tiến hành ngâm rượu nhé

Vậy là bài viết này đã cung cấp tới bạn đọc toàn bộ thông tin về hành tây tím ngâm rượu vang. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, áp dụng hiệu quả để làm ra bài thuốc ngâm rượu vang tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thực hiện thành công.

Chia sẻ